Thứ Tư, 15/07/2020

12/06/2020 18:48 208
Sáng ngày 10/6/2020 Bảo tàng Lich sử Quốc gia (BTLSQG) đã tổ chức cuộc họp Hội đồng giám định niên đại, xây dựng giá bảo hiểm bằng tiền cho hiện vật đi trưng bày "Dòng chảy văn hóa gốm sứ Việt Nam" tại bảo tàng Quốc gia Gwangju, Hàn Quốc (2020-2022).

Hội đồng giám định niên đại, xây dựng giá trị bảo hiểm bằng tiền cho hiện vật do TS. Nguyễn Văn Đoàn - Giám đốc BTLSQG làm Chủ tịch Hội đồng.

Tham dự cuộc họp có TS. Phạm Quốc Quân - Ủy viên hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia, TS. Nguyễn Đình Chiến - Ủy viên hội đồng Giám định cổ vật Bộ VHTT&DL, Ths. Nguyễn Hải Ninh – Trưởng phòng Quản lý Bảo tàng - Cục Di sản văn hóa, Ths. Hà Quỳnh Hoa - Vụ Kế hoạch, Tài chính, cùng lãnh đạo một số phòng ban và cán bộ chuyên môn của bảo tàng.

Theo báo cáo của nhóm thực hiện, những hiện vật được lựa chọn phục vụ trưng bày là những hiện vật tiêu biểu đặc sắc của gốm sứ Việt Nam có niên đại trải dài từ 3500 - 3000 BP đến thế kỷ 19. Với các loại hình phong phú như nồi, bình, lọ, âu, ang, thạp, hũ, ấm, lư hương, chân đèn, tượng nghê… Những hiện vật này đã phản ánh về lịch sử phát triển của gốm sứ Việt Nam.

Trên cơ sở căn cứ vào các cuộc trưng bày quốc tế do BTLSQG đã thực hiện như:

"Nghệ thuật cổ Việt Nam - từ châu thổ ra biển lớn" tại Mỹ năm 2009;

"Báu vật Phương Đông" tại Trung Quốc năm 2011;

"Buổi đầu các nền văn hóa cổ Việt Nam - Bình minh trên sông Hồng" tại Hàn Quốc năm 2014;

"Rồng bay - Nghệ thuật cung đình Việt Nam" tại Bảo tàng Nghệ thuật châu Á Guimet, Paris (Pháp) năm 2014;

"Báu vật khảo cổ học Việt Nam" tại CHLB Đức năm 2016 - 2018;

"Trưng bày Đặc biệt về Di sản Văn hóa biển Việt Nam" tại Hàn Quốc năm 2017;

"Các nền Văn hóa cổ Việt Nam" tại Bảo tàng Quốc gia Hermitage, CHLB Nga năm 2019.

Căn cứ thực tiễn công tác sưu tầm tài liệu, hiện vật của BTLSQG. Nhóm thực hiện đã xây dựng giá trị bảo hiểm bằng tiền cho hiện vật xin ý kiến Hội đồng khoa học.

Toàn cảnh cuộc họp

TS. Nguyễn Văn Đoàn, Giám đốc BTLSQG -  Chủ tịch Hội đồng phát biểu

Sau một thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc. Hội đồng giám định niên đại, xây dựng giá bảo hiểm bằng tiền cho hiện vật đi trưng bày "Dòng chảy văn hóa gốm sứ Việt Nam" tại bảo tàng Quốc gia Gwangju, Hàn Quốc (2020-2022) đã thống nhất về giá trị bảo hiểm bằng tiền cho sưu tập hiện vật đưa đi trưng bày.

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia sẽ báo cáo, trình Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt giá trị bảo hiểm bằng tiền cho hiện vật đi trưng bày tại nước ngoài, làm cơ sở để phía đối tác Hàn Quốc mua bảo hiểm cho hiện vật phục vụ cuộc trưng bày trên.

Một số hiện vật của BTLSQG được lựa chọn đi trưng bày tại Hàn Quốc

Trưng bày "Dòng chảy văn hóa gốm sứ Việt Nam" dự kiến sẽ khai mạc vào tháng 11/2020 tại Bảo tàng Quốc gia Gwangju, Hàn Quốc.

Dương Mạnh Tuấn

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

• 04/07/2019 15:47

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.