Thứ Bảy, 19/06/2021
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

03/09/2019 10:07 903
Điểm: 5/5 (3 đánh giá)
Trong không gian triển lãm “Ấn Độ và Đông Nam Á” của Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc hiện đang trưng bày, giới thiệu sưu tập hiện vật quý giá của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam nhằm giới thiệu, quảng bá lịch sử, văn hóa Việt Nam tới đông đảo công chúng Hàn Quốc và bạn bè quốc tế.

 

Tờ gấp giới thiệu triển lãm “Collection from Vietnam National Museum of History”

Từ tháng 4.2018, Hàn Quốc đã cử một đoàn cán bộ sang Việt Nam để khảo sát, lựa chọn các hiện vật tiêu biển phục vụ cho trưng bày đặc biệt về Việt Nam tại Hàn Quốc. Sau gần 1 năm thực hiện, chương trình khai mạc Không gian trưng bày Văn hóa Việt Nam đã diễn ra vào thứ 4 ngày 27.3.2019 tại Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc. Với người dân nơi đây, ngày thứ Tư cuối cùng hàng tháng là Ngày Văn hóa (Culture Day); vào ngày này, hầu hết các bảo tàng đều mở cửa miễn phí và có các chương trình trình diễn nghệ thuật truyền thống phục vụ du khách. Việc lựa chọn khai mạc và giới thiệu các di sản văn hóa Việt Nam vào Ngày Văn hóa cùng với nhiều tiết mục nghệ thuật hấp dẫn đến từ các nghệ sĩ của hai nước đã cho thấy Hàn Quốc rất quan tâm đến văn hóa Việt Nam và đang từng bước đưa văn hóa Việt Nam đến gần hơn với người dân Hàn Quốc.

 

Chiếc nón lá truyền thống và màu đỏ của lá cờ Việt Nam được sử dụng để tạo điểm nhấn cho không gian trưng bày Văn hóa  Việt Nam

Trưng bày Văn hóa Việt Nam được giới thiệu tại tầng 3 (Phòng 306) trong tổng thể khu vực triển lãm “Ấn Độ và Đông Nam Á”, (cùng với đó là các trưng bày: Trung tâm Châu Á, Văn hóa Trung Quốc, Sưu tập hiện vật tàu đắm Sinan và văn hóa Nhật Bản) đã góp phần tô thắm thêm cho sắc màu văn hóa đa dạng, phong phú của khu vực Đông Nam Á. Thời gian triển lãm kéo dài từ ngày 27.3.2019 đến 1.11.2020 như một trưng bày thường trực của Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc nhằm giới thiệu, quảng bá văn hóa Việt Nam, một đất nước có lịch sử phát triển lâu đời và ngàn năm văn hiến; một đất nước tươi đẹp, thân thiện và yêu chuộng hòa bình.

 

 Sưu tập gốm Việt Nam trong không gian trưng bày

Đến với không gian trưng bày, du khách có thể chiêm ngưỡng các cổ vật quý báu phản ánh sự phát triển của các nền văn hóa cổ thời kỳ tiền sử, thời kỳ dựng nước đến ngày nay với các sưu tập: Sưu tập đồ đá (thời kỳ tiền sử); sưu tập đồ gốm (văn hóa Sa Huỳnh, văn hóa Đồng Nai); sưu tập đồ đồng (Văn hóa Đông Sơn); Sưu tập gốm men (Lý, Trần, Lê); Sưu tập vật liệu kiến trúc; sưu tập điêu khắc phật giáo… với các hiện vật tiêu biểu: Khuyên tai hai đầu thú, Trống đồng Đông Sơn, Lá đề trang trí hình rồng, tượng phật giáo…

 

Tủ trưng bày sưu tập hiện vật thời kỳ Tiền sử và thời kỳ dựng nước

 

Khuyên tai ba mấu (văn hóa Sa Huỳnh) và khuyên tai hai đầu thú (văn hóa Đồng Nai)

 

Lá đề trang trí hình rồng (triều Lý)

Đặc biệt việc sơ đồ hóa lịch sử Việt Nam kết hợp minh họa bằng cổ vật qua từng thời kỳ đã giúp du khách hiểu sâu hơn và cảm nhận rõ hơn những giá trị truyền thống quý báu của đất nước, con người Việt Nam.

 

 Giới thiệu Sơ đồ tiến trình phát triển của lịch sử Việt Nam

Thông qua trưng bày, nhiều nét đẹp văn hóa Việt Nam đã lan tỏa rộng rãi tại đất nước Hàn Quốc, góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam và thúc đẩy hơn nữa các hoạt động giao lưu văn hóa và tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

 

Công chúng Hàn Quốc tham quan tại trưng bày

Trưng bày “Collection from Vietnam National Museum of History” tại Bảo tàng quốc gia Hàn Quốc thực sự là địa chỉ văn hóa hấp dẫn cho cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, cho người dân Hàn Quốc và bạn bè quốc tế. Trưng bày đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khách tham quan, đây thực sự là một điểm nhấn trong việc quảng bá văn hóa, lịch sử Việt Nam ra nước ngoài. Việc giới thiệu, quảng bá văn hóa Việt Nam tại Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc, đã phần nào cho thấy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt - Hàn nói chung và giữa Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam và Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc nói riêng.

 

Toàn cảnh Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc -  nơi lưu giữ nhiều cổ vật quý hiếm từ thời kỳ Tiền sử đến triều đại Jeoson của đất nước Hàn Quốc

Lê Liên

 

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 900

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

Hành trình về Điện Biên- nơi lịch sử còn sống mãi

Hành trình về Điện Biên- nơi lịch sử còn sống mãi

  • 23/08/2019 09:37
  • 937

Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân Việt Nam trải qua hơn 9 năm trường kỳ gian khổ, ngày 7/5/1954 với Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ- lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu của dân tộc Việt Nam đã chính thức đánh dấu sự thất bại của thực dân Pháp trên chiến trường Đông Dương. Sự kiện này đã được truyền thông thế giới hết lời ca ngợi, coi đó là bước ngoặt trong lịch sử thuộc địa và cổ vũ phong trào độc lập của các quốc gia trên khắp thế giới.