Thứ Năm, 06/08/2020
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

10/12/2019 15:21 427
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Nhân dịp kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789-2019), Di tích Gò Đống Đa đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt. Đây không chỉ là niềm tự hào của mỗi người dân Thủ đô nói chung, nhân dân Đống Đa nói riêng mà đi liền với đó là trách nhiệm, nỗ lực không ngừng trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di tích, tinh thần chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa trong thời đại mới. Với ý nghĩa đó, sáng ngày 06/12/2019 Ủy ban Nhân dân Quận Đống Đa phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức Hội thảo Khoa học “Bảo tồn và phát huy giá trị Di tích Quốc gia đặc biệt Gò Đống Đa”.

Tham dự và điều hành Hội thảo có Nhà sử học Dương Trung Quốc - Tổng Thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; PGS.TS Đỗ Văn Trụ - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Di sản văn hóa Việt Nam; TS. Nguyễn Văn Cường - Uỷ viên Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia; Đồng chí Hà Minh Hải - Bí thư Quận Ủy; Đồng chí Võ Nguyên Phong - Phó Bí thư Quận ủy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận Đống Đa cùng lãnh đạo các Sở, Quận, Thành phố Hà Nội…Dự hội thảo còn có GS.TSKH. Lưu Trần Tiêu, Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Quốc gia cùng gần 100 đại biểu là các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà quản lý, bảo tồn di tích cùng các cơ quan thông tấn báo chí đến dự và đưa tin.

 
 
 Toàn cảnh Hội thảo
Trong báo cáo đề dẫn Hội thảo, ông Võ Nguyên Phong - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Quận Đống Đa nhấn mạnh: nhằm tiếp tục khẳng định những giá trị to lớn của Di tích Quốc gia đặc biệt Gò Đống Đa; đánh giá khách quan, khoa học thực trạng công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích, hội thảo đưa ra các các giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy hiệu quả nhất giá trị của di tích, góp phần vào công tác giáo dục truyền thống, phát triển kinh tế, xã hội, văn hóadu lịch tại địa phương.

Đồng chí Võ Nguyên Phong - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Quận Đống Đa phát biểu

Hội thảo khoa học đã nhận được 27 tham luận của của các nhà khoa học, nội dung các bài tham luận tập trung nghiên cứu 3 chủ đề:

- Di tích Quốc gia đặc biệt Gò Đống Đa - Giá trị lịch sử, văn hóa

- Bảo tồn và tôn tạo Di tích Quốc gia đặc biệt Gò Đống Đa

- Phát huy giá trị Di tích Quốc gia đặc biệt Gò Đống Đa gắn với phát triển du lịch Thủ đô

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung đánh giá về giá trị lịch sử, văn hóa của Khu di tích Quốc gia đặc biệt Gò Đống Đa cũng như đưa ra những định hướng, giải pháp cụ thể về công tác bảo tồn và phát huy giá trị của di tích.

Di tích lịch sử Gò Đống Đa đã được Đảng, Nhà nước, Thành phố Hà Nội và Quận Đống Đa rất quan tâm. Bên cạnh việc xếp hạng, di tích cũng đã từng bước được đầu tư, tu bổ, tôn tạo và xây dựng hạ tầng khá khang trang với nhiều hạng mục công trình như hiện nay là một sự cố gắng rất lớn. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những hạn chế: Đỉnh gò chỉ còn nền móng miếu Trung Liệt; Tam quan miếu đã bị xuống cấp; Thông tin giới thiệu, biển chỉ dẫn sơ sài; Nhà trưng bày quá nhỏ, khuất nẻo, giải pháp trưng bày cũ kỹ, hiện vật - tài liệu sơ sài; Hoạt động ít, đơn điệu, chỉ tập chung vào dịp lễ hội, tết là chính; Cơ sở vật chất, công trình phụ trợ đáp ứng nhu cầu khách tham quan còn khiêm tốn; Tổng thể cảnh quan xung quanh di tích chưa tương xứng với một khu di tích lớn của quốc gia…

 Nhà sử học Dương Trung Quốc - Tổng Thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam 

trao tặng bức ảnh Bác Hồ với Đống Đa cho UBND Quận Đống Đa tại Hội thảo

Tại hội thảo, các nhà khoa học cũng đã đưa ra các giải pháp và đề xuất cụ thể:

- Triển khai ngay Quy hoạch tổng thể làm cơ sở pháp lý cho các dự án tu bổ, tôn tạo, xây dựng mới những công trình phụ trợ phục vụ cho hoạt động của di tích và khách tham quan. Tiếp sau lập quy hoạch chi tiết /Đề án, tổ chức thực hiện ngay việc bảo tồn, phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt gò Đống Đa. Bước đầu xây dựng khu di tích gò Đống Đa dần trở thành trung tâm văn hóa, lịch sử nơi tôn thờ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, tên tuổi của Thăng Long Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung qua các giai đoạn lịch sử của dân tộc, đặc biệt là giai đoạn Tây Sơn với chiến thắng chống quân xâm lược.

