Thứ Tư, 26/02/2020

03/02/2020 14:03 112
Sáng ngày 3/2/2020, BTLSQG đã tổ chức Lễ khai mạc trưng bày chuyên đề "90 năm Đảng Cộng sản Việt Nam – Những mốc son lịch sử (3/2/1930-3/2/2020)” tại số 25 Tông Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Toàn cảnh Lễ khai mạc Trưng bày

Tham dự buổi lễ có GS.TSKH Lưu Trần Tiêu - Chủ tịch Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia; ông Dương Trung Quốc - Đại biểu quốc hội, Tổng Thư ký Hội KHLS Việt Nam; bà Lê Thị Thu Hin - Cục trưởng cục Di sản Văn hóa; ông Phùng Minh Cường - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ VHTTDL; ông Nguyễn Tuấn Linh - Chủ tịch Công đoàn Bộ VHTTDL; PGS.TS. Phạm Mai Hùng - Phó Chủ tịch Hội DSVH Việt Nam; PGS.TS. Đinh Quang Hải - Viện trưởng Viện Sử học Việt Nam; TS. Vũ Mạnh Hà - Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh; đại diện Đại sứ quán Liên bang Nga, Đại sứ quán Liên bang Đức tại Việt Nam; TS. Nguyễn Văn Cường - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BTLSQG.

TS. Nguyễn Văn Cường cùng đại diện BTLSQG gặp gỡ báo chí trước
Lễ khai mạc Trưng bày

TS. Nguyễn Văn Cường, Giám đốc BTLSQG phát biểu
tại Lễ khai mạc Trưng bày

Trưng bày 90 năm Đảng Cộng sản Việt Nam - Những mốc son lịch sử (3/2/1930-3/2/2020)” giới thiệu tới công chúng gần 300 tài liệu, hiện vật, hình ảnh tiêu biểu về sự ra đời, phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam; những thành quả mà Đảng đã lãnh đạo nhân dân ta đạt được trong 90 năm qua. Các tài liệu hiện vật đã được BTLSQG lựa chọn, sắp xếp trưng bày với 3 nội dung chính:

1- Sự ra đời Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1930: giới thiệu các tài liệu, hiện về  bối cảnh Việt Nam trước khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời; Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam.

2- Những mốc son lịch sử từ 1930 đến nay: giới thiệu những tài liệu, hiện vật về những quyết sách đúng đắn của Đảng lãnh đạo nhân dân Việt Nam lập nên 3 kỳ tích trong thế kỷ XX: Cách mạng tháng Tám thành công, thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, năm 1945; Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp, năm 1954; Đại thắng mùa xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, năm 1975; Công cuộc đổi mới đất nước do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo (1986 đến nay).

3- Xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh. Đảng Cộng sản Việt Nam luôn coi trọng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, luôn quan tâm chăm lo tới việc giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức và lối sống cho cán bộ, đảng viên; quyết tâm chính trị của Đảng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Trưng bày

Các đại biểu tham quan Trưng bày

Tác phẩm “Đường Kách mệnh” của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc (1927),
được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia đợt 1 năm 2012

Sách “Sửa đổi lối làm việc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tháng 10-1947

Sách “Tự chỉ trích” của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, xuất bản năm 1939

Cũng trong sáng nay, BTLSQG đã tiếp nhận gần 80 hiện vật giai đoạn Cổ Trung đại do TS Phạm Dũng, giảng viên Đại học Văn hóa Hà Nội và PGS. TS Nguyễn Thành Nam, Chủ tịch Viện nghiên cứu, Đào tạo - Kinh tế - Tài chính hiến tặng.

TS. Nguyễn Văn Cường, Giám đốc BTLSQG tặng hoa và giấy chứng nhận
cho các cá nhân hiến tặng hiện vật cho BTLSQG

Trưng bày mở cửa phục vụ công chúng tham quan từ ngày 3/2 đến giữa tháng 4 năm 2020.

Tin, ảnh: Thu Nhuần

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

• 04/07/2019 15:47

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.