Thứ Bảy, 19/09/2020
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

26/09/2019 15:37 611
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Hội nghị Thông báo Những phát hiện mới về Khảo cổ học là hoạt động khoa học hàng năm của ngành khảo cổ học cả nước, là sự kiện nổi bật gắn với lịch sử hình thành và phát triển của khảo cổ học nước nhà trong hơn nửa thế kỷ qua. Cứ mỗi độ thu sang, giới nghiên cứu khảo cổ học và các ngành khoa học có liên quan luôn hướng tới sự kiện này để gặp gỡ, trao đổi thông tin về những phát hiện mới trong năm, tranh luận học thuật, mở ra các cơ hội hợp tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Trong hai ngày 26 và 27 tháng 9 năm 2019, Viện Khảo cổ học tổ chức Hội nghị Thông báo Những phát hiện mới về Khảo cổ học lần thứ 54 tại thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện đánh dấu sự phát triển liên tục của khảo cổ học Việt Nam trong suốt 54 năm qua.

Tới dự khai mạc hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, các nhà khoa học: TS. Đặng Xuân Thanh - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; ThS. Trần Đình Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; GS.TSKH Lưu Trần Tiêu - Chủ tịch Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia; GS.TS Nguyễn Quang Ngọc - Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; PGS.TS Tống Trung Tín - Chủ tịch Hội Khảo cổ học Việt Nam; GS.TS Andrew Hardy - Giám đốc Viện Viễn đông Bác cổ Pháp tại Hà Nội; TS. Nguyễn Văn Đoàn - Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia; TS Nguyễn Gia Đối - Q. Viện trưởng Viện Khảo cổ học…, cùng đông đảo các nhà khoa học trong các lĩnh vực Khảo cổ học, nhân chủng học, địa chất học, bảo tàng học, di sản...

 

TS. Đặng Xuân Thanh - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát biểu tại hội nghị

 

Toàn cảnh hội nghị (ảnh Chu Mạnh Quyền)

Phát biểu khai mạc hội nghị, TS. Đặng Xuân Thanh (Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) khẳng định hội nghị là diễn đàn khoa học để các nhà khoa học chia sẻ các kết quả nghiên cứu, đồng thời là cơ hội để các nhà khoa học, nhất là nhà khoa học trẻ tiếp cận, học hỏi các thế hệ đi trước nhằm hoàn thiện năng lực nghiên cứu khoa học của mình. Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của Viện Khảo cổ học trong việc đưa Hội nghị Khảo cổ học hàng năm về các địa phương, như là một hoạt động quảng bá cho ngành khảo cổ học Việt Nam vừa là cơ hội để mọi người đến được nhiều hơn với khảo cổ học Việt Nam.

PGS.TS. Bùi Văn Liêm, Tổng Biên tập Tạp chí Khảo cổ học báo cáo chung hoạt động khảo cổ học năm 2019. Đánh giá về hoạt động nghiên cứu khảo cổ học toàn quốc năm 2019, PGS.TS Bùi Văn Liêm cho rằng các nghiên cứu khoa học đã bổ sung những tư liệu rất mới/quý trong nghiên cứu diễn trình hình thành và phát triển dân tộc Việt Nam, sự xuất hiện và hoàn thiện con người Việt Nam. Góp phần xứng đáng vào việc nghiên cứu, bảo vệ, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa Việt Nam. Những thông báo của chúng ta cùng chung mục tiêu nghiên cứu quá trình dựng nước và giữ nước của cha ông. Những tư liệu từ các nhà khoa học là minh chứng khẳng định và bảo về vững chắc chủ quyền thiêng liêng của dân tộc Việt Nam.
 

Một số hình ảnh giới thiệu những phát hiện mới KCH

Theo ban tổ chức, năm nay hội nghị đã nhận được trên 360 bài viết về các nội dung: Khảo cổ học tiền sử (95 bài), Khảo cổ học lịch sử (206 bài), Khảo cổ học Champa - Óc Eo (43 bài), Khảo cổ học dưới nước (11 bài) và 5 bài về các hoạt động chung của ngành. Đây là những phát hiện mới di tích, di vật đến những nghiên cứu chuyên sâu về nhiều vấn đề xuyên suốt từ thời Tiền sử đến Lịch sử. Tại phiên khai mạc, các cơ quan chuyên môn nghiên cứu về khảo cổ học như Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Viện Nghiên cứu Kinh thành, Khoa Lịch sử - Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Trung tâm Khảo cổ học Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ... đã báo cáo kết quả nghiên cứu khai quật khảo cổ học và đào tạo chuyên nghành trong năm qua của đơn vị. Sau phiên khai mạc, hội nghị tiếp tục thảo luận chuyen sâu tại các tiểu ban.

 

TS. Nguyễn Văn Đoàn - Phó Giám đốc BTLSQG báo cáo kết quả nghiên cứu tại hội nghị (ảnh Chu Mạnh Quyền)

Hội nghị Thông báo Những phát hiện mới về Khảo cổ học là hoạt động được tổ chức thường niên, đây không chỉ là diễn đàn khoa học mà còn là dịp để các nhà khảo cổ học chuyên và không chuyên trên toàn quốc gặp gỡ, chia sẻ những thông tin về những phát hiện mới, những nghiên cứu mới, hướng tới sự hợp tác giữa Viện Khảo cổ học, các trường đại học, các bảo tàng, các khu di sản trong nghiên cứu khảo cổ học nói riêng, văn hóa nói chung.

Trong bài phát biểu khai mạc, TS. Nguyễn Gia Đối nhấn mạnh “Khảo cổ học bên cạnh việc nghiên cứu lịch sử, nhân học, văn hóa còn gắn chặt với hoạt động nghiên cứu, đánh giá các giá trị di sản văn hóa. Trong một năm vừa qua, ngành khảo cổ học đã tư vấn cho các cơ quan quản lý văn hóa và một số địa phương tiến hành công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di tích khảo cổ học và di sản văn hóa, đã có đóng góp tích cực vào sự nghiệp gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc, góp phần xây dựng con người, văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc”.

TS.Bùi Thị Thu Phương

            

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 552

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

Trưng bày đặc biệt về văn hóa Việt Nam tại Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc

Trưng bày đặc biệt về văn hóa Việt Nam tại Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc

  • 03/09/2019 10:07
  • 631

Trong không gian triển lãm “Ấn Độ và Đông Nam Á” của Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc hiện đang trưng bày, giới thiệu sưu tập hiện vật quý giá của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam nhằm giới thiệu, quảng bá lịch sử, văn hóa Việt Nam tới đông đảo công chúng Hàn Quốc và bạn bè quốc tế.