Thứ Tư, 15/07/2020
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

03/06/2020 14:33 215
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Sáng ngày 27/05/2020 tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia - Số 1 Phạm Ngũ Lão, Hoàn Kiếm, Hà Nội đã diễn ra buổi thuyết trình “Tổ chức hoạt động giáo dục tại bảo tàng và di tích” do Thạc sĩ Nguyễn Hải Ninh - Phó Trưởng Phòng Quản lý bảo tàng, Cục Di sản văn hóa trình bày.

Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch công tác hàng năm về lĩnh vực giáo dục, công chúng nhằm bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ cho các cán bộ bảo tàng. Buổi thuyết trình có sự tham dự của Quản lý Phòng và toàn thể viên chức Phòng Giáo dục, Công chúng, BTLSQG.

Tại buổi thuyết trình diễn giả tập trung giới thiệu 3 nội dung chính:

- Quan điểm và định hướng và chức năng giáo dục di sản của bảo tàng và di tích.

- Phương pháp, định mức kinh tế, kỹ thuật cho việc xây dựng hoạt động giáo dục di sản.

- Một số kinh nghiệm tổ chức chương trình giáo dục di sản trong nước và quốc tế.

 

Toàn cảnh buổi thuyết trình

Thông qua việc giới thiệu tổng quan về hoạt động giáo dục tại bảo tàng và di tích cũng như giới thiệu vai trò, vị trí, tầm quan trọng của hoạt động giáo dục trong các khâu công tác nghiệp vụ bảo tàng, Ths Nguyễn Hải Ninh đã khái quát về các hoạt động cụ thể trong lĩnh vực giáo dục bảo tàng bao gồm: Hướng dẫn tham quan trưng bày; Tổ chức các chương trình giáo dục; Tổ chức hội thảo, tọa đàm khoa học, nói chuyện chuyên đề; Xuất bản ấn phẩm liên quan đến hoạt động giáo dục bảo tàng. (Điều 10, Thông tư 18-2010/TT-BVHTTDL ngày 31/12/2010 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch qui định về tổ chức và hoạt động của bảo tàng Việt Nam).

Qua nội dung thuyết trình, Ths Nguyễn Hải Ninh đã chia sẻ những kinh nghiệm về cách thức tổ chức hoạt động giáo dục tại bảo tàng thông qua một số mô hình giáo dục điển hình ở các bảo tàng, di tích trong nước và quốc tế mà ông đã có cơ hội nghiên cứu hoặc tiếp cận. Từ đó, giúp các cán bộ Phòng Giáo dục, Công chúng có được những kiến thức cơ bản về quy trình tổ chức một hoạt động giáo dục cụ thể, một số kinh nghiệm thực tế và việc cần thiết xây dựng những bộ tài liệu giáo dục, học cụ để phục vụ, hỗ trợ đắc lực cho việc nâng cao hiệu quả các chương trình giáo dục tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

 

Ths Nguyễn Hải Ninh chia sẻ một số mô hình giáo dục ở các bảo tàng quốc tế

Đặc biệt, Ths Nguyễn Hải Ninh cũng nhấn mạnh: Bảo tàng có thể cung cấp cơ hội học tập suốt đời cho công chúng, thông qua các hoạt động giáo dục cụ thể, bảo tàng giúp công chúng được “học” với nhiều mức độ cụ thể như: Học để biết; Học để làm; Học để chung sống; Học để trưởng thành... và mục đích của các hoạt động giáo dục tại bảo tàng, di tích là hướng đến truyền dạy, chia sẻ các kiến thức về di sản và lịch sử, văn hóa dân tộc; định hướng nghề nghiệp, tạo sự tự tin cho công chúng và kết nối bảo tàng - công chúng - di sản văn hóa.

 

Các bước nghiên cứu, xây dựng nội dung cho hoạt động giáo dục

Thông qua nội dung thuyết trình và phần trao đổi thảo luận, Ths Nguyễn Hải Ninh đã gợi mở những ý tưởng trong việc đẩy mạnh các hoạt động giáo dục trong và ngoài bảo tàng; cũng như hướng đi mới trong việc chuyên môn, chuyên nghiệp hóa chương trình Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử”, Giờ học lịch sử và việc cần thiết xây dựng các sản phẩm tài liệu, học liệu giáo dục mới tại BTLSQG để đáp ứng nhu cầu học tập, trải nghiệm của đông đảo công chúng.

 

Lê Liên 

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 455

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

Đảng bộ BTLSQG tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ lần thứ II nhiệm kỳ 2020 – 2025

Đảng bộ BTLSQG tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ lần thứ II nhiệm kỳ 2020 – 2025

  • 22/05/2020 17:11
  • 248

Thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Thực hiện Kế hoạch số 88-KH/ĐU ngày 08/11/2019 của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về Đại hội đảng bộ các cấp trong Đảng bộ Bộ VHTT&DL, ngày 22 tháng 5 năm 2020, Đảng bộ Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025.