Thứ Hai, 18/01/2021
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

26/07/2019 15:16 910
Điểm: 5/5 (7 đánh giá)
Chiều 24/7/2019 Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã tổ chức nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp Viện: “Nghiên cứu, đánh giá giá trị lịch sử , văn hóa sưu tập gốm men ngọc thời Lý – Trần (thế kỷ 11 - 14) tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (kho Tham khảo)” của nhóm tác giả phòng Quản lý hiện vật do Cử nhân Đinh Phương Châm làm Chủ nhiệm đề tài.

Hội đồng đánh giá, nghiệm thu đề tài do TS. Phạm Quốc Quân (Ủy viên hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia ) làm Chủ tịch.

Tham dự buổi nghiệm thu có TS. Nguyễn Văn Cường - Ủy viên Hội đồng Di sản Văn hoá Quốc gia - Giám đốc BTLSQG, nhóm thực hiện đề tài; đại diện các phòng, ban và cán bộ chuyên môn của bảo tàng.

 
 

Toàn cảnh buổi bảo vệ nghiệm thu

Theo báo cáo của Chủ nhiệm đề tài hiện kho cơ sở của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia lưu giữ hàng vạn di vật, cổ vật thuộc nhiều triều đại lịch sử, nhiều chất liệu, nhiều loại hình phong phú, thể hiện tiến trình phát triển lịch sử của con người và quốc gia dân tộc Việt Nam.Tiêu biểu là bộ sưu tập gốm men ngọc thời Lý – Trần đã được khai thác và phát huy trong nghiên cứu, trưng bày tại bảo tàng thời gian qua. Đặc biệt, gốm men ngọc thời  Lý – Trần đã đạt đến đỉnh cao của đồ gốm, có thể sánh vai với các cường quốc gốm sứ trong lịch sử từ lâu đã nhận được sự quan tâm của các nhà nghiên cứu gốm sứ Việt Nam và thế giới.

 

Cử nhân Đinh Phương Châm - trình bày tóm tắt đề tài

 
 
 
 

Một số hiện vật trong sưu tập gốm men ngọc thời Lý – Trần (thế kỷ 11 - 14) tại BTLSQG

Nhận thức được vấn đề trên trong quá trình tìm hiểu, khai thác kho cơ sở của bảo tàng, nhóm thực hiện đề tài đã mạnh dạn lựa chọn bộ sưu tập gốm men ngọc hiện đang lưu giữ trong kho tham khảo mà các học giả người Pháp sưu tầm được quanh vùng Hà Nội trước những năm 1945 và một số ít được thu giữ trong giai đoạn cải cách ruộng đất 1955 – 1956 làm đối tượng nghiên cứu. Với số lượng trên 100 đơn vị hiện vật, đây là một sưu tập chưa được nghiên cứu và chưa được làm hồ sơ khoa học, phần lớn mới được đăng ký theo số phân loại và sắp xếp sơ bộ trong kho Tham khảo. Vì vậy, đề tài này là một chuyên khảo cần thiết, có ý nghĩa khoa học thực tiễn, góp phần trong việc nghiên cứu chung, cũng như cung cấp cơ sở khoa học cho việc nghiên cứu, sưu tầm, trưng bày và phát huy giá trị hiện vật ở Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

 

TS. Vũ Quốc Hiền ( Nguyên Phó Giám đốc BTLSQG – Phản biện 1 ) phát biểu

 

Ths. Nguyễn Thị Thu Hoan (Trưởng phòng Giáo dục, Công chúng - Ủy viên) phát biểu

 

Ths. Nguyễn Mạnh Thắng (Trưởng phòng Nghiên cứu Sưu tầm – Phản biện 2) phát biểu

 

Ths. Đào Lê Quế Hương (Phó phòng Quản lý Hiện vật - Thư ký) phát biểu

Với kết cấu 3 chương, đề tài đã giải quyết được một số nội dung về: Đặc điểm, nguồn gốc, xuất xứ - quá trình hình thành và phát triển của dòng gốm men ngọc; Giá trị văn hóa của sưu tập gốm men ngọc thời Lý, Trần tại BTLSQG; Các giải pháp quản lý và phát huy sưu tập gốm men ngọc thời Lý – Trần tại BTLSQG.

Đề tài chủ yếu sử dụng phương pháp nghiên cứu của Khảo cổ học và Bảo tàng học để đạt được các mục tiêu nghiên cứu. Đặc biệt đề tài có những tham khảo, so sánh với dòng gốm men ngọc cùng thời Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan… giúp chúng ta nhận thấy đặc trưng chung và riêng của sưu tập gốm men ngọc Lý – Trần tại kho Tham khảo của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Chúng thuộc dòng gốm men ngọc cao cấp (Lò Quan), chủ yếu là đồ gia dụng. Đây là đóng góp mới và có giá trị, góp phần làm phong phú thêm tư liệu và nghiên cứu về đồ gốm men ngọc Việt Nam. Ngoài những đóng góp trên, đề tài còn có đóng góp thực tiễn cho công tác nghiên cứu, sưu tầm, trưng bày và phát huy giá trị của các sưu tập hiện vật đồ gốm nói riêng, các chất liệu khác nói chung ở BTLSQG hiện tại và trong tương lai.

Dương Mạnh Tuấn

 

 

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 684

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

Khai mạc trưng bày chuyên đề “Công đoàn Việt Nam - 90 năm xây dựng và phát triển (1929-2019)”

Khai mạc trưng bày chuyên đề “Công đoàn Việt Nam - 90 năm xây dựng và phát triển (1929-2019)”

  • 25/07/2019 14:52
  • 514

Ngày 25/7/2019, lễ khai mạc trưng bày “Công đoàn Việt Nam-90 năm xây dựng và phát triển (1929-2019)” diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, số 25, Tông Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội.