Thứ Năm, 04/06/2020

15/05/2020 22:05 151
Sáng ngày 18/5/2020, lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với giai cấp Công nhân và Tổ chức Công đoàn Việt Nam” sẽ diễn ra tại phòng trưng bày chuyên đề, Bảo tàng Lịch sử quốc gia, số 25 Tông Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, lãnh tụ kính yêu của giai cấp công nhân và dân tộc Việt Nam (19/5/1890-19/5/2020). Trưng bày do Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp tổ chức.

Với hơn 200 tài liệu, hiện vật, ảnh được lựa chọn, trưng bày gồm 3 nội dung:

- Sự hình thành và phát triển của giai cấp Công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam;

- Sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho giai cấp Công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam;

- Giai cấp Công nhân, tổ chức Công đoàn Việt Nam làm theo lời Bác.

Những hiện vật tiêu biểu trong trưng bày như: nhóm hiện vật thể hiện sự đoàn kết của giai cấp công nhân đấu tranh chống áp bức, bóc lột và nô dịch; một số tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh nói về công nhân và Công hội như: sách Bản án chế độ thực dân Pháp, báo Thanh niên, sách "Đường Kách mệnh (Bảo vật Quốc gia); phần thưởng, giấy khen được trao tặng cho những cá nhân xuất sắc thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới từng bước đi, trưởng thành của Công đoàn Việt Nam; các hiện vậtsản phẩm được sản xuất từ phát minh, sáng kiến của giai cấp công nhân. Trưng bày cũng giới thiệu các hình ảnh, hiện vật của 19 tập thể, cá nhân xuất sắc - đại diện cho những tấm gương ưu tú khắp mọi miền đất nước đã được tôn vinh tại chương trình “Vinh quang Việt Nam 2019”.

Thông qua trưng bày, Bảo tàng Lịch sử quốc gia mong muốn góp phần giúp công chúng, đặc biệt là công nhân, đoàn viên công đoàn hiểu biết sâu sắc hơn về tư tưởng Hồ Chí Minh gắn với sự ra đời, vai trò và nhiệm vụ của giai cấp Công nhân, tổ chức Công đoàn Việt Nam; tình cảm của Bác đối với cán bộ, công nhân, tổ chức Công đoàn; những tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó nâng cao vai trò, trách nhiệm để tiếp tục thực hiện sứ mệnh trong thời kỳ mới - hội nhập và phát triển.

Trưng bày tổ chức từ ngày 18/5/2020 đến hết tháng 8/2020.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia trân trọng cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí đã quan tâm tới dự và đưa tin, viết bài về trưng bày chuyên đề!

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

• 04/07/2019 15:47

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.