Thứ Ba, 28/06/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

29/08/2008 11:40 2205
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
18/9, Ban Quản lý dự án Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (BTLSQG) đã công bố kết quả chấm thi và tổ chức triển lãm 18 phương án kiến trúc BTLSQG để lấy ý kiến của đông đảo người dân và các nhà khoa học…

18/9, Ban Quản lý dự án Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (BTLSQG) đã công bố kết quả chấm thi và tổ chức triển lãm 18 phương án kiến trúc BTLSQG để lấy ý kiến của đông đảo người dân và các nhà khoa học…


Phương án bày tay (Giải A)

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia sẽ được đặt trong khu đô thị phía tây Hồ Tây trên diện tích 10ha với kỳ vọng là một công trình kiến trúc tầm cỡ vừa hiện đại vừa mang đậm màu sắc văn hóa Việt. Với kỳ vọng ấy, Ban quản lý dự án Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã mở một cuộc thi thiết kế kiến trúc kéo dài từ 5/2007 đến nay và đã nhận được 18 phương án.

Ông Trần Ngọc Chính, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội đồng giám khảo, đánh giá: đa số phương án dự thi được chuẩn bị một cách công phu, có nhiều ý tưởng sáng tạo, thể hiện tài năng, tâm huyết, tình cảm. Căn cứ vào mức độ thỏa mãn 3 tiêu chí (về quy hoạch không gian, về hình thức kiến trúc và về kỹ thuật), Hội đồng đã trao giải A cho 2 phương án mã số 183173BD và 794517AD cùng 4 giải khuyến khích cho các phương án mã số 130938SA, 474447CV, 243007AH, 200092VT.


Phương án bàn tay

Bàn tay - phương án đạt giải A (794517AD), được hiểu như một biểu tượng cho sự tạo dựng lịch sử, cho truyền thống lao động cần cù, cho sự chung sức chung lòng trong kháng chiến bảo vệ tổ quốc và trong hòa bình, hợp tác, hữu nghị, v.v… Chủ tịch Hội đồng giám khảo nhận xét: “Đây là ý tưởng và mô hình kiến trúc vừa độc đáo vừa mang tầm quốc tế. Các mái vòm xếp chồng lên nhau theo một phương thức khá đặc biệt mà chưa một công trình kiến trúc tầm cỡ quốc tế nào có được. Thêm vào đó, màu sắc lại bắt mắt, trẻ trung, tươi mới”.


Phương án bàn tay

Cũng đạt giải A, phương án 183173AD lại tư duy dựa trên một motif có sẵn - truyền thuyết con Rồng cháu Tiên. Từ bọc trứng của mẹ Âu Cơ, 100 người con khỏe mạnh và xinh đẹp ra đời. 100 người con ấy tỏa đi khắp nước Việt. Trải qua bao biến thiên và thăng trầm lịch sử, cộng đồng Việt tiếp tục xây đắp lên những bước phát triển mới. Theo thuyết minh thì đồ án này tuân thủ luật Âm Dương và phong thuỷ phương Đông, tức là coi trọng dòng khí hướng về Hồ Tây và sông Hồng. Thiết kế lấy hồ nước ở phía Đông làm Âm, lấy núi bao bọc ở phía Tây làm Dương, tạo nên sự cân bằng hài hòa Âm - Dương.

PV

18 phương án kiến trúc hiện được trưng bày công khai tại Nhà triển lãm Vân Hồ (số 2, Hoa Lư, Hà Nội) từ ngày 18 đến 24/9, và tại Bảo tàng lịch sử TP.HCM từ ngày 8 đến 10/10. Ý kiến đóng góp và kết quả tuyển chọn sẽ được Ban Quản lý dự án tổng hợp trình Chính phủ, Bộ Xây dựng xem xét quyết định để công trình sớm được khởi công.

Mọi ý kiến đóng góp xin truy cập vào website: http:// vietnamnet.vn

(Nguồn: Vietnamnet)

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 1721

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Sẽ có một Bảo tàng dân tộc, hiện đại và đại chúng

Sẽ có một Bảo tàng dân tộc, hiện đại và đại chúng

  • 29/08/2008 11:23
  • 1318

“Bảo tàng Lịch sử Quốc gia sẽ là một bảo tàng dân tộc, hiện đại và đại chúng”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Trần Ngọc Chính khẳng định. Sáng nay, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Xây Dựng tổ chức họp báo công bố 18 phương án kiến trúc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.