Thứ Ba, 17/05/2022

20/08/2008 14:52 1944
Được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Di sản văn hóa phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam thành phố Hồ Chí minh và Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh đưa 171 cổ vật sang Singapore để phối hợp với Hội đồng Di sản quốc gia Singapore tổ chức trưng bày Lễ hội Việt Nam năm 2008 tại Singapore nhân kỷ niệm 35 năm quan hệ hợp tác Việt Nam - Singapore.

Trưng bày với tên gọi: Việt Nam! Từ Huyền thoại đến Hiện đại sẽ diễn ra tại Bảo tàng Văn minh châu Á, Singapore từ ngày 20 tháng 5 đến ngày 30 tháng 9 năm 2008. Đây là một trong nhiều hoạt động văn hóa của lễ hội diễn ra từ tháng 4 đến tháng 10 năm 2008. Mục đích của cuộc trưng bày nhằm khám phá nền văn hóa vật chất phát triển trong những giai đoạn quan trọng của lịch sử Việt Nam và mối quan hệ của nó đối với bản sắc văn hóa Việt Nam thời hiện đại. Tính đa dạng văn hóa và sự tương tác văn hóa là hai chủ đề xