Thứ Năm, 06/08/2020
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

19/12/2019 16:46 478
Điểm: 5/5 (1 đánh giá)
Chiều ngày 19 tháng 12 năm 2019 Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam đã tổ chức khai mạc trưng bày “Thanh âm từ miền quá khứ tươi đẹp - Bộ sưu tập sứ Nga của Bảo tàng Hermitage”. Đây là một trong những sự kiện văn hóa trọng điểm của Năm chéo Việt - Nga 2019/2020. Trưng bày do Bảo tàng Lịch Sử Quốc gia Việt Nam và Bảo tàng Quốc gia Hermitage, Liên bang Nga phối hợp với Xưởng gốm sứ Hoàng gia (St. Petersburg, Nga) và Công ty Gốm Chu Đậu (Hải Dương, Việt Nam), sự hỗ trợ của Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội. Công ty Gazprom EP International - đơn vị điều hành các dự án của Tập đoàn Gazprom ở nước ngoài là nhà tài trợ.

 

 
Toàn cảnh Lễ khai mạc

Tham dự buổi lễ có Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Đồng chí Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; Ngài Konstantin Vasievich Vnukov - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam; Ngài Vagram Kazhoyan Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Armenia tại Việt Nam; Ông Vyacheslav Nicolaevich Kharinov - Đại diện thương mại Nga tại Việt Nam; Bà Natalia Valerievna Shafinskaya - Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga; Ông Vitaly Anatoliêvic Markelov - Phó Chủ tịch Hội đồng Điều hành Công ty Cổ phần Đại chúng Gazprom; Ông Sergei Victorovich Tumanov - Giám đốc điều hành công ty Gazprom; GS.TSKH Lưu Trần Tiêu, Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia; TS. Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia; cùng các đồng chí ủy viên Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia; Các đồng chí lãnh đạo các ban ngành Trung ương; Lãnh đạo các đơn vị bảo tàng, di tích trên địa bàn thành phố; Các cơ quan thông tấn báo chí cùng đông đảo công chúng…

Trưng bày giới thiệu một số sản phẩm gốm sứ đặc sắc của hai đất nước Việt Nam và Liên bang Nga. Những sản phẩm gốm sứ được sản xuất tại xưởng gốm sứ St.Petersbugr sắp xếp theo chủ đề, thể hiện nét đẹp truyền thống được tạo tác bởi các thế hệ nghệ nhân xưa.

 

TS. Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phát biểu tại Lễ khai mạc

Trưng bày Thanh âm từ miền quá khứ tươi đẹp - Bộ sưu tập sứ Nga của Bảo tàng Hermitagelà dịp để công chúng tham quan hiểu biết thêm về lịch sử nghề gốm sứ tại Nga. Với thể loại, kiểu dáng phong phú, đặc trưng, chất liệu độc đáo, không gian trưng bày được thiết kế hấp dẫn, giới thiệu các hiệt vật quý giá, trưng bày là sự hòa trộn các hình thức thẩm mỹ và chuyển động, tranh bích họa theo chủ đề và cảnh nhà hát, trang trí hoa văn theo nhịp điệu và các mô tip âm nhạc. Trên mỗi sản phẩm gốm sứ, các vũ điệu và âm thanh tạo thành hình tượng nghệ thuật duy nhất, được phản ánh vô cùng sinh động.

 

Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày

Trong trưng bày còn có một số hiện vật gốm sứ thế kỷ XVII - XX và các bảo vật hoàng cung triều Nguyễn hiện đang lưu giữ và bảo quản tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam. 

Những tác phẩm gốm Bát Tràng đã được lựa chọn với công nghệ làm gốm truyền thống, đại diện các dòng men có hoa văn trang trí đặc sắc, đa dạng về mẫu mã, hình dáng, kích thước với kỹ thuật tinh xảo. Bên canh đó, khu vực sảnh trưng bày được thể hiện bởi nghệ thuật sắp đặt từ các loại bình gốm sứ trắng, dạng phôi.

 

Đồng chí Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch;  Ngài Konstantin Vasievich Vnukov - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam cùng các đại biểu tham quan trưng bày

Cùng với trưng bày còn có chương trình giáo dục gồm các thuyết trình về nghệ thuật và văn hóa Nga, cuộc thi sáng tạo ra các bản phác thảo để vẽ trên sứ. Tham gia tổ chức chương trình là đội ngũ nhân viên của Bảo tàng Quốc gia Hermitage, các họa sĩ và nghệ sĩ Nga và nước ngoài. Đặc biệt, chương trình đã sử dụng multimedia: cài đặt video Omorfoi (nghệ sĩ Vera Martynov, biên đạo múa Andrew Graham, âm thanh - Alexei Kokhanov), cài đặt chủ đề (nghệ sĩ Lisa Bobkova) và sáng tạo âm thanh (nghệ sĩ âm thanh Dmitry Shubin).

 

Ngôn ngữ trưng bày nghệ thuật sử dụng multimedia
 
 

Công chúng thích thú với cách trưng bày hiện đại

Tác giả ý tưởng, người phụ trách và điều phối viên dự án: Irina Baghdasarova, nghiên cứu viên cao cấp Ban Lịch sử Văn hóa Nga của Bảo tàng Quốc gia Hermitage, TS. Lisa Savina, nhà phê bình nghệ thuật, người sáng lập Quỹ Sáng kiến ​​Văn hóa “Sparta”.

Phát biểu tại Lễ khai mạc. TS. Nguyễn Văn Cường - Giám đốc BTLSQG nhấn mạnh: “Đây là một cuộc trưng bày được lựa chọn từ những kiệt tác từ thời Sa hoàng của Cộng hòa Liên bang Nga cũng như các đồ gốm đương đại. Đối thoại với nó là đồ gốm Lê Mạc và đồ vàng bạc của thời Nguyễn cùng thời Sa hoàng. Đây là một cuộc trưng bày diễn ra được chuẩn bị với thời gian rất ngắn và gặp nhiều thách thức, tuy vậy hôm nay chúng ta đã cố gắng tạo ra một cuộc trưng bày tuy vẫn còn thiếu vắng một số kiệt tác của đồ sứ Sa hoàng nhưng tôi tin rằng trong thời gian rất ngắn, những đồ sứ đó sẽ có mặt trong trưng bày này. Cảm ơn các bạn đã vượt qua nhiều  thách thức, chúng ta kiên định và kiên nhẫn tổ chức thành công cuộc trưng bày này”.

Trưng bày mở cửa phục vụ công chúng đến ngày 28/2/2020.

Tin: Ban Biên tập

Ảnh: Bắc Dũng

 

 

 

 

 

 

 

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 490

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

Hội thảo Khoa học: “Bảo tồn và phát huy giá trị Di tích Quốc gia đặc biệt Gò Đống Đa”

Hội thảo Khoa học: “Bảo tồn và phát huy giá trị Di tích Quốc gia đặc biệt Gò Đống Đa”

  • 10/12/2019 15:21
  • 427

Nhân dịp kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789-2019), Di tích Gò Đống Đa đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt. Đây không chỉ là niềm tự hào của mỗi người dân Thủ đô nói chung, nhân dân Đống Đa nói riêng mà đi liền với đó là trách nhiệm, nỗ lực không ngừng trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di tích, tinh thần chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa trong thời đại mới. Với ý nghĩa đó, sáng ngày 06/12/2019 Ủy ban Nhân dân Quận Đống Đa phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức Hội thảo Khoa học “Bảo tồn và phát huy giá trị Di tích Quốc gia đặc biệt Gò Đống Đa”.