Thứ Ba, 24/05/2022

28/08/2008 09:18 1522
Bảo tàng Bình Thuận hiện đang cùng với các chuyên gia khảo cổ tiến hành khai quật và nghiên cứu về mặt lịch sử một khu mộ táng thuộc phư­ờng Xuân An, thành phố Phan Thiết.

Theo một số tài liệu hiếm hoi còn sót lại cũng như­ những ngư­ời sống lâu đời tại khu mộ táng thì khu mộ cổ có niên đại trên d­ưới 200 năm và là một khu mộ tập thể. Đây có thể là một khu mộ của 360 nghĩa quân Tây Sơn chết trận, đã từng có tên tuổi, quê quán cụ thể, mà chính thời đó từng giao cho Phủ Hàm Thuận (Bình Thuận ngày nay) chăm nom và thờ cúng. Lúc đó, hằng năm đều có những nghi lễ cúng tế, nhất là nghi lễ chính diễn ra vào tiết Thanh Minh.

Hiện tại, đã có một số t­ liệu cho thấy thời gian khu mộ cổ có từ khoảng năm 1777- 1789, trùng với thời gian nghĩa quân Tây Sơn chiến đấu ở miền Nam. Đ­ược biết, khu mộ cổ hiện đang nằm trong diện tích đất giải toả để xây dựng một khu tái định c­ư và mở rộng đường Tôn Đức Thắng. Do đó, việc khai quật và nghiên cứu đang tiến hành rất khẩn trương để làm rõ hơn những giá trị về mặt lịch sử của khu mộ.

Nguyễn Nguyên Vũ
(Nguồn: Báo Văn Hoá)

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

• 27/05/2019 10:56

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.