Thứ Hai, 18/01/2021
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

23/08/2019 09:37 760
Điểm: 5/5 (1 đánh giá)
Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân Việt Nam trải qua hơn 9 năm trường kỳ gian khổ, ngày 7/5/1954 với Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ- lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu của dân tộc Việt Nam đã chính thức đánh dấu sự thất bại của thực dân Pháp trên chiến trường Đông Dương. Sự kiện này đã được truyền thông thế giới hết lời ca ngợi, coi đó là bước ngoặt trong lịch sử thuộc địa và cổ vũ phong trào độc lập của các quốc gia trên khắp thế giới.

Tờ Bưu điện Buổi sáng Hoa Nam (SCMP) có đoạn viết: “Điện Biên Phủ là một ví dụ mang tính biểu tượng về quyết tâm của một quốc gia tự đứng trên đôi chân của mình để chiến đấu và giành thắng lợi vẻ vang”.” 

Quả thực, trong cuộc đọ sức quyết liệt ấy - một bên là quân Pháp với sức mạnh tàn khốc của các loại vũ khí tối tân, của một tập đoàn cứ điểm được coi là “bất khả chiến bại” lúc bấy giờ đã phải cúi đầu trước sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, của ý chí kiên cường, của lòng quả cảm, sẵn sàng quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh của quân và dân Việt Nam. Phía sau chiến công vĩ đại ấy, đã có biết bao chiến sĩ, bộ đội, dân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong, văn nghệ sĩ... đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Năm tháng trôi qua, nhưng công lao của các Anh hùng liệt sĩ trong chiến dịch Điện Biên Phủ, 1954 còn mãi mãi được khắc ghi trong tâm khảm các thế hệ người Việt Nam. 

Giữ vững truyền thống và đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” từ ngàn đời nay của dân tộc, trong những năm qua Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm, chú trọng công tác đền ơn, đáp nghĩa, ưu đãi người có công với cách mạng bằng những nghĩa cử, hành động, việc làm thiết thực. Đặc biệt, tại các bảo tàng, di tích - nơi lưu giữ và trưng bày những kỷ vật quý báu của các anh hùng, liệt sĩ đã trở thành địa chỉ quen thuộc để các thế hệ người Việt Nam đến tham quan, tìm hiểu và ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc.

 Hiện nay, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đang lưu giữ và trưng bày các sưu tập hiện vật, hình ảnh, tư liệu quý giá giới thiệu về lịch sử Việt Nam, về cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và đặc biệt là về sự kiện Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954. Đặc biệt, phần trưng bày những anh hùng tiêu biểu như: Phan Đình Giót, Bế Văn Đàn, Tô Vĩnh Diện…và những anh hùng liệt sĩ vô danh đã nhận được sự quan tâm của đông đảo công chúng.

 
 

            Phần trưng bày về chiến thắng Điện Biên Phủ tại BTLSQG

Chúng tôi- những cán bộ giáo dục, thường xuyên đón tiếp và hướng dẫn khách tham quan, luôn nhận được sự chú ý, lắng nghe, phản hồi của các đối tượng khách. Nhưng có lẽ, kiến thức là vô cùng vô tận, chưa được một lần đến với Điện Biên, chúng tôi chưa thể cảm nhận và truyền tải được những giá trị, ý nghĩa và những bi hùng mà vùng đất ấy đã trải qua, vẫn luôn mong muốn được một lần đặt chân đến vùng đất lịch sử Điện Biên để có thể chạm tới từng di tích để biết về giao thông hào,  đồi A1, C1, hầm Đờ Cát, lòng chảo Mường Thanh…

Chuyến tham quan, trao đổi chuyên môn nghiệp vụ với các bảo tàng, di tích khu vực Tây Bắc là cơ hội quý giá để cán bộ Phòng Giáo dục, Công chúng (BTLSQG) có dịp đến thăm Điện Biên - mảnh đất lịch sử trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Chuyến đi đã để lại trong tôi bao kỷ niệm, cảm xúc về chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa, bài học lịch sử về sự lãnh đạo tài tình của Đảng, câu chuyện về những người đã ngã xuống nơi đây, những liệt sĩ có danh và liệt sĩ vô danh.

