Thứ Tư, 21/10/2020

Hội thảo Quốc tế “Các phương pháp tổ chức trưng bày”
  • 09/10/2020 17:48

Hội thảo Quốc tế “Các phương pháp tổ chức trưng bày”

Ngày 08/10/2020, tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội - Bảo tàng Dân tộc học đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Các phương pháp tổ chức trưng bày”. Đây là hoạt động khoa học nhằm trao đổi, thảo luận về những thực trạng và bài học kinh nghiệm trong hoạt động tổ chức trưng bày để tìm ra những hướng đi khả thi nhất cho công tác tổ chức trưng bày tại các bảo tàng, di tích.

BTLSQG chuẩn bị trưng bày “Bãi Cọi - Nơi gặp gỡ các nền văn hóa”
  • 07/10/2020 09:34

BTLSQG chuẩn bị trưng bày “Bãi Cọi - Nơi gặp gỡ các nền văn hóa”

Sáng ngày 06/10/2020, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia (BTLSQG) đã diễn ra buổi họp Hội đồng Khoa học chuẩn bị cho trưng bày “Bãi Cọi - Nơi gặp gỡ các nền văn hóa”, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11/2020.

Học viên lớp Cao cấp Lý luận chính trị - Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tham quan, học tập tại BTLSQG
  • 25/09/2020 15:20

Từ ngày 15/9 đến ngày 20/9/2020, gần 700 học viên của các lớp Cao cấp lý luận chính trị (Học viện Chính trị khu vực I thuộc Học viện Chính trị Quốc gia) hệ tập trung khóa học 2020-2021 đã tham gia chương trình tham quan, học tập tại BTLSQG với chủ đề “Đường lối Cách mạng Việt Nam” và “Khám phá Bảo vật quốc gia”.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia với việc trưng bày, phát huy giá trị Cách mạng tháng Tám năm 1945
  • 22/09/2020 15:40

Chính thức được thành lập trên cơ sở sáp nhập Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và Bảo tàng Cách mạng Việt Nam tháng 9/2011, Bảo tàng Lịch sử quốc gia là nơi lưu giữ, trưng bày, giới thiệu lịch sử Việt Nam từ thời Tiền sử đến ngày nay thông qua hệ thống gần 250.000 hiện vật, tài liệu quý giá, trong đó có 20 hiện vật là Bảo vật quốc gia (tính đến 2020).

Cán bộ BTLSQG tham quan, trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ tại các bảo tàng, di tích tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh
  • 18/09/2020 10:01

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2020, Phòng Giáo dục, Công chúng, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã tổ chức chương trình khảo sát, nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm xây dựng và tổ chức các chương trình giáo dục, chương trình dành cho công chúng tại các bảo tàng, di tích tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh nhân dịp phối hợp thực hiện chương trình Câu lạc bộ“Em yêu lịch sử” chủ đề “Ký ức thời Hoa lửa” tại Bảo tàng Nghệ An.

Chương trình học lịch sử online tại BTLSQG
  • 11/09/2020 08:58

Chương trình học lịch sử online tại BTLSQG

Trong những năm qua, các chương trình giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ, đặc biệt là thế hệ học đường của Bảo tàng Lịch sử quốc gia (BTLSQG) được quan tâm, thực hiện tốt như: tham quan học tập phục vụ ngoại khóa, khai thác, sử dụng tài liệu hiện vật của bảo tàng vào bài học chính khóa; sinh hoạt Câu lạc bộ Em yêu lịch sử, Giờ học lịch sử… đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Trong đó, mô hình Câu lạc bộ Em yêu lịch sử, Giờ học lịch sử trở thành “thương hiệu” của BTLSQG, thu hút sự yêu thích của nhiều học sinh, sinh viên và nhóm gia đình. Tham gia chương trình, các em được trải nghiệm, tương tác, trao đổi, thảo luận, rèn luyện các kỹ năng kết hợp vận động thể chất và thể hiện tài năng, sự sáng tạo của mình qua các hoạt động học mà chơi, chơi mà học. Trong 3 năm, từ 2017 đến 2019, 1.005 chương trình giáo dục đã được thực hiện với sự tham gia của 44.090 học sinh tại BTLSQG.

Phát huy giá trị trưng bày chuyên đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam”
  • 09/09/2020 09:10

Trong các khâu công tác của bảo tàng thì trưng bày là một khâu quan trọng, được xem như chiếc cầu nối giữa bảo tàng với công chúng và xã hội, từ đó bảo tàng tăng thêm sức hấp dẫn và thu hút công chúng, thực hiện tốt các chức năng của mình.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia tiếp nhận hiện vật hiến tặng
  • 27/08/2020 10:27

Bảo tàng Lịch sử quốc gia tiếp nhận hiện vật hiến tặng

Ngày 18/8/2020, Bảo tàng Lịch sử quốc gia (BTLSQG) khai mạc trưng bày chuyên đề “Ngày Độc lập 2 - 9” và tổ chức lễ tiếp nhận hiện vật hiến tặng của ông Trần Ngọc Quyên - nguyên Phó Tổng Vụ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Công sứ, Phó Đại sứ Việt Nam tại Đức.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức chương trình giáo dục đặc biệt: Hành trình đến “Ngày Độc lập 2-9”.
  • 24/08/2020 15:19

Tháng 8 năm 1945, cách đây 75 năm, dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân Việt Nam với sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết dân tộc dưới ngọn cờ của mặt trận Việt Minh đã tiến hành cuộc Cách mạng Tháng Tám thành công, giành chính quyền trong cả nước. Trong không khí cả nước tổ chức kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9; sáng ngày 19/ 8/2020, Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức chương trình giáo dục đặc biệt với chủ đề: Hành trình đến “Ngày Độc lập 2-9”. Chương trình nhằm giúp thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về sự kiện Cách mạng tháng Tám, về sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, giá trị to lớn của độc lập, tự do và đặc biệt là ý nghĩa trọng đại của ngày 2-9 trong lịch sử dân tộc gắn liền với một số di tích cách mạng ở Hà Nội.