- Đẩy mạnh công tác nghiên cứu, điều tra, sưu tầm các tư liệu, hiện vật (chú ý tư liệu dân gian, di sản văn hóa phi vật thể), khảo cứu đầy đủ, có hệ thống, xây dựng hồ sơ khoa học cho các điểm di tích bổ trợ.

- Tổ chức thám sát, khai quật khảo cổ tại các trọng điểm thuộc khu vực gò Đống Đa để có những cứ liệu khoa học đầy đủ và chân xác tạo cơ sở cho những hoạt động bảo vệ tôn tạo, phát huy giá trị di tích.

- Nghiên cứu, phục dựng lại các công trình đã từng tồn tại trong di tích, điển hình là miếu Trung Liệt - một thiết chế tâm linh là nơi phối thờ những vị có công với đất nước từ triều Lê đến triều Nguyễn để nơi đây trở thành nơi tôn vinh võ công hiển hách của dân tộc, nơi thờ phụng, tưởng niệm các tướng sĩ đã hy sinh anh dũng cho đất nước, cho Thăng Long - Hà Nội, đáp ứng nhu cầu văn hóa du lịch hiện nay.

- Nghiên cứu, đầu tư xây dựng mới phòng trưng bày tại di tích. Ứng dụng công nghệ, kỹ thuật hiện đại, mang tính tương tác. Tập trung sưu tầm các hiện vật, tư liệu từ Khảo cổ học, Hán Nôm đến tư liệu dân gian nói về lịch sử, văn hóa... của vùng đất quận Đống Đa qua các thời kỳ lịch sử để hình thành một Bảo tàng có hệ thống với tầm quy mô hiện đại. Bên cạnh đó cũng có thể xem xét chỉ tập trung  trưng bày  hai chủ đề chính: Diễn tiến và kết quả của chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa; Quang Trung – Nguyễn Huệ với Hà Nội sau đại thắng mùa xuân năm Kỷ Dậu 1789.

Gò Đống Đa là một di tích quốc gia đặc biệt nhưng chưa phải là một điểm đến du lịch hấp dẫn. Để có thể trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn, di tích này ngoài việc cần phải tiến hành tu bổ, tôn tạo, bổ sung phát triển các dịch vụ phù hợp với điều kiện thực tế, đáp ứng nhu cầu của du khách. Trên cơ sở đó, điểm đến này cần được các hãng lữ hành, các công ty du lịch đưa vào trong các chương trình du lịch của mình nhằm khai thác, phát huy giá trị nhiều mặt của di tích quốc gia đặc biệt - điểm đến quan trọng trong các chương trình tham quan của Thủ đô.

TS. Nguyễn Văn Cường - Ủy viên Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia –

Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phát biểu kết luận hội thảo

Phát biểu kết luận hội thảo, TS Nguyễn Văn Cường - Ủy viên Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia nhấn mạnh: các cấp cần có trách nhiệm đối với di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Gò Đống Đa, cần khẩn trương đẩy nhanh các bước đầu tư xây dựng (chỉnh lý trưng bày, xây dựng tôn tạo di tích, khôi phục xây dựng đền Trung Liệt, xây dựng nhà chờ khách tham quan, xây dựng hồ sơ trình lễ hội đặc biệt cho di tích…) là việc nên làm nhất lúc này.

 

Tin, ảnh: Hải Vân, Bắc Dũng  

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 490

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

BTLSQG tham gia chương trình “Sáng kiến Hợp tác Văn hóa” tại Hàn Quốc

BTLSQG tham gia chương trình “Sáng kiến Hợp tác Văn hóa” tại Hàn Quốc

  • 09/12/2019 08:58
  • 311

Chương trình sáng kiến hợp tác văn hóa năm 2019 do Tổ chức trao đổi văn hóa quốc tế Hàn Quốc tổ chức dưới sự tài trợ của Bộ Văn hóa, Thể thao, Du Lịch Hàn Quốc, diễn ra tại thủ đô Seoul và một số tỉnh Incheon, JeonJu, Chungbuk... Hàn Quốc từ tháng 6 đến tháng 11 năm 2019.