Thứ Bảy, 25/06/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

28/08/2008 09:15 1552
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Triển lãm "Hình ảnh APEC và Di sản Văn hóa Việt Nam diễn ra từ 14 đến 23/11 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật VN (Số 2 Hoa Lư, Hà Nội) với lịch dày đặc các chương trình ấn tượng.

Triển lãm "Hình ảnh APEC và Di sản Văn hóa Việt Nam diễn ra từ 14 đến 23/11 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật VN (Số 2 Hoa Lư, Hà Nội) với lịch dày đặc các chương trình ấn tượng.


Triển lãm nhằm chào mừng Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tại VN, do Bộ VHTT phối hợp Ủy ban Quốc gia APEC, Tổng cục Du lịch Việt Nam, UBND TP.Hà Nội, Hồ Chí Minh, Huế, Hội An tổ chức.

Có 9 triển lãm lớn được khai mạc vào dịp này. Đáng chú ý là triển lãm "Hình ảnh APEC" trưng bày trên 100 bức ảnh cỡ lớn của các nền kinh tế thành viên APEC cùng 15 tranh cổ động APEC.

8 triển lãm còn lại là sự giới thiệu khái quát về lịch sử dân tộc ta thông qua hình ảnh, hiện vật, văn hóa phi vật thể tiêu biểu.

Khoảng 2500 cổ vật có niên đại từ nền văn hóa Đông Sơn, Sa Huỳnh và 10 thế kỷ đầu công nguyên cùng 100 hiện vật thời kỳ văn hóa Đại Việt sẽ được trưng bày. Triển lãm "Gốm Việt" giới thiệu hành trình văn hóa qua các làng nghề gốm vùng Châu thổ sông Hồng (Chu Đậu, Thổ Hà, Bát Tràng...).

"Thời trang Việt" sẽ trưng bày một phần nhỏ trong tinh hoa văn hóa mặc của người Việt, chủ yếu là áo dài truyền thống. Bên cạnh đó còn cho người xem được thỏa mắt với các bộ trang phục Cung đình Huế, trang phục múa Hoa Đăng và các sưu tập trang phục dân gian xưa và nay. Đặc biệt, trong bộ sưu tập guốc Việt sẽ xuất hiện đôi guốc lớn kỷ lục Việt Nam 2006.

"Tinh hoa Hà Nội" là triển lãm tái hiện ngôi nhà cổ của Hà Nội, không chỉ cổ về kiến trúc, vật dụng, mà sống lại cả không khí sinh hoạt của các gia đình Hà Nội xưa.

Với "Dấu ấn Văn hóa Huế", không gian và quần thể kiến trúc Điện Thái Hòa (cố đô Huế) sẽ được tái hiện, cùng với những sa bàn Đại Nội, Lăng Minh Mạng, Lăng Tự Đức...Theo kế hoạch, tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ tham gia các nội dung: Triển lãm 05 bộ trang phục cung đình (Áo Long bào Hoàng Thái Tử, Áo Mã Tiên trong múa cung đình, trang phục múa Hoa Đăng, áo dẫn trong diễn xướng Đại nhạc, áo Tân tiến sĩ trong Lễ hội truyền Lô) tại gian triển lãm “Thời trang Việt”; Tái hiện không gian và quần thể kiến trúc điện Thái Hòa, trưng bày ngai vàng, 6 bộ trang phục hoàng cung (của Vua, Hoàng hậu, Hoàng tử), bộ sưu tập đồ sứ ký kiểu phục chế (khoảng 20 – 30 hiện vật), các sa bàn, hình ảnh về các lăng vua, đại nội, nhã nhạc, diễn xướng cung đình, lễ hội cung đình, các ảnh giới thiệu về văn hóa Huế, về vùng đất và con người xứ Huế, về festival Huế.

TP.Hồ Chí Minh cũng góp một triển lãm với chủ đề rộng lớn, thể hiện cả di sản văn hóa lẫn sự phát triển kinh tế trong hiện tại và khẳng định sự vững vàng trong hội nhập.

Ngoài sân của khu triển lãm Vân Hồ còn tổ chức "Không gian văn hóa Trà Việt" được tạo dựng từ các chất liệu tre, nứa, lá; với các cô gái trong trang phục áo mớ ba mớ bảy, phục vụ trà xanh và các món ăn dân dã. Người xem còn có cơ hội thưởng thức nghệ thuật pha trà của tầng lớp thượng lưu xưa ở Hà Nội.

Đồng thời với các triển lãm còn diễn ra rất nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật được tổ chức thường xuyên, phong phú và đa dạng: Ca trù, Hát xẩm, chầu văn, đờn ca tài tử Nam Bộ; và hoạt động ẩm thực các vùng miền. Lễ khai mạc vào 19h30 ngày 14/11 sẽ được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình Việt Nam. Ngày 17/11 sẽ diễn ra Đêm Di sản Việt Nam, chương trình thời trang áo dài truyền thống với sự tham gia của 15 thí sinh vòng chung kết cuộc thi "Người đẹp các vùng kinh đô Việt Nam". Ngoài ra, còn có phần biểu diễn của Nhà hát múa rối trung ương, thao diễn tay nghề của các nghệ nhân giới thiệu các sản phẩm thủ công độc đáo và những làn điệu dân ca đặc sắc của các vùng miền.

Theo Q.C tổng hợp

(Nguồn: cinet.gov.vn)

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 1719

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Bảo tồn, phát huy giá trị Khu di tích Hoàng thành Thăng Long và địa điểm xây dựng Nhà Quốc hội

Bảo tồn, phát huy giá trị Khu di tích Hoàng thành Thăng Long và địa điểm xây dựng Nhà Quốc hội

  • 28/08/2008 09:13
  • 1486

“Quy hoạch, xây dựng và bảo tồn quần thể di tích Ba Đình-Hoàng thành Thăng Long phải phát huy giá trị văn hóa cao và tính nối tiếp của lịch sử từ thời Văn Lang đến Ba Đình hôm nay…” .