 

Tham quan thực tế tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Tháng 3, đường lên Điện Biên hoa ban nở trắng rừng, lập lòe ẩn hiện trong sương sớm, ban nở ngập tràn các thửa ruộng, trên sườn đồi… như tô điểm thêm cho những cung đường, những cảnh đẹp và cả những di tích lịch sử nơi đây.

Thành phố Điện Biên Phủ hiện ra thật đẹp với màu vàng của nắng, màu xanh của cây, màu trắng tinh khôi của hoa ban nơi núi rừng Tây Bắc. Cảm xúc của chúng tôi đan xen giữa sự ngỡ ngàng trước cảnh đẹp của núi rừng và hơn hết, đó là sự trào dâng cảm xúc khi được đặt chân lên vùng đất lịch sử nơi những chiến công vang dội, những hy sinh thầm lặng vẫn còn in đậm dấu ấn. Vùng đất lịch sử ấy đã giúp chúng tôi cảm nhận được sâu sắc hơn và hiểu hơn về sự hy sinh mất mát mà thế hệ ông cha đã trải qua. Bên cạnh tham quan thực tế và trao đổi chuyên môn tại một số bảo tàng di tích như: Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Đồi A1, Hầm Đờ Cát… Chúng tôi còn đến tham quan nghĩa trang đồi A1 và thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ đã hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

 

Nghĩa trang đồi A1

Nghĩa trang liệt sỹ A1 có vị trí cách đồi A1 (trực thuộc thành phố Điện Biên Phủ) khoảng vài trăm mét về phía nam, và được khởi công xây dựng vào năm 1958, tu sửa nâng cấp năm 1994. Đây là nơi an nghỉ của 644 chiến sĩ Điện Biên, họ đều là những cán bộ, chiến sỹ quân đội đã ngã xuống nền đất lạnh lẽo trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Nhưng trong số đó chỉ có 4/644 ngôi mộ là của các liệt sĩ có tên tuổi đó là anh hùng Trần Can, Tô Vĩnh Diện, Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót. Số còn lại đều là Mộ vô danh. Mộ những người lính đã ngã xuống mà không thể tìm kiếm được thông tin về tên tuổi, quê quán, đơn vị của họ… Tôi chợt nhớ lại những câu thơ trong bài thơ “Hoan Hô chiến sĩ Điện Biên” của nhà thơ Tố Hữu:

“…Dù bom đạn xương tan, thịt nát 

Không sờn lòng, không tiếc tuổi xanh... 

Hỡi các chị, các anh trên chiến trường ngã xuống 

Máu của anh chị, của chúng ta không uổng! 

Sẽ xanh tươi đồng ruộng Việt Nam 

Mường Thanh, Hồng Cúm, Him Lam 

Hoa mơ lại trắng, vườn cam lại vàng... 

 

Mộ Liệt sĩ Phan Đình Giót và Liệt sĩ Bế Văn Đàn tại Nghĩa trang đồi A1

Lòng tôi chợt chùng xuống, thắt lại bởi sự hy sinh, mất mát này là quá lớn, các anh đã hy sinh tuổi xuân để đem lại độc lập cho dân tộc, và nằm lại nơi này. Giờ đây trên mộ các anh là ngôi sao vàng năm cánh, dưới bầu trời xanh yên bình không còn bom đạn, chứng kiến một Điện Biên thanh bình, phát triển của ngày hôm nay.

Người hướng dẫn của Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ chợt cất lên những âm vang trầm bổng, sâu lắng đầy cảm xúc, nước mắt chúng tôi lăn dài trên má trước những câu thơ trong bài “Xin đừng gọi Anh là liệt sĩ vô danh” của nhà báo Văn Hiền:

“Xin đừng gọi Anh là liệt sĩ vô danh

Anh có tên như bao khuôn mặt khác

Mẹ sinh Anh tròn ngày, tròn tháng

Cha đặt tên chọn tuổi, chọn mùa….

