Thứ Bảy, 21/05/2022

28/08/2008 16:14 1270
Tại diễn đàn sử học Việt Nam do Hội Khoa học lịch sử tổ chức ngày 22-8, ba xu hướng trùng tu di tích hiện nay đang chứa đựng nhiều nguy cơ vừa được kiến trúc sư Hoàng Đạo Kính đặt ra: đặt trùng tu di tích vào quĩ đạo của ngành xây dựng; chú trọng tôn tạo hơn trùng tu duy trì; du lịch hóa di tích.

Hoàng thành Thăng Long vẫn đang được "tạm bảo quản"

Ông Kính nhắc lại quan niệm cốt lõi của trùng tu ở VN là duy trì giá trị lịch sử của di tích. Xu hướng du lịch hóa được xem là "biến di tích thành một thứ fast food (thức ăn nhanh) của du lịch" và "chẳng khác nào đặt chiếc mâm kinh doanh lên sự linh thiêng của đình, chùa, danh lam thắng cảnh".

Diễn đàn còn có các ý kiến về "Bảo tồn giá trị văn hóa VN trong bối cảnh hiện đại hóa, công nghiệp hóa và hội nhập quốc tế" của giáo sư Lưu Trần Tiêu - chủ tịch Hội Di sản Việt Nam; tiến sĩ Võ Văn Sen đặt vấn đề "sử ta" được xem là "SOS" trong môi trường lịch sử; ngành bảo tồn văn hóa các địa phương nêu đề tài bảo tồn di tích văn hóa Óc Eo ở Gò Tháp (Đồng Tháp), phát huy giá trị lịch sử của ATK - thủ đô kháng chiến (Thái Nguyên); bảo tồn phát huy giá trị ruộng bậc thang của người Mông ở Mù Căng Chải (Yên Bái), bảo tồn di tích ở Hải Dương, Huế, Hà Nội, Hải Phòng…

LAM ĐIỀN

(Nguồn: tuoitre.com.vn)

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

• 27/05/2019 10:56

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.