Thứ Năm, 06/08/2020
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

25/12/2019 10:47 345
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Chiều ngày 21/12/2019 tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia - Số 1 Phạm Ngũ Lão, Hoàn Kiếm, Hà Nội đã diễn ra buổi thuyết trình "Nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật trưng bày bảo tàng” do Bà Vera Martynov - Họa sĩ, Đạo diễn, Kiến trúc sư đến từ Cộng hòa Liên bang Nga trình bày.

 

Họa sĩ, Đạo diễn, Kiến trúc sư Vera Martynov tại buổi thuyết trình

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ trưng bày “Thanh âm từ miền quá khứ tươi đẹp - Bộ sưu tập sứ Nga của Bảo tàng Hermitage” do Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Bảo tàng Quốc gia Hermitage (Cộng hòa Liên bang Nga) phối hợp tổ chức tại Hà Nội từ ngày 19/12/2019 đến 28/02/2020. Buổi thuyết trình đã thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu, các cán bộ chuyên môn bảo tàng, các thầy cô giáo và sinh viên trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam.

Tại buổi thuyết trình diễn giả tập trung giới thiệu 3 nội dung chính:

-          Nghệ thuật sắp đặt triển lãm trong không gian bảo tàng.

Sự kết hợp giữa nghệ thuật sân khấu, âm thanh, ánh sáng và công nghệ trong trưng bày bảo tàng.

Nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật trưng bày trong trưng bày chuyên đề “Thanh âm từ miền quá khứ tươi đẹp – Bộ sưu tập sứ Nga của Bảo tàng Hermitage”

Thông qua việc giới thiệu và thuyết trình về ý tưởng sắp đặt trong các dự án đã thực hiện của mình, diễn giả đã làm rõ các nội dung chủ đạo trong nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật trưng bày với phương pháp trưng bày hiện đại, có sự kết hợp giữa không gian, âm thanh, ánh sáng và công nghệ số để tạo ra những không gian trưng bày mới lạ, ấn tượng và có sức hút đối với nhiều đối tượng công chúng khác nhau. Bà chia sẻ: “Với những kiến trúc có sẵn trong bảo tàng, người thiết kế trưng bày phải thiết kế như thế nào để khách tham quan không phải là đi một vòng quanh triển lãm ngắm nhìn hiện vật; mà phải làm thế nào để khách tham quan có thể hòa mình vào trong không gian trưng bày, triển lãm; hiểu được thông điệp, ý tưởng của người làm trưng bày, đồng sáng tạo với nhà thiết kế trưng bày”.

 

 Toàn cảnh buổi thuyết trình

Đặc biệt, trong phần cuối của buổi thuyết trình, đạo diễn Vera Martynov cũng đã chia sẻ về ý tưởng chủ đạo của trưng bày chuyên đề “Thanh âm từ miền quá khứ tươi đẹp - Bộ sưu tập sứ Nga của Bảo tàng Hermitage” hiện đang trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam.

Trưng bày là sự hòa trộn các hình thức thẩm mỹ và chuyển động, hoa văn tinh tế và các yếu tố nghệ thuật sân khấu, đồ họa chuyển động, nhịp điệu và mô tip âm nhạc. Các thành tố động tác múa, âm thanh, hình ảnh cùng tạo ra một tổng thể nghệ thuật hoàn chỉnh, với ý tưởng đó, trưng bày gồm 2 không gian chính:

- Không gian Âm thanh: Phần chính giữa của không gian âm thanh là những mảnh gốm trắng mỏng được treo thả từ trên trần xuống bởi những sợi dây trong suốt, chỉ cần một chuyển động rất nhỏ trong không khí là những mảnh gốm có thể va vào nhau và tạo ra những thanh âm “leng keng” nghe như là mưa gốm hay tiếng chuông sứ ở trên chùa.

 

Không gian âm thanh hiện trong trưng bày tại BTLSQG

Ngay phía dưới làn mưa gốm là những bản vẽ sóng âm màu đen như đang chuyển động trên từng trang giấy trắng. Trong không gian này, các họa sĩ sắp đặt hai chiếc ghế - nơi mà khách tham quan có thể ngồi đối diện nhau, lắng nghe những thanh âm của gốm, của sóng âm (tượng trưng cho mưa giông và sóng gió cuộc đời) để cùng nhau lắng lại, cảm nhận những cung bậc cảm xúc hoặc chỉ đơn giản là cảm nhận vẻ đẹp của một không gian trưng bày với nghệ thuật sắp đặt âm thanh như đưa khán giả trở về những thanh âm đầu tiên của cuộc sống, mở ra không gian bí ẩn của nghệ thuật.