… Xin đừng gọi Anh là liệt sĩ vô danh

Anh từng có tên như bao khuôn mặt khác

Hạt lúa củ khoai nuôi Anh khôn lớn

Tháng Tám nước trong, tháng năm nắng trải

Bàn chân săn chắc dáng trai...”

 

Những ngôi mộ liệt sĩ vô danh

"56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt, máu trộn bùn non” của những chiến sỹ Điện Biên - mà tôi đã từng được học, được đọc khi còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng không thể tưởng tượng được đằng sau câu thơ khắc họa lịch sử ấy là sự hy sinh anh dũng phi thường đến nhường kia. Chúng tôi càng cảm nhận sâu sắc và tự hào hơn khi đang được đứng ngay trên mảnh đất lịch sử đồi A1, nơi đã diễn ra trận quyết chiến chiến lược để giành độc lập trong trận Điện Biên Phủ. Lịch sử đã ghi lại, A1 được ví như chìa khóa của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ và những ngày đêm chiến đấu trên đồi A1 cả quân ta và Pháp đều dồn sức mạnh cho trận quyết định. Quả bộc phá 960kg đã được lấy từ những quả bom, mìn chưa nổ, những băng đạn của quân Pháp để rớt trên cánh đồng Mường Thanh trở thành đòn chí mạng đánh vào cứ điểm. Trong trận chiến này, hơn 2 nghìn cán bộ, chiến sỹ đã anh dũng hy sinh để quân ta làm chủ hoàn toàn cứ điểm A1. Trước những chứng tích chiến tranh còn lại, có lẽ không chỉ tôi mà những người được sinh ra trong thời bình phần nào hiểu được sự gian khó, những hy sinh thầm lặng cũng như tinh thần anh dũng, quả cảm của các chiến sỹ để có được sự độc lập, tự do hôm nay.

 

Hầm Đờ Cát

 

Hố bộc phá trên đồi A1

Những di tích lịch sử, những hiện vật, nhân vật lịch sử mà tôi từng giới thiệu với công chúng giờ đây trở nên thân thuộc hơn bao giờ hết. Tôi được tận mắt chứng kiến, được trực tiếp cảm nhận và dâng trào cảm xúc như đang được sống lại trong những tháng ngày lịch sử hào hùng ấy.

Sau hành trình về với Điện Biên, những cung bậc cảm xúc vẫn còn lưu mãi trong tâm khảm, tôi có thêm những thông tin, những câu chuyện của núi rừng Tây Bắc - nơi hoa ban nở trắng trời, hình ảnh những ngôi sao vàng năm cánh trên những ngôi mộ Liệt sĩ vô danh… chúng tôi có thể đem tới những chia sẻ sâu sắc, chân thực và giàu cảm xúc tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước, để giúp họ hiểu sâu hơn và cảm nhận rõ hơn về chiến dịch Điện Biên Phủ, về các liệt sĩ trong chiến dịch, từ đó khơi gợi lòng biết ơn của thế hệ trẻ với những con người đã chiến đấu, đã ngã xuống và hiến dâng cả cuộc đời cho Tổ quốc hôm nay.

Nguyễn Thị Ngọc Anh (Phòng GDCC) 

                                                     

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 684

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

Nói về Việt Nam, với tình yêu

Nói về Việt Nam, với tình yêu

  • 19/08/2019 09:15
  • 491

Một trong những sự kiện văn hóa có ý nghĩa nhất trong Năm chéo LB Nga - Việt Nam là triển lãm “Kho báu sông Hồng. Sưu tập khảo cổ từ bảo tàng Việt Nam” tại cơ sở trưng bày bảo quản lớn nhất nước Nga và là một trong những Bảo tàng lịch sử và văn hóa nghệ thuật lớn nhất thế giới - Bảo tàng Quốc gia Hermitage ở Saint Petersburg.