Thứ Ba, 14/07/2020
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

15/10/2019 10:21 401
Điểm: 5/5 (1 đánh giá)
Chiều ngày 14 tháng 10 năm 2019, tại Khu di tích chùa Ngũ Đài (phường Hoàng Tiến, thành phố Chí Linh, Hải Dương) - Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương tiến hành Lễ động thổ khai quật khảo cổ học.

Tham dự buổi lễ có ông Lương Văn Cầu - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, TS. Nguyễn Văn Đoàn - Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, bà Nguyễn Thị Việt Nga - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương, cùng đại diện các cơ quan ban ngành, lãnh đạo Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, UBND thành phố Chí Linh, phường Hoàng Tiến, các nhà khoa học, phóng viên báo chí, truyền hình cùng đông đảo bà con nhân dân.

 

Ông Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương phát biểu tại buổi lễ

 

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Chùa Ngũ Đài là một khu di tích có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, là danh lam cổ tích của tỉnh Hải Dương. Chùa có tên chữ Kim Quang Tự, tương truyền được khởi dựng vào thời Trần, đầu thế kỷ 14 và đại trùng tu vào giai đoạn Lê trung hưng, đầu thế kỷ 17. Nơi đây đã từng là một trong những trung tâm Phật giáo lớn thời Trần và thời Hậu Lê, có vị trí quan trọng trong hệ thống các di tích Phật giáo Trúc Lâm thời Trần và các thời kỳ sau này.

Trải qua thời gian, ngôi chùa đã bị hư hại và di chuyển vị trí nhiều lần, các nguồn tài liệu, thư tịch và bia ký về chùa Ngũ Đài còn lại ít ỏi, gây nhiều hạn chế cho công tác nghiên cứu, phát huy giá trị của di tích. Chính vì vậy, việc thăm dò, khai quật khảo cổ nhằm xác định vị trí phân bố, mặt bằng, quy mô, kết cấu của các đơn nguyên kiến trúc, các tầng văn hóa đã từng tồn tại ở khu vực chùa Ngũ Đài là công việc hết sức cấp thiết và quan trọng trong giai đoạn phát triển hiện nay của tỉnh Hải Dương nói riêng, Việt Nam nói chung.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu đề nghị Bảo tàng Lịch sử Quốc gia thực hiện tốt công tác khai quật theo đúng tiến độ đề ra. Trong quá trình khai quật cần tham vấn ý kiến các nhà khoa học, các chuyên gia khảo cổ để chứng minh giá trị, vai trò của chùa Ngũ Đài trong hệ thống di tích tỉnh Hải Dương nói chung và hệ thống di tích Phật giáo Trúc Lâm nói riêng - một thiền phái Phật giáo mang tinh thần văn hóa Đại Việt với hơi thở, trí tuệ của người Việt được mở mang, khai sáng.

 

Bà Nguyễn Thị Việt Nga, Giám đốc Sở VH,TT&DL tỉnh Hải Dương

phát biểu tại buổi lễ

Các cơ quan chức năng của tỉnh Hải Dương cần phối hợp chặt chẽ với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia trong quá trình khai quật khảo cổ. Sau khi xác định quy mô, vị trí các công trình, các đơn nguyên kiến trúc, các tầng văn hóa, các hiện vật đã từng tồn tại ở khu vực chùa Ngũ Đài, các cơ quan cần tham mưu cho UBND tỉnh sớm có phương án trùng tu, tôn tạo, phục dựng các hạng mục của di tích; đảm bảo an ninh trong suốt quá trình đoàn khảo cổ thực hiện nhiệm vụ tại địa phương…

UBND thành phố Chí Linh chỉ đạo UBND phường Hoàng Tiến và các phòng ban chức năng của thành phố tạo mọi điều kiện và đảm bảo an ninh trong suốt quá trình đoàn khảo cổ thực hiện nhiệm vụ tại địa phương. Ngoài ra cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về giá trị của di tích nhằm phát triển du lịch tại địa phương”.

 

TS. Nguyễn Văn Đoàn, Phó Giám đốc  BTLSQG phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt lãnh đạo Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, TS. Nguyễn Văn Đoàn cũng nhấn mạnh giá trị lịch sử to lớn của di tích Ngũ Đài Sơn, và tin tưởng rằng - Bảo tàng Lịch sử quốc gia, với bề dày lịch sử và kinh nghiệm tiến hành nghiên cứu, khai quật khảo cổ phục vụ hiệu quả cho công tác trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử, kiến trúc tại Cố đô Hoa Lư (Ninh Bình), Lam Kinh (Thanh Hóa), Dương Kinh (Hải Phòng), Cố đô Huế, Thành cổ Sơn Tây cùng các di tích chùa tháp Long Đọi Sơn (Hà Nam), Báo Ân, Bà Tấm (Gia Lâm, Hà Nội), Kim Tôn (Vĩnh Phúc)…sẽ phối hợp với Sở VH,TT&DL tỉnh Hải Dương nghiên cứu, khảo sát, thám sát và khai quật Khu di tích chùa Ngũ Đài đạt được kết quả như mong muốn.

 
 

Các đại biểu tiến hành lễ động thổ

Công tác thám sát, khai quật sẽ được các nhà khoa học tiến hành từ nay đến hết tháng 6/2020, với tổng diện tích trên 900m2 tại các khu vực chùa Ngũ Đài, núi Đống Thóc, núi Hang Khách, khe Hang Mẫu và núi Bát Hương.

BAN KHAI QUẬT KHU DI TÍCH CHÙA NGŨ ĐÀI

 

 

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 451

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy thăm và làm việc tại BTLSQG

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy thăm và làm việc tại BTLSQG

  • 08/10/2019 15:37
  • 416

Sáng ngày 08-10-2019, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy đã đến thăm và làm việc tại BTLSQG.