Thứ Bảy, 30/05/2020
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

02/01/2020 15:24 359
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Sáng ngày 02/01/2020, BTLSQG đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai kế hoạch công tác năm 2020.

Tham dự hội nghị có đồng chí Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng, Bộ VHTT&DL; ông Phạm Định Phong, Phó cục trưởng Cục Di sản văn hóa; đại diện các Cục, Vụ chức năng và lãnh đạo khối di sản Bộ VHTT& DL; TS. Nguyễn Văn Cường - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc, BTLSQG cùng toàn thể cán bộ, viên chức người lao động và các cán bộ hưu trí.

 

Đồng chí Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch

phát biểu chỉ đạo Hội nghị

 
 

Toàn cảnh Hội nghị

Thay mặt Ban lãnh đạo, đồng chí Nguyễn Văn Hà - Phó Giám đốc BTLSQG đã trình bày báo cáo kết quả thực hiện công tác năm 2019triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020. Theo đó năm 2019, BTLSQG tiếp tục ổn định và phát triển, tập thể lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động có nhiều nỗ lực, tích cực, chủ động triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, hoàn thành kế hoạch công tác. Tình hình chính trị, tư tưởng được giữ vững, ổn định, khối đoàn kết được củng cố, năng động, sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

 

Đồng chí Nguyễn Văn Hà - Phó Giám đốc BTLSQG trình bày báo cáo kết quả công tác năm 2019 tại Hội nghị

Đảng ủy, Ban Lãnh đạo Bảo tàng Lịch sử quốc gia tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm: Tổ chức đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm và dự khai mạc trưng bày tại Bảo tàng; Tổ chức đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi an toàn, trang trọng và tiết kiệm; Tổ chức Hội nghị phân bổ kế hoạch ngân sách năm 2019 cho các phòng, ban; Thực hiện tốt chỉ đạo của Bộ VHTT&DL về việc bố trí cán bộ trực, đón tiếp phục vụ miễn phí với các đoàn Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội từ ngày 26/2-2/3/2019; Tiếp tục triển khai, hoàn thiện các dự án, hạng mục đầu tư; Tổ chức kiểm tra an toàn, phòng chống cháy nổ của các phòng, ban và các đơn vị dịch vụ trong khu vực Bảo tàng đảm bảo phục vụ tốt hoạt động nhân các ngày lễ lớn của thủ đô và đất nước. Các hoạt động đoàn thể luôn được quan tâm, chỉ đạo kịp thời.

Lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, hiệu quả các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, tiêu biểu như: Tổ chức thành công các trưng bày chuyền đề, thu hút công chúng, khách tham quan; tổ chức khai quật tàu cổ đắm tại vùng biển Dung Quất (Quảng Ngãi); di tích chùa Ngũ Đài (Chí Linh – Hải Dương); di tích Gò Ba Cảnh (Tân Hưng, Long An). Chỉ đạo đoàn cán bộ công tác tại Đức, Nga, Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia...; đón và làm việc với đoàn Viện nghiên cứu Di sản VH Biển quốc gia Hàn Quốc; Trường Đại học Đông Á Nhật Bản; ký kết hợp tác với Viện Nghiên cứu Văn vật khảo cổ Tứ Xuyên (Trung Quốc); Tổ chức thành công trưng bày tại Bảo tàng quốc gia Hermitage (CHLB Nga) và Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc. Tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các mặt công tác khác để BTLSQG hoàn thành tốt kế hoạch đề ra.

Công tác chuyên môn, nghiệp vụ được tập trung đẩy mạnh, ngày càng nâng cao, chất lượng hiệu quả. Hoạt động nghiên cứu sưu tầm, khai quật khảo cổ học được quan tâm, thu được những kết quả khả quan; Duy trì tốt công tác bảo quản, quản lý hiện vật; Hoạt động trưng bày, giáo dục, truyền thông... được tổ chức tốt, hiệu quả, thu hút lượng khách đến tham quan, nghiên cứu, học tập ngày càng tăng; Công tác bảo vệ gìn giữ hiện vật, tài sản cơ quan đảm bảo tuyệt đối an toàn; Hoạt động hợp tác quốc tế diễn ra mạnh mẽ. Vị thế của BTLSQG ngày càng được khẳng định và nâng cao cả trong nước và quốc tế; Các hoạt động đoàn thể luôn được quan tâm, đẩy mạnh...

