Thứ Ba, 17/05/2022

20/08/2008 15:06 1852
Nhằm tăng cường giao lưu văn hóa, phát triển tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt- Trung, nhân Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN+1 được tổ chức thường niên tại Nam Ninh- Trung Quốc vào tháng 10 năm 2008, được sự đồng ý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và sự giúp đỡ của Cục Di sản văn hóa, Cục Hợp tác Quốc tế cùng các Cục, Vụ chức năng, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Khu tự trị Dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) tổ chức trưng bày: Con đường tơ lụa trên biển - Đồ gốm, sứ từ những con tàu cổ dưới đáy biển Việt Nam vào tháng 10 năm 2008.

Sau một thời gian trao đổi, bàn thảo và đi đến thống nhất nội dung hợp tác, ngày 14 tháng 4 năm 2008, trước sự chứng kiến của Lãnh đạo Cục Hợp tác Quốc tế, Cục Di sản văn hóa, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và Bảo tàng Khu tự trị Dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc đã tiến hành trọng thể lễ ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác trưng bày. Mục đích của cuộc trưng bày nhằm:

1. Tôn vinh thành tựu khảo cổ học dưới nước của Việt Nam, qua 5 con tàu được khai quật, có niên đại từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 18 và hàng loạt những báo dẫn dưới đáy biển về những con tàu chưa được khai quật, theo đó, giúp cho sự mở rộng hợp tác và định hướng xây dựng một trung tâm nghiên cứu, khai quật khảo cổ học dưới nước ở Việt Nam trong một tương lai gần.

2. Với kết quả khai quật tàu cổ Cù Lao Chàm (Hội An- Quảng Nam), có 240.000 đồ gốm sứ, chủ yếu là đồ gốm Việt Nam, với nhiều loại hình và hoa văn phong phú, minh chứng giá trị về đồ gốm Việt Nam trên thương trường thế giới vào thế kỷ 15, để qua trưng bày, thế giới biết đến nhiều hơn tới gốm Việt Nam xuất khẩu, theo đó, tạo điều kiện cho sự phát triển nghề gốm của Việt Nam hiện nay, phát huy, chiếm lĩnh thị trường thế giới, xứng đáng với tầm mức tỏa sáng của nó trong lịch sử cổ trung đại Việt Nam.

3. Với 5 con tàu cổ được trưng bày cộng với nhiều báo dẫn ở Việt Nam, chứng minh hùng hồn vị trí, vai trò của biển Việt Nam trên hải trình quốc tế, đặc biệt là sự tham gia của nó vào con đường tơ lụa, con đường gốm sứ trên biển - Một con đường đang được cả thế giới quan tâm nghiên cứu. Điều này cũng đặt ra cho chúng ta phát huy tiềm năng biển như thế nào khi đất nước đang mở cửa hội nhập theo định hướng của Đảng và Nhà nước.

4. Gốm sứ xuất khẩu là một đề tài được các học giả Trung Quốc, Việt Nam và toàn thế giới hết sức quan tâm. Cuộc trưng bày chắc chắn sẽ giúp ích nhiều cho nhận thức về gốm sứ xuất khẩu, về thương mại Đông- Tây trong quá khứ, theo đó, mở ra nhiều đề tài cho sự hợp tác trong tương lai giữa các nước trong khu vực và toàn thế giới.

5. Cuộc trưng bày một lần nữa thể hiện mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Bảo tàng Khu tự trị Dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây và Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, qua đó, tạo điều kiện cho sự hợp tác toàn diện hơn, khi cả hai bên được sự đồng ý thống nhất của hai Bộ và sự giúp đỡ, tạo điều kiện của các Cục, Vụ chức năng.

(Nguồn: Bảo tàng Lịch sử Việt Nam )

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

• 04/07/2019 15:47

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.