Thứ Ba, 22/09/2020
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

09/12/2019 08:58 360
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Chương trình sáng kiến hợp tác văn hóa năm 2019 do Tổ chức trao đổi văn hóa quốc tế Hàn Quốc tổ chức dưới sự tài trợ của Bộ Văn hóa, Thể thao, Du Lịch Hàn Quốc, diễn ra tại thủ đô Seoul và một số tỉnh Incheon, JeonJu, Chungbuk... Hàn Quốc từ tháng 6 đến tháng 11 năm 2019.

Chương trình Sáng kiến Hợp tác Văn hóa (Cultural Partership Initiative_viết tắt là CPI) là chương trình nghiên cứu, hợp tác dành cho các nhà nghiên cứu, các chuyên gia về lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, âm nhạc, điện ảnh đến từ Châu Á, Châu Phi, Nam Mỹ và Đông Âu do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch Hàn Quốc và Tổ chức Trao đổi văn hóa quốc tế Hàn Quốc phối hợp tổ chức. Ra đời từ năm 2005, đến nay CPI đã có 1202 thành viên đến từ 105 quốc gia tham gia. Hàng năm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mời các ứng viên hội đủ các điều kiện và trải qua vòng phỏng vấn online với các ý tưởng, đề xuất nghiên cứu khả thi, sẽ được tham gia các chương trình đào tạo, hợp tác trong thời gian 5 - 6 tháng (từ tháng 6 đến tháng 10-11) tại Hàn Quốc. Mục đích chính của chương trình là tạo cơ hội cho các ứng viên được trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc, nghiên cứu, trao đổi chuyên môn nghiệp vụ và thúc đẩy quan hệ hợp tác văn hóa và quảng bá hình ảnh Hàn Quốc tới bạn bè quốc tế.

 

Các thành viên tham dự chương trình định hướng CPI 2019

Chương trình “Sáng kiến hợp tác văn hóa” năm 2019 có sự tham dự của 60 thành viên đến từ 27 quốc gia thuộc Châu Á, Châu Phi, Nam Mỹ và Đông Âu, trong đó riêng Việt Nam chiếm 16/60 thành viên. Trong thời gian 5 tháng Tổ chức Trao đổi văn hóa quốc tế Hàn Quốc đã sắp xếp, phân bổ các thành viên CPI về 14 cơ quan, đơn vị tương ứng với các lĩnh vực như: di sản văn hóa, nghệ thuật truyền thống, nghệ thuật đương đại, âm nhạc truyền thống, hát kịch, bảo tàng, thư viện.

 

Đoàn tham quan làng cổ Hanok tại tỉnh Jeong Ju, Hàn Quốc

 

Trải nghiệm món ăn truyền thống Bibimbap Hàn Quốc

 

Trải nghiệm văn hóa đương đại tại Lotte World

Đặc biệt, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch Hàn Quốc cũng đã tạo điều kiện cung cấp các chương trải nghiệm, thưởng thức văn hóa, ẩm thực, trang phục truyền thống Hàn Quốc hết sức thú vị và hấp dẫn và khóa đào tạo sơ cấp/trung cấp tiếng Hàn tại Đại học quốc gia Seoul hoặc các trung tâm ngôn ngữ của Hàn Quốc.

Trong khuôn khổ chương trình sáng kiến hợp tác văn hóa về lĩnh vực bảo tàng, cán bộ BTLSQG đã tham gia chương trình nghiên cứu về công tác giáo dục tại Bảo tàng Dân gian quốc gia Hàn Quốc và hoàn thiện, bảo vệ đề tài “Nghiên cứu trường hợp Chương trình giáo dục dành cho học sinh và người nước ngoài tại Bảo tàng dân gian quốc gia Hàn Quốc” trước hội đồng khoa học của Bảo tàng.

 

Đại diện Bảo tàng dân gian quốc gia Hàn Quốc nhận xét, đánh giá về đề tài nghiên cứu do cán bộ BTLSQG thực hiện

 

Giám đốc BT dân gian quốc gia Hàn Quốc trao giấy chứng nhận hoàn thành chương trình Sáng kiến hợp tác văn hóa 2019 cho cán bộ BTLSQG

Bên cạnh đó, cán bộ BTLSQG cũng đã có cơ hội nghiên cứu thực địa tại một số bảo tàng quốc gia, bảo tàng địa phương, bảo tàng chuyên ngành ở Seoul, Busan, đảo Jeju Hàn Quốc.

 

 Cán bộ BTLSQG trực tiếp tham gia các chương trình giáo dục

 tại BT Dân gian quốc gia Hàn Quốc

Với tính chất, đặc trưng khác nhau, các bảo tàng Hàn Quốc đều được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại và thực hiện các chương trình, hoạt động nghiệp vụ bảo tàng hết sức phong phú và đa dạng từ hoạt động trưng bày, bảo quản, sưu tầm đến giáo dục công chúng. Qua thực tế trải nghiệm, cán bộ BTLSQG đã có cái nhìn toàn cảnh về lịch sử văn hóa Hàn Quốc; về sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống bảo tàng nhà nước, bảo tàng tư nhân Hàn Quốc cũng như sự phong phú, đa dạng của các loại hình giáo dục bảo tàng; các hình thức quảng bá, truyền thông hoạt động giáo dục tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước. Trong đó, đặc biệt là Bảo tàng quốc gia Hàn Quốc, một bảo tàng có tính chất, đặc trưng tương đồng với Bảo tàng Lịch sử quốc gia. Việc tiếp cận, học hỏi các mô hình giáo dục tại Bảo tàng quốc gia Hàn Quốc sẽ gợi mở những ý tưởng mới để có thể nghiên cứu, ứng dụng vào các hoạt động giáo dục cụ thể tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam.

 

Cán bộ BTLSQG chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ BT Dân gian quốc gia Hàn Quốc

Tham gia chương trình Sáng kiến hợp tác văn hóa, cán bộ BTLSQG đã có cơ hội giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống Việt Nam với Hàn Quốc và các nước thành viên; giới thiệu về Bảo tàng Lịch sử quốc gia với các bảo tàng bạn, đặc biệt là những kết quả, những khó khăn, thách thức trong hoạt động giáo dục bảo tàng và mô hình Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” và Giờ học lịch sử. Từ đó, góp phần quảng bá hình ảnh Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam với các đồng nghiệp, đối tác tại Hàn Quốc, nhằm tăng cường mối quan hệ, hiểu biết lẫn nhau giữa các bảo tàng quốc gia, giữa lĩnh vực giáo dục và bảo tàng làm nền tảng cho sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa của các bảo tàng ở Việt Nam và Hàn Quốc trong tương lai.

 

Đoàn tham chương trình bế mạc CPI 2019 tại Nhà truyền thống Hàn Quốc

Lê Liên (Phòng GDCC)

 

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 556

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

BTLSQG tham gia khóa đào tạo “Xây dựng kế hoạch cho một cuộc trưng bày mới”

BTLSQG tham gia khóa đào tạo “Xây dựng kế hoạch cho một cuộc trưng bày mới”

  • 05/11/2019 19:22
  • 518

Khóa đào tạo về “Xây dựng kế hoạch cho một cuộc trưng bày mới”, do ICCROM tổ chức, dưới sự tài trợ của Cục Di sản Văn hóa Hàn Quốc, tại thủ đô Viêng Chăn, Lào, từ ngày 02 đến hết ngày 23 tháng 10 năm 2019.