Trong năm 2019, đã tổ chức thực hiện thành công 13 trưng bày chuyên đề (trong đó có 06 trưng bày tại bảo tàng, 05 trưng bày tại các cơ quan, địa phương khác và 02 trưng bày tại nước ngoài). Trưng bày chuyên đề tại bảo tàng: Bí mật đại dương từ những con tàu cổ; Di sản văn hóa sâm Ngọc Linh Kon Tum - Báu vật đại ngàn; Hồ Chí Minh - Chân dung một Con Người; Quốc hiệu và kinh đô Đại Việt qua các thời kỳ lịch sử; Công đoàn Việt Nam - 90 năm xây dựng và phát triển; Thanh âm từ miền quá khứ tươi đẹp - Bộ sưu tập sứ Nga của Bảo tàng Hermitage.

Phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh thực hiện trưng bày chuyên đề và xuất bản sách “Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động (1969 - 2011)”, trưng bày: “Hành trình vươn tới những ước mơ - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019); Phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước nghiên cứu lựa chọn tài liệu, hình ảnh tổ chức triển lãm “Mộc bản triều Nguyễn báu vật Hoàng triều, chuyên đề“Hùng ca sử Việt trong Di sản Mộc bản” nhân kỷ niệm 10 năm Mộc bản Triều Nguyễn được Unesco công nhận là Di sản tư liệu thế giới (2009 - 2019); Phối hợp với Trung tâm triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam thực hiện triển lãm “Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Nguồn sáng dẫn đường” (1969 - 2019). Trưng bày tại nước ngoài: “Trưng bày đặc biệt các hiện vật của BTLSQG Việt Nam” tại Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc, “Báu vật sông Hồng - Sưu tập Khảo cổ học từ Bảo tàng Việt Nam” tại Bảo tàng Hermitage, Liên bang Nga.

Tiến hành khai quật khảo cổ: tàu cổ đắm Dung Quất (Quảng Ngãi); di tích chùa Ngũ Đài (Chí Linh - Hải Dương); di tích Gò Ba Cảnh (Tân Hưng, Long An)…. Xuất bản 02 số thông báo khoa học năm 2019; Nghiệm thu Đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ “Nghiên cứu bảo quản hiện vật khảo cổ học chất liệu đồng tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia”;Triển khai Đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ “Nghiên cứu tàu cổ đắm tại vùng biển Việt Nam”; Tổ chức nghiệm thu Đề tài nghiên cứu khoa học cấp Viện “Nghiên cứu đánh giá giá trị lịch sử, văn hóa sưu tập gốm men ngọc thời Lý – Trần (TK 11-14) tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia (kho tham khảo)”. Tiếp tục triển khai thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học cấp Viện theo kế hoạch. Phối hợp với Phòng văn hóa huyện Chi Lăng, Lạng Sơn tổ chức Hội thảo khoa học: “Khu di tích lịch sử Chi Lăng – Giá trị lịch sử, bảo tồn và phát huy”; Phối hợp với Phòng văn hóa quận Đống Đa tổ chức Hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát huy giá trị Di tích Quốc gia đặc biệt Gò Đống Đa”. Viết bài tham luận Hội thảo nhân kỷ niệm 50 thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm ngày mất của Người; Tham gia viết bài cho Tạp chí Thế giới Di sản nhân kỷ niệm 110 năm phát hiện văn hóa Sa Huỳnh và các tạp chí chuyên ngành.

Thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh cho các đoàn ra, đoàn vào theo kế hoạch. Đoàn ra: 16 đoàn công tác tại các nước: Trung Quốc, Hàn Quốc, CHLB Nga, Nhật, Mỹ, Indonesia, Malaysia, Campuchia, Thái Lan, Lào. Đoàn vào: 22 đoàn, gồm: CHLB Nga, Pháp, Hungari, Argentina, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông (Trung Quốc), Ấn Độ.

Đón 1.967.528 lượt khách tham quan, tổ chức 429 buổi Giờ học lịch sử cho 18.687 học sinh.

Với những kết quả đạt được, năm 2019, BTLSQG vinh dự nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; Bằng khen của Công đoàn viên chức Việt Nam...

