Thứ Ba, 14/07/2020
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

01/11/2019 10:30 340
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Từ ngày 29 - 31/10/2019, tại thành phố Kuala Lumpur, Malaysia đã diễn ra Hội nghị thường niên Hiệp hội Bảo tàng Quốc gia châu Á lần thứ 7 (ANMA 7). Tham dự Hội nghị có ông YB Tuan Muhammad Bakhtiar bin Wan Chik - Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Nghệ thuật và Du Lịch Malaysia; ông YBhg. Datuk Kamarul - Tổng Giám đốc Cục Bảo tàng quốc gia Malaysia, đại diện nước chủ nhà đăng cai tổ chức Hội nghị cùng 12 thành viên chính thức (trong số 16 thành viên Anma), bao gồm các Bảo tàng Quốc gia đến từ các nước Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Campuchia, Malaysia, Nepal, Philippines, Mông Cổ, Indonesia. Bên cạnh đó còn có sự tham dự của Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Azerbaijan, Bảo tàng Quốc gia Oman, Bảo tàng Lưu trữ kháng chiến Đông Timo với vai trò quan sát viên.

 

Toàn cảnh hội nghị
 

Ông YB Tuan Muhammad Bakhtiar bin Wan Chik - Thứ trưởng

Bộ Văn hoá, Nghệ thuật và Du Lịch Malaysia phát biểu chào mừng

Hội nghị ANMA 7 gồm hai nội dung chính:

Hội thảo chuyên đề và cuộc họp Ban chấp hành. 

Trong hội thảo chuyên đề, các thành viên tham dự đã trình bày 12 bài tham luận theo chủ đề “Thách thức của bảo tàng trong việc thống nhất xã hội thông qua Văn hoá, Lịch sử và Xã hội”. Với cách tiếp cận mới, một số tham luận được đánh giá cao thông qua các hoạt động thực tiễn được áp dụng tại bảo tàng nhằm thu hút khách tham quan cũng như góp phần thúc đẩy vai trò của bảo tàng trong xã hội ngày nay. 

Phiên họp Ban chấp hành đã xem xét và thông qua biên bản họp Hội nghị lần thứ 6 diễn ra tại Thái Lan, tháng 12 năm 2017; trao đổi và góp ý cho bản Hiến chương của Hiệp hội. Trong đó, nội dung thành lập nhóm làm việc thường trực đã được đưa ra thảo luận. Phiên họp thống nhất thành lập nhóm thường trực gồm 6 quốc gia thành viên: Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Trung Quốc, Singapore, Thái Lan, Philippines. Theo đó, ba nước này sẽ tiên phong tổ chức họp bàn cụ thể để xác định nhiệm vụ cũng như tiến hành các hoạt động vì lợi ích chung của hiệp hội. Nội dung Hiến chương sẽ tiếp tục được thảo luận trong những hội nghị sau. 

 

Bà Nguyễn Thị Thu Hoan - Đại diện Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

ký kết Biên bản ghi nhớ Hội nghị ANMA 7

Cuộc họp cũng chính thức kết nạp 3 quốc gia thành viên mới: Azerbaijan, Oman và Đông Timo. Bảo tàng Quốc gia Oman sẽ là thành viên đăng cai tổ chức Hội nghị ANMA lần thứ 8 vào năm 2021 và Bảo tàng Quốc gia Indonesia đăng cai hội nghị tiếp theo vào năm 2023. 

 

Ông YBhg. Datuk Kamarul - Tổng Giám đốc Cục Bảo tàng Quốc gia Malaysia trao cờ cho Giám đốc Bảo tàng Quốc gia Oman, chủ nhà đăng cai tổ chức ANMA 8.

Tại cuộc họp, các quốc gia thành viên chính thức lần lượt báo cáo những hoạt động nổi bật đã đạt được trong giai đoạn 2017 - 2019. Báo cáo của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tập trung vào thành tựu trong các lĩnh vực: trưng bày, nghiên cứu khảo cổ học, giáo dục, bảo quản, quản lý hiện vật và các hoạt động hợp tác quốc tế. Đặc biệt, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã đưa ra những gợi ý và đề xuất các vấn đề mang tính toàn cầu có thể đưa ra thảo luận trong những kỳ họp sau nhằm xác định và thúc đẩy vai trò của bảo tàng quốc gia châu Á nói chung. 

 

Bà Đặng Thị Hiền - Đại diện Bảo tàng Lịch sử Quốc gia trình bày báo cáo

tại Hội thảo chuyên đề

Kết thúc chương trình nghị sự, các thành viên được tham quan, nghiên cứu thực địa tại Bảo tàng Dệt, Bảo tàng Hoàng Gia và Bảo tàng Quốc gia Malaysia.

 

Đại diện 15 quốc gia thành viên tham dự ANMA 7

Hội nghị là cơ hội để các bảo tàng quốc gia trong khu vực châu Á gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, mở rộng mối quan hệ hiểu biết lẫn nhau cũng như tăng cường hợp tác song phương và đa phương trong các lĩnh vực chuyên môn bảo tàng. 

Thu Hiền

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 451

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

Hội nghị sơ kết công tác 9 tháng đầu năm 2019 của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Hội nghị sơ kết công tác 9 tháng đầu năm 2019 của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

  • 16/10/2019 14:41
  • 388

Sáng ngày 16/10, BTLSQG đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 9 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch công tác 3 tháng cuối năm 2019.