Thứ Ba, 28/06/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

29/08/2008 14:49 1375
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Chiều 23/10, lãnh đạo thành phố Hà Nội và Bộ Quốc phòng cùng đại diện một số ngành, đơn vị đã có buổi làm việc về các vấn đề liên quan đến kế hoạch tiếp nhận và bàn giao khu di tích Thành cổ Hà Nội.

Chiều 23/10, lãnh đạo thành phố Hà Nội và Bộ Quốc phòng cùng đại diện một số ngành, đơn vị đã có buổi làm việc về các vấn đề liên quan đến kế hoạch tiếp nhận và bàn giao khu di tích Thành cổ Hà Nội.


Thành cổ Hà Nội.
Tại buổi làm việc, hai bên đã nghe dự thảo kế hoạch triển khai nhiệm vụ phục vụ việc tiếp nhận bàn giao Thành cổ trong thời gian tới, trong đó nêu các mốc tiến độ chuẩn bị-di chuyển-bàn giao từ nay đến năm 2010 và giai đoạn tiếp theo.

Do việc tiếp nhận bàn giao liên quan đến tiến độ di chuyển các đơn vị quân đội, phía Hà Nội đã đề xuất một số địa điểm được lựa chọn trên nguyên tắc ưu tiên, đáp ứng tối đa nhu cầu của phía quân đội (nhất là Viện Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam), dựa trên quỹ đất còn lại của thành phố và chính sách hiện hành.

Trung tướng Nguyễn Năng Nguyễn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam phát biểu nhấn mạnh một vấn đề có tính nguyên tắc là chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và khẳng định quan điểm của Bộ Quốc phòng là phối hợp với Hà Nội, không gây khó khăn cho Hà Nội.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng: thành phố sẽ tích cực chuẩn bị điều kiện tốt về địa điểm cho các đơn vị di chuyển, bao gồm kinh phí giải phóng mặt bằng và bố trí cho các hộ gia đình tái định cư theo cơ chế hiện hành. Đồng thời đề nghị lãnh đạo hai bên cùng các đơn vị chức năng sẽ đi khảo sát, tìm vị trí di chuyển phù hợp với yêu cầu, nhu cầu của các đơn vị quân đội.

Sau khi hoàn thành việc chọn địa điểm, Sở Quy hoạch-Kiến trúc sẽ ra văn bản thoả thuận, trích lục bản đồ cho phía nhận vị trí; tiếp đó, hai bên có thể ký kế hoạch liên tịch làm cơ sở đôn đốc các đơn vị thực hiện đúng tiến độ.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ tháng 11/2006, Bộ Quốc phòng đã tiếp tục bàn giao 9.300 m2 đất tại khu vực Cục nhà trường và Tiểu đoàn Thông tin 75 cho thành phố Hà Nội, trực tiếp là Trung tâm Bảo tồn khu di tích Cổ Loa - Thành cổ Hà Nội quản lý.

UBND thành phố cũng chỉ đạo Trung tâm hoàn thiện hồ sơ khoa học đối với các kiến trúc trong Thành cổ, triển khai một số chuyên đề nghiên cứu cơ bản phục vụ xây dựng quy hoạch tổng thể, chỉnh trang di tích, tổ chức trưng bày theo chuyên đề, góp phần tích cực vào công tác bảo tồn, phát huy giá trị khu di tích Thành cổ.

Theo TTXVN

(Nguồn: cinet.gov.vn)

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 1721

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Thừa Thiên - Huế: Trùng tu điện Long Đức

Thừa Thiên - Huế: Trùng tu điện Long Đức

  • 29/08/2008 14:46
  • 1536

Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế đang phối hợp với Viện Di sản Waseda (Nhật Bản) tiến hành thám sát, đo vẽ điện Long Đức (thuộc hệ thống di tích Cố đô Huế) theo tỉ lệ 1/1, nhằm chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đầu tư trùng tu ngôi điện này.