 

Trưng bày sóng âm tại BTLSQG

- Không gian sắp đặt video “Omorfoi”: Đúng như tên gọi của video, Omorfoi trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “tươi đẹp”. Trong không gian sắp đặt video này các họa sĩ đã cho tất cả xoay quanh tính ngữ “tươi đẹp”, tính ngữ đó có thể áp dụng cả cho sứ lẫn đòi hỏi phải đẹp tuyệt đối của triển lãm này.

Trong không gian này, các họa sĩ thể hiện một bức chân dung gia đình mà trải qua các giai đoạn chuyển biến từ bố cục tĩnh của nhiếp ảnh sắp đặt sang các hình dáng phức tạp kiểu baroque làm cho chúng ta liên tưởng đến các hoạt động live sculpture (điêu khắc sống) đồng thời cũng không bỏ qua các bố cục và hình tượng đơn giản nhưng lại có tác động vô cùng mạnh mẽ về mặt cảm xúc mà chúng ta vẫn thường thấy được khắc trên các tuyệt phẩm bằng sứ.

 

 Không gian sắp đặt video “Omorfoi” tại trưng bày của BTLSQG

Video đã sử dụng ngôn ngữ hình thể thông qua phần trình diễn của 4 diễn viên chuyên nghiệp, 3 diễn viên không chuyên và 1 bé gái để cùng làm toát lên vẻ đẹp nguyên sơ, chân thực nhất của con người, cũng như vẻ đẹp của những sản phẩm gốm đầu tiên ra đời từ thời kỳ tiền sử. Sự chuyển động uyển chuyển của từng động tác, kết hợp với ngôn ngữ hình thể và âm thanh của gốm như đang nhào nặn sản phẩm gốm. Video đưa công chúng trở về với cội nguồn thuần khiết (như một tờ giấy trắng) để có thể giải thoát cặp mắt người xem khỏi những hối hả thường nhật của phố xá ồn ào, khỏi những áp đặt đương thời về “cái đẹp hình thể” để họ được đắm chìm trong thế giới tuyệt vời của những tuyệt tác do bàn tay con người làm ra.

Kết hợp cùng không gian âm thanh và không gian sắp đặt video là nghệ thuật sắp đặt những hiện vật gốm, sứ bao gồm rất nhiều bình hoa trắng không họa tiết gợi cảm xúc như một sự trở về với nguồn cội. 

Buổi thuyết trình khép lại nhưng những thanh âm từ quá khứ cũng như những ý tưởng trong nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật trưng bày bảo tàng và đặc biệt là ý tưởng trưng bày qua Bộ sưu tập sứ Nga của Bảo tàng Hermitage hiện đang trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia hẳn sẽ để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng.

Tin: Lê Liên, Ảnh: Trịnh Tân 

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 490

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

BTLSQG khai mạc trưng bày: “Thanh âm từ miền quá khứ tươi đẹp – Bộ sưu tập sứ Nga của Bảo tàng Hermitage”

BTLSQG khai mạc trưng bày: “Thanh âm từ miền quá khứ tươi đẹp – Bộ sưu tập sứ Nga của Bảo tàng Hermitage”

  • 19/12/2019 16:46
  • 479

Chiều ngày 19 tháng 12 năm 2019 Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam đã tổ chức khai mạc trưng bày “Thanh âm từ miền quá khứ tươi đẹp - Bộ sưu tập sứ Nga của Bảo tàng Hermitage”. Đây là một trong những sự kiện văn hóa trọng điểm của Năm chéo Việt - Nga 2019/2020. Trưng bày do Bảo tàng Lịch Sử Quốc gia Việt Nam và Bảo tàng Quốc gia Hermitage, Liên bang Nga phối hợp với Xưởng gốm sứ Hoàng gia (St. Petersburg, Nga) và Công ty Gốm Chu Đậu (Hải Dương, Việt Nam), sự hỗ trợ của Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội. Công ty Gazprom EP International - đơn vị điều hành các dự án của Tập đoàn Gazprom ở nước ngoài là nhà tài trợ.