Thứ Bảy, 25/06/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

03/10/2018 19:47 643
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Trong hai ngày 29, 30 tháng 9 năm 2018, Viện Khảo cổ học phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế tổ chức Hội nghị thông báo Khảo cổ học lần thứ 53 tại thành phố Huế. Đây là sự kiện đánh dấu sự phát triển liên tục của Khảo cổ học Việt Nam trong suốt 53 năm qua.

Trong hai ngày 29, 30 tháng 9 năm 2018, Viện Khảo cổ học phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế tổ chức Hội nghị thông báo Khảo cổ học lần thứ 53 tại thành phố Huế. Đây là sự kiện đánh dấu sự phát triển liên tục của Khảo cổ học Việt Nam trong suốt 53 năm qua.

Tới dự khai mạc Hội nghị có các đồng chí: GS.TS Phạm Văn Đức (Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam); PGS.TS Nguyễn Dung (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế); PGS.TS Nguyễn Giang Hải (Viện trưởng Viện Khảo cổ học, TS. Phan Thanh Hải (Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế) cùng đông đảo các nhà khoa học trong các lĩnh vực Khảo cổ học, nhân chủng học, địa chất học, bảo tàng học...

Đoàn chủ tịch điều hành Hội nghị

Theo ban tổ chức, năm nay hội nghị đã nhận được trên 312 bài viết về các nội dung: Khảo cổ học tiền sử (115 bài), Khảo cổ học lịch sử và nghệ thuật (184 bài), Khảo cổ học Champa - Óc Eo (41 bài), Khảo cổ học dưới nước (10 bài) và 6 bài về các hoạt động chung của ngành. Đây là những phát hiện mới di tích, di vật đến những nghiên cứu chuyên sâu về nhiều vấn đề xuyên suốt từ thời Tiền sử đến Lịch sử. Sau phiên khai mạc, Hội nghị tiếp tục thảo luận tại các tiểu ban.

Phát biểu khai mạc hội nghị, GS.TS Phạm Văn Đức (Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) khẳng định Hội nghị là diễn đàn khoa học để các nhà khoa học chia sẻ các kết quả nghiên cứu, đồng thời là cơ hội để các nhà khoa học, nhất là nhà khoa học trẻ tiếp cận, học hỏi các thế hệ đi trước nhằm hoàn thiện năng lực nghiên cứu khoa học của mình. Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của Viện Khảo cổ học trong việc đưa Hội nghị Khảo cổ học hàng năm về các địa phương, như là một hoạt động quảng bá cho ngành khảo cổ học Việt Nam vừa là cơ hội để mọi người đến được nhiều hơn với khảo cổ học Việt Nam.

Phát biểu chào mừng hội nghị, PGS.TS Nguyễn Dung (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế) khẳng định, nhận thức được vai trò to lớn của Di sản văn hóa, nhất là lĩnh vực Khảo cổ học đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Huế luôn quan tâm chăm lo công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa, các danh lam thắng cảnh, đặc biệt là di sản thế giới Cố đô Huế. Đồng thời tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng dân cư về việc gìn giữ và phát huy giá trị các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể trên địa bàn tỉnh. Hội nghị là cơ hội để Huế mở rộng giao lưu, hợp tác, quảng bá những nét đẹp văn hóa độc đáo của vùng đất và con người xứ Huế tới bạn bè trong và ngoài nước; là cơ hội để tỉnh nghiên cứu, tham khảo, vận dụng vào việc quyết định các chủ trương, chính sách, chiến lược phát triển văn hóa của tỉnh trong những năm tới.

PGS.TS Bùi Văn Liêm tổng kết hoạt động Khảo cổ học năm 2018

Đánh giá về Hoạt động nghiên cứu khảo cổ học toàn quốc năm 2018, PGS.TS Bùi Văn Liêm - Phó Viện trưởng Viện Khảo cổ học - Tổng Biên tập Tạp chí Khảo cổ học cho rằng các nghiên cứu khoa học đã bổ sung những tư liệu rất mới/quý trong nghiên cứu diễn trình hình thành và phát triển dân tộc Việt Nam, sự xuất hiện và hoàn thiện con người Việt Nam. Góp phần xứng đáng vào việc nghiên cứu, bảo vệ, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa Việt Nam. Những thông báo của chúng ta cùng chung mục tiêu nghiên cứu quá trình dựng nước và giữ nước của cha ông. Những tư liệu từ các nhà khoa học là minh chứng khẳng định và bảo về vững chắc chủ quyền thiêng liêng của dân tộc Việt Nam.

Đại biểu tham dự Hội nghị

Hội nghị thông báo Khảo cổ học là hoạt động được tổ chức thường niên, đây không chỉ là diễn đàn khoa học mà còn là dịp để các nhà khảo cổ học chuyên và không chuyên trên toàn quốc gặp gỡ, chia sẻ những thông tin về những phát hiện mới, những nghiên cứu mới, hướng tới sự hợp tác giữa Viện Khảo cổ học, các trường đại học, các Bảo tàng, các khu Di sản trong nghiên cứu khảo cổ học nói riêng, văn hóa nói chung.

TS.Bùi Thị Thu Phương


Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 1719

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Đại hội lần thứ 21 của Hội tiền sử Ấn Độ Thái Bình Dương

Đại hội lần thứ 21 của Hội tiền sử Ấn Độ Thái Bình Dương

  • 28/09/2018 21:07
  • 681

Sáng 23/9, tại TP. Huế (Thừa Thiên - Huế) diễn ra phiên khai mạc đại hội lần thứ 21 của Hội tiền sử Ấn Độ Thái Bình Dương. Đại hội do tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Hội tiền sử Ấn Độ Thái Bình Dương và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức.