Thứ Sáu, 01/07/2022

29/08/2008 11:15 1360
Chiều 16.9, ông Phạm Hồng Chính, Phó trưởng Công an huyện Mộ Đức cho biết: Tại xã Đức Phong, một số người dân trong khi đi rà sắt đã phát hiện và đào được một chum cổ, bên trong đựng khoảng 3 kg vàng.

Anh Nguyễn Thanh Lâm, quê ở thôn Thạch Trụ Đông, xã Đức Lân là người may mắn tìm thấy chum vàng này tại đồng ruộng xã Đức Phong (Mộ Đức), khi anh cùng 4 người đi rà sắt đào sâu dưới lòng đất, phát hiện chiếc chum bên trong chứa nhiều đồ vật gồm nhẫn, khuyên tai và các khoanh tròn màu vàng nhạt và màu đen, với tổng trọng lượng khoảng 3 kg.

Anh Lâm đã đem đến tiệm vàng kiểm tra và được khẳng định đó là vàng thật. Ngay sau đó, một người đàn ông lạ mặt tìm đến nhà anh xin mua, anh đã bán một ít đồ vật với giá 35 triệu đồng. Người đàn ông này tiếp tục trả giá cao số nhẫn 4 chỉ/chiếc và các khoanh vàng 15 chỉ/khoanh, nhưng anh Lâm không bán.

Những người cùng đào vàng với anh Lâm cũng có vài chục chiếc nhẫn như vậy, chúng đều được đúc thủ công có chạm khắc hình con rồng rất tinh xảo. Một số người rà sắt khác tìm đến địa điểm trên để đào mót lại, họ tìm thấy vàng và bán được 8 triệu đồng.

Hiện Công an huyện Mộ Đức đã thu giữ gần 2 kg đồ vật đựng trong chum cổ và một chiếc nhẫn màu vàng. Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Theo Thanh niên
(Nguồn: baothainguyen.com.vn)

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

• 27/05/2019 10:56

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.