Thứ Bảy, 02/07/2022

29/08/2008 11:23 1319
“Bảo tàng Lịch sử Quốc gia sẽ là một bảo tàng dân tộc, hiện đại và đại chúng”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Trần Ngọc Chính khẳng định. Sáng nay, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Xây Dựng tổ chức họp báo công bố 18 phương án kiến trúc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Sáng nay, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Xây Dựng tổ chức họp báo công bố 18 phương án kiến trúc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Đến tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Trần Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Trần Ngọc Chính và GS.TSKH Lưu Trần Tiêu.

Phương án đoạt giải A mã số 183173
Bảo tàng Lịch sử Quốc gia dự kiến được đặt trong khu vực Công viên Hữu nghị với diện tích là 10 ha, mật độ xây dựng tối đa 30% thuộc ô đất số 7 có diện tích khoảng 38,95 ha thuộc quy hoạch chi tiết khu đô thụ mới Tây Hồ, xã Cổ Nhuế, Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội.

“Bảo tàng Lịch sử quốc gia được xây dựng trong tương lai sẽ là công trình văn hóa lớn hiện đại của Việt Nam trong thế kỷ 21, nhằm giữ gìn và phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc, đồng thời góp phần thoả mãn nhu cầu hưởng thị văn hóa, nâng cao đời sống tinh thân cho đông đảo quần chúng nhân dân”, Thứ trưởng Trần Chiến Thắng nhấn mạnh.

Sau 3 tháng phát động, đến ngày 31-8, Ban tổ chức đã nhận được 18 phương án dự thi (gồm 9 phương án của các tác giả nước ngoài và 11 phương án của các nhóm tác giả trong nước). Hội đồng tuyển chọn đã quyết định trao giải A cho 2 phương án mã hiệu 183173 BD và mã hiệu 794517 AD và bốn giải khuyến lhích cho các phương án mã hiệu 130938SA; 474447CV; 243007AH và 200092 VT.

Phương án đoạt giải A mã số 794517
Theo đánh giá của các thành viên hội đồng đa số các phương án dự thi đều được chuẩn bị một cách công phu với nhiều ý thưởng sáng tạo thể hiện tâm huyết, tình cảm, tài năng của các nhóm tác giả trong và ngoài nước đối với công trình văn hóa hàng đầu của đất nước.

Các phương án kiến trúc sẽ được trưng bày để lấy ý kiến đóng góp của các tầng lớp nhân dân, các chuyên gia tại Trung tâm triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Vân hồ, Hà Nội từ ngày 18/9/2007 đến ngày 24/9/2007 và sau đó sẽ được mang vào Bảo tàng Lịch sử TP Hồ Chí Minh từ ngày 2/10/2007 đến ngày 8/10/2007.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Trần Ngọc Chính khẳng định: “Bảo tàng Lịch sử Quốc gia sẽ là một Bảo tàng dân tộc, hiện đại và đại chúng”.
(Nguồn: toquoc.gov.vn)

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

• 27/05/2019 10:56

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.