 
 
 Đồng chí Nguyễn Văn Đoàn - Phó Giám đốc BTLSQG phát động

phong trào thi đua năm 2020 tại Hội nghị

 

Đồng chí Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch

trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp VHTT & DL

 

Đồng chí Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch

trao Bằng khen của Bộ trưởng cho Tập thể lao động xuất sắc

 

Ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng, Bộ VHTT&DL

 trao Bằng khen của Bộ trưởng cho cán bộ lao động xuất sắc

 

TS. Nguyễn Văn Cường- Bí thư BCH Đảng ủy, Giám đốc BTLSQG trao tặng danh hiệu 

“Chiến sỹ thi đua cơ sở” cho cán bộ BTLSQG 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị đồng chí Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã nhấn mạnh: “Tôi đánh giá rất cao những thành tích đã đạt được của tập thể lãnh đạo, các phòng ban chuyên môn của BTLSQG trong năm 2019. Có thể nói với kế hoạch công tác của BTLSQG từ đầu năm và thực hiện một số nhiệm vụ đột xuất của Bộ VHTT&DL, cho đến thời điểm này BTLSQG đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đối với nhiệm vụ và phương hướng trọng tâm trọng năm 2020, tôi xin nhấn mạnh một số những nhiệm vụ chính như sau: Trước hết chúng tôi đồng ý và tán thành với trách nhiệm là bảo tàng đầu ngành của hệ thống bảo tàng của Bộ cũng như cả nước, chúng ta phải tiên phong gương mẫu và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ công tác chuyên môn của bảo tàng, nhất là công tác sưu tầm, trưng bày, giới thiệu, công tác truyền thông tới các công chúng để công chúng nhận thức đầy đủ hơn về lịch sử hào hùng của dân tộc, đặc biệt là tập trung cho giới trẻ là học sinh, sinh viên cũng như xây dựng trưng bày các chuyên đề với nội dung phong phú và hấp dẫn hơn cho đa dạng các đối tượng công chúng. Thứ hai, BTLSQG cần quan tâm đến công tác chỉnh trang, nâng cấp cho không gian của bảo tàng, làm cho bảo tàng ngày càng đẹp hơn, có những hoạt động phụ trợ phù hợp với chức năng nhiệm vụ của bảo tàng. Thứ ba, BTLSQG cần tăng cường bồi dưỡng rèn luyện đội ngũ cán bộ công chức, viên chức của bảo tàng, đặc biệt là bổ sung các tiêu chuẩn, điều kiện để đáp ứng vị trí công tác chuyên môn, cũng như vị trí lãnh đạo của BTLSQG. Bộ Văn hóa Thể thao và Du Lịch sẽ tiếp tục chỉ đạo BTLSQG kiện toàn và củng cố đội ngũ lãnh đạo, để làm được việc này đề nghị tập thể cán bộ BTLSQG đoàn kết, thống nhất lựa chọn và có đề xuất kiến nghị kịp thời với lãnh đạo Bộ để triển khai thực hiện các quy trình bổ sung kiện toàn giám đốc, bổ sung phó giám đốc. Với tinh thần BTLSQG là đơn vị luôn luôn có truyền thống đoàn kết, thống nhất cao, đề nghị bảo tàng phát huy truyền thống này để kiện toàn đội ngũ lãnh đạo bảo tàng, cũng như lãnh đạo các phòng ban để nhằm mục đích nâng cao chất lượng trong công việc của bảo tàng cũng như ngành văn hóa”. 

 

TS. Nguyễn Văn Cường - Bí thư BCH Đảng ủy, Giám đốc BTLSQG phát biểu kết luận Hội nghị

 

Đồng chí Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch;

TS. Nguyễn Văn Cường - Bí thư BCH Đảng ủy, Giám đốc BTLSQG chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị cùng đại diện lãnh đạo Bộ và Đơn vị

Kết luận hội nghị TS. Nguyễn Văn Cường đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ viên chức BTLSQG, đặc biệt trong bối cảnh cắt giảm bộ máy, tinh giản biên chế nhưng mỗi cán bộ vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cảm ơn sự chỉ đạo sát sao của của lãnh đạo Bộ VHTTDL, sự ủng hộ đồng thuận của lãnh đạo Cục Di sản văn hóa trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị lịch sử văn hóa dân tộc của BTLSQG.

Ban Biên tập

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 399

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

Bảo tàng Lịch sử quốc gia thông báo lịch nghỉ Tết Canh Tý – 2020

Bảo tàng Lịch sử quốc gia thông báo lịch nghỉ Tết Canh Tý – 2020

  • 31/12/2019 10:58
  • 711

Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý (2020), Ban Biên tập Trang thông tin điện tử (Website) Bảo tàng Lịch sử quốc gia xin gửi tới Quý độc giả lời chúc năm mới an khang, thịnh vượng!