Thứ Ba, 28/06/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

29/08/2008 10:14 1496
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Sau 5 ngày chấm thi, chiều qua, 13/9, cuộc thi mang tính quốc tế về thiết kế kiến trúc bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã có kết quả với 2 giải A, 4 giải khuyến khích.
Sau 5 ngày chấm thi, chiều qua, 13/9, cuộc thi mang tính quốc tế về thiết kế kiến trúc bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã có kết quả với 2 giải A, 4 giải khuyến khích.

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia là công trình cấp đặc biệt, là sự “hợp nhất” giữa 2 bảo tàng là Bảo tàng Cách mạng VN và Bảo tàng Lịch sử VN. Bảo tàng sẽ được xây dựng trên khu đất có diện tích khoảng 10 ha nằm trong Công viên Hữu nghị ở phía Tây Hồ Tây (HN). Đây được xem là bảo tàng lớn nhất nước với tổng diện tích sàn lên tới 74.000m2, và với diện tích trưng bày ngoài trời khoảng 30.000m2. Bên cạnh việc trưng bày theo tiến trình lịch sử VN, bảo tàng còn có nhiều phòng chuyên đề, khu tưởng niệm danh nhân, và khu để tổ chức các hoạt động văn hoá truyền thống… Để lựa chọn kiến trúc cho công trình cấp đặc biệt này, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã phê duyệt nhiệm vụ thiết kế công trình, trên cơ sở đó, BQL Dự án Đầu tư xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (Bộ Xây dựng) đã phát động rộng rãi cuộc thi. Theo yêu cầu về mặt kiến trúc, đây phải là một tổ hợp công trình kiến trúc được thiết kế, xây dựng đảm bảo tính dân tộc và hiện đại, có tầm khu vực và quốc tế, đáp ứng yêu cầu sử dụng và chất lượng cao. Hình thức kiến trúc đẹp, tổ chức không gian linh hoạt, phù hợp với điều kiện khí hậu VN, đáp ứng được yêu cầu mang tính đặc thù chuyên môn nghiệp vụ bảo tàng; trang trí nội, ngoại thất phù hợp với yêu cầu sử dụng và thể hiện được tính dân tộc.


Theo Hội đồng giám khảo (gồm 11 thành viên, trong đó có 5 chuyên gia nước ngoài) có 2 trong số 18 phương án dự thi đã đáp ứng được tốt nhất các yêu cầu trên và cùng được trao giải A. Để lấy ý kiến đóng góp của đông đảo nhân dân, các tổ chức, các nhà chuyên môn, BQL dự án sẽ tổ chức triển lãm các phương án này từ 18- 24/9 tới tại Trung tâm Triển lãm VN (số 2 Hoa Lư, HN) và sau đó sẽ tiếp tục triển lãm tại Bảo tàng Lịch sử TP.HCM từ 2- 8/10. Đặc biệt BTC còn đưa các phương án lên internet (dự kiến tại địa chỉ www.vnn.vn) để lấy ý kiến rộng rãi cả trong và ngoài nước trước khi trình Chính phủ quyết định lựa chọn.Nguyễn Âu

(Nguồn: Thể thao và Văn hoá ngày 14/9/2007)

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 1721

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Khôi phục yếu tố văn hóa phi vật thể tại các tháp Chăm

Khôi phục yếu tố văn hóa phi vật thể tại các tháp Chăm

  • 29/08/2008 10:12
  • 1395

Bình Định được kế thừa một nền văn hóa Chăm đặc sắc với những đền tháp Chăm nổi tiếng. Bên trong và trên thân tháp, là những tác phẩm điêu khắc độc đáo. Đối với nhân dân Bình Định, các di sản này từ lâu đã trở thành bộ phận khăng khít, góp phần làm nên giá trị văn hóa độc đáo của quê hương, xứ sở.