Thứ Ba, 16/08/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

29/08/2008 12:10 1537
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Sáng 8.10, Văn phòng Quốc hội (QH) đã tổ chức buổi hội thảo chủ đề "Bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử của Hội trường Ba Đình", dưới sự chủ trì của Phó chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Sĩ Dũng và Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH, Giám đốc Trung tâm thông tin thư viện và nghiên cứu khoa học Ngô Đức Mạnh.

Sáng 8.10, Văn phòng Quốc hội (QH) đã tổ chức buổi hội thảo chủ đề "Bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử của Hội trường Ba Đình", dưới sự chủ trì của Phó chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Sĩ Dũng và Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH, Giám đốc Trung tâm thông tin thư viện và nghiên cứu khoa học Ngô Đức Mạnh.Hội trường Ba Đình hiện nay, rồi đây sẽ được đưa vào bảo tàng...

Tham dự hội thảo có đông đảo đại diện các bảo tàng, chuyên gia nghiên cứu văn hoá, lịch sử, bảo tồn...

Theo ông Ngô Đức Mạnh, Dự án lưu trữ Hội trường Ba Đình (HTBĐ) gồm 4 nội dung: Xây dựng mô hình; xây dựng phim tư liệu lịch sử; lựa chọn hiện vật và tổ chức hội thảo khoa học để đánh giá hiện vật; lập hồ sơ khoa học di tích HTBĐ. Hội đồng tư vấn xây dựng dự án đã được thành lập, gồm các chuyên gia về sử học, bảo tàng học và khoa học kiến trúc, có nhiệm vụ tư vấn, thẩm định về mặt khoa học các nội dung của Dự án.

Thảo luận tại hội thảo, các đại biểu đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm bảo tồn và lưu giữ đầy đủ các tư liệu, hình ảnh, hiện vật và những ký ức của các thế hệ về HTBĐ với hiệu quả cao nhất. PGS - Nhà giáo Nhân dân Lê Mậu Hãn khẳng định, do những điều kiện lịch sử cụ thể, HTBĐ không thể hiện tồn, song nguồn giá trị tinh thần truyền thống của Hội trường vẫn trường tồn với QH, với toàn Đảng, toàn dân Việt Nam. Do vậy, việc xác định, bảo tồn từng hiện vật quý của Hội trường, các hình ảnh hoạt động của Hồ Chủ tịch điều khiển các cuộc họp của QH và các sự kiện đặc biệt khác có ý nghĩa rất quan trọng. Khi có nhà bảo tàng hoặc nhà trưng bày lớn về lịch sử QH, những hiện vật, hình ảnh đó cần được trưng bày một cách khoa học và nghiêm trang, góp phần tăng cường bệ đỡ lịch sử về tinh thần, tư tưởng cho QH, toàn Đảng, toàn dân Việt Nam.

KTS Nguyễn Trực Luyện, nguyên Chủ tịch Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam (con trai của cố KTS Nguyễn Cao Luyện, tác giả công trình HTBĐ) lý giải: HTBĐ là nơi đã diễn ra bao sự kiện quan trọng của đất nước suốt gần nửa thế kỷ qua. Toà nhà là công trình kiến trúc có nhiều gắn bó với Chủ tịch Hồ Chí Minh, với các hoạt động của Người quan hệ tới vận mệnh đất nước. Với những ý nghĩa đó, HTBĐ xứng đáng và cần được bảo vệ, gìn giữ lâu dài như một kỷ vật lịch sử quý báu về thời đại Hồ Chí Minh. Theo KTS Nguyễn Trực Luyện, mô hình HTBĐ cần được làm mở rộng không gian tới Chùa Một Cột, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đường Bắc Sơn, Đài Tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ, như thế mới diễn tả được ý nghĩa là "sự nối tiếp, kế tục truyền thống lịch sử ngàn năm văn hiến". Việc lưu giữ các hiện vật phải được lựa chọn tinh tường, không nên tràn lan. Cần thiết phải xây dựng bộ hồ sơ về công trình như bản tiểu sử - lý lịch hoạt động của công trình qua các thời kỳ, để các thế hệ mai sau hiểu được con đường mà thế hệ cha anh đã đi qua để có được HTBĐ.

Ông Nguyễn Đình Nhạ (Bảo tàng Hồ Chí Minh) đồng tình việc lưu giữ những giá trị lịch sử của HTBĐ bằng mô hình, thông qua những thước phim tư liệu, ghi chép, khảo tả cụ thể, hồ sơ đặc họa, đặc biệt là bộ sưu tập hiện vật đầy đủ. Theo ông, cũng nên khôi phục một dấu tích vật chất nào đó của HTBĐ để phục vụ công tác tuyên truyền tới đông đảo nhân dân và bạn bè thế giới. PGS.TS Nguyễn Văn Nhật, Viện trưởng Viện Sử học cho rằng, trong hồ sơ khoa học HTBĐ, cần tập trung làm nổi bật những nội dung sau: Quá trình xây dựng, sửa chữa, nâng cấp và cấu trúc; các phòng làm việc, đặc biệt là những phòng diễn ra những sự kiện chính như phòng họp lớn, phòng tiếp khách quốc tế...; những sự kiện lớn diễn ra tại HTBĐ.

TS Phạm Quốc Quân, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Việt Nam lưu ý việc lựa chọn hiện vật không thể theo chủ quan của những người thực hiện dự án và cũng không chỉ các nhà bảo tàng, lịch sử... mà phải thông báo tới nhiều cơ quan liên quan. Hộ chiếu khoa học hiện vật tại HTBĐ có một đặc thù, đó là những vật dụng tưởng như thông thường, nhưng chứa đựng bên trong là những câu chuyện mà các nhà bảo tàng học gọi là "văn hoá phi vật thể", cần khai thác triệt để từ những nhân chứng. Sự lựa chọn phải bao quát tối đa; để tránh bỏ sót, phải xây dựng các tiêu chí cho từng hiện vật, từng nhóm hiện vật, các đối tượng cần sưu tầm để có được định hướng toàn diện cho công tác này. Theo ông, việc hồ sơ hoá những giá trị lịch sử-văn hoá chính là việc bảo tồn để phát huy những giá trị của HTBĐ sau này.

ThS. Nguyễn Đình Dĩnh (Bảo tàng Hồ Chí Minh) kiến nghị lựa chọn vị trí thích hợp, trang trọng, xây dựng một công trình nhỏ như bia di tích nhằm lưu dấu di tích HTBĐ. Sau này, khi Toà nhà Quốc hội được xây xong, dành riêng một diện tích nhất định để trưng bày những tư liệu, hình ảnh, hiện vật liên quan đến các sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước đã diễn ra tại HTBĐ...

Theo TTXVN

(Nguồn: thanhnien.com.vn)

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 1806

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Chờ đợi phát hiện mới ở khu vực Hoàng thành Thăng Long

  • 29/08/2008 12:04
  • 1283

Dự án “Khai quật khảo cổ học và xử lý di dời di tích, di vật khu vực xây dựng Nhà Quốc hội tại lô D - Khu trung tâm chính trị Ba Đình” vừa được Viện Khảo cổ học (Viện KHXH VN) hoàn thành.