Thứ Ba, 28/06/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

23/08/2008 09:34 1472
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Ngày 20-10, tại Bảo tàng Văn hoá các dân tộc VN, Bộ VHTT và tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp tổ chức trình diễn đúc trống đồng Đông Sơn, được mô phỏng theo phiên bản của trống đồng Ngọc Lũ và trống đồng Quảng Xương - Thanh Hóa.

Ngày 20-10, tại Bảo tàng Văn hoá các dân tộc VN, Bộ VHTT và tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp tổ chức trình diễn đúc trống đồng Đông Sơn, được mô phỏng theo phiên bản của trống đồng Ngọc Lũ và trống đồng Quảng Xương - Thanh Hóa.


Trống đồng Ngọc Lũ (Bình Lục, Hà Nam)
Đây là lần đầu tiên nghệ thuật đúc trống đồng được trình diễn tại nước ta và là một trong nhiều hoạt động hướng tới Năm du lịch Quốc gia diễn ra tại Thái Nguyên-2007.

Với chủ đề "Hướng về cội nguồn", các nghệ nhân là hội viên Hội Cổ vật Thanh Hoa (thuộc Sở Văn hóa - Thông tin Thanh Hóa) và làng nghề đúc đồng Trà Đông, xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hoá, Thanh Hóa đã trình diễn đúc trống đồng Đông Sơn, mô phỏng theo trống đồng Ngọc Lũ (đường kính 119cm, cao 95cm) và trống đồng Quảng Xương (đường kính 63cm, cao 49cm).

Các nghệ nhân đã trình diễn quy trình đúc trống đồng bằng phương pháp thủ công như: nhóm lò, rót kim loại quý vào khuôn trống đồng, làm men giả cổ trên trống đồng mới đúc xong với sự đóng góp nhiều kim loại quý của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp lớn trong cả nước.

Được biết, sau khi đúc xong, chiếc trống đồng này sẽ được lưu giữ và trưng bày tại Bảo tàng văn hóa các dân tộc VN nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho các thế hệ hiểu biết về di sản văn hoá quý giá của dân tộc.

Trong dịp này, cũng đã diễn ra buổi giao lưu của 12 đoàn nghệ thuật và bảo tàng trong cả nước như: Tuyên Quang, Lạng Sơn, Sơn La, Hoà Bình, Thái Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Phú Thọ...


(Nguồn: TTXVN)

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 1721

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Gia Lai phát hiện một di tích Tháp Chàm

  • 23/08/2008 09:31
  • 1398

Chiều ngày 24/10, sở VHTT công bố một di tích Tháp Chàm cổ vừa được phát hiện tại buôn Ju, xã Krông Năng, huyện Krông Pa. Tháp bị sụp phần nóc, thân tháp đã bị bồi lấp. Di vật tìm thấy có nhiều gạch với nhiều kích cỡ, được nung đỏ, mịn và cứng. Các cơ quan chức năng ở Gia Lai đang triển khai việc nghiên cứu di tích này.