Thứ Bảy, 14/12/2019

Hội thảo Khoa học: “Bảo tồn và phát huy giá trị Di tích Quốc gia đặc biệt Gò Đống Đa”
  • 10/12/2019 15:21

Nhân dịp kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789-2019), Di tích Gò Đống Đa đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt. Đây không chỉ là niềm tự hào của mỗi người dân Thủ đô nói chung, nhân dân Đống Đa nói riêng mà đi liền với đó là trách nhiệm, nỗ lực không ngừng trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di tích, tinh thần chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa trong thời đại mới. Với ý nghĩa đó, sáng ngày 06/12/2019 Ủy ban Nhân dân Quận Đống Đa phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức Hội thảo Khoa học “Bảo tồn và phát huy giá trị Di tích Quốc gia đặc biệt Gò Đống Đa”.

BTLSQG tham gia chương trình “Sáng kiến Hợp tác Văn hóa” tại Hàn Quốc
  • 09/12/2019 08:58

BTLSQG tham gia chương trình “Sáng kiến Hợp tác Văn hóa” tại Hàn Quốc

Chương trình sáng kiến hợp tác văn hóa năm 2019 do Tổ chức trao đổi văn hóa quốc tế Hàn Quốc tổ chức dưới sự tài trợ của Bộ Văn hóa, Thể thao, Du Lịch Hàn Quốc, diễn ra tại thủ đô Seoul và một số tỉnh Incheon, JeonJu, Chungbuk... Hàn Quốc từ tháng 6 đến tháng 11 năm 2019.

BTLSQG tham gia khóa đào tạo “Xây dựng kế hoạch cho một cuộc trưng bày mới”
  • 05/11/2019 19:22

BTLSQG tham gia khóa đào tạo “Xây dựng kế hoạch cho một cuộc trưng bày mới”

Khóa đào tạo về “Xây dựng kế hoạch cho một cuộc trưng bày mới”, do ICCROM tổ chức, dưới sự tài trợ của Cục Di sản Văn hóa Hàn Quốc, tại thủ đô Viêng Chăn, Lào, từ ngày 02 đến hết ngày 23 tháng 10 năm 2019.

Hội nghị thường niên Hiệp hội Bảo tàng quốc gia châu Á lần thứ 7 (ANMA 7)
  • 01/11/2019 10:30

Hội nghị thường niên Hiệp hội Bảo tàng quốc gia châu Á lần thứ 7 (ANMA 7)

Từ ngày 29 - 31/10/2019, tại thành phố Kuala Lumpur, Malaysia đã diễn ra Hội nghị thường niên Hiệp hội Bảo tàng Quốc gia châu Á lần thứ 7 (ANMA 7). Tham dự Hội nghị có ông YB Tuan Muhammad Bakhtiar bin Wan Chik - Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Nghệ thuật và Du Lịch Malaysia; ông YBhg. Datuk Kamarul - Tổng Giám đốc Cục Bảo tàng quốc gia Malaysia, đại diện nước chủ nhà đăng cai tổ chức Hội nghị cùng 12 thành viên chính thức (trong số 16 thành viên Anma), bao gồm các Bảo tàng Quốc gia đến từ các nước Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Campuchia, Malaysia, Nepal, Philippines, Mông Cổ, Indonesia. Bên cạnh đó còn có sự tham dự của Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Azerbaijan, Bảo tàng Quốc gia Oman, Bảo tàng Lưu trữ kháng chiến Đông Timo với vai trò quan sát viên.

Hội nghị sơ kết công tác 9 tháng đầu năm 2019 của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia
  • 16/10/2019 14:41

Hội nghị sơ kết công tác 9 tháng đầu năm 2019 của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Sáng ngày 16/10, BTLSQG đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 9 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch công tác 3 tháng cuối năm 2019.

Lễ động thổ Khai quật Khảo cổ học tại Khu Di tích chùa Ngũ Đài – Hải Dương
  • 15/10/2019 10:21

Lễ động thổ Khai quật Khảo cổ học tại Khu Di tích chùa Ngũ Đài – Hải Dương

Chiều ngày 14 tháng 10 năm 2019, tại Khu di tích chùa Ngũ Đài (phường Hoàng Tiến, thành phố Chí Linh, Hải Dương) - Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương tiến hành Lễ động thổ khai quật khảo cổ học.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy thăm và làm việc tại BTLSQG
  • 08/10/2019 15:37

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy thăm và làm việc tại BTLSQG

Sáng ngày 08-10-2019, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy đã đến thăm và làm việc tại BTLSQG.

Hội nghị Thông báo Những phát hiện mới về Khảo cổ học lần thứ 54
  • 26/09/2019 15:37

Hội nghị Thông báo Những phát hiện mới về Khảo cổ học lần thứ 54

Hội nghị Thông báo Những phát hiện mới về Khảo cổ học là hoạt động khoa học hàng năm của ngành khảo cổ học cả nước, là sự kiện nổi bật gắn với lịch sử hình thành và phát triển của khảo cổ học nước nhà trong hơn nửa thế kỷ qua. Cứ mỗi độ thu sang, giới nghiên cứu khảo cổ học và các ngành khoa học có liên quan luôn hướng tới sự kiện này để gặp gỡ, trao đổi thông tin về những phát hiện mới trong năm, tranh luận học thuật, mở ra các cơ hội hợp tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Trưng bày đặc biệt về văn hóa Việt Nam tại Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc
  • 03/09/2019 10:07

Trưng bày đặc biệt về văn hóa Việt Nam tại Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc

Trong không gian triển lãm “Ấn Độ và Đông Nam Á” của Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc hiện đang trưng bày, giới thiệu sưu tập hiện vật quý giá của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam nhằm giới thiệu, quảng bá lịch sử, văn hóa Việt Nam tới đông đảo công chúng Hàn Quốc và bạn bè quốc tế.

Hành trình về Điện Biên- nơi lịch sử còn sống mãi
  • 23/08/2019 09:37

Hành trình về Điện Biên- nơi lịch sử còn sống mãi

Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân Việt Nam trải qua hơn 9 năm trường kỳ gian khổ, ngày 7/5/1954 với Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ- lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu của dân tộc Việt Nam đã chính thức đánh dấu sự thất bại của thực dân Pháp trên chiến trường Đông Dương. Sự kiện này đã được truyền thông thế giới hết lời ca ngợi, coi đó là bước ngoặt trong lịch sử thuộc địa và cổ vũ phong trào độc lập của các quốc gia trên khắp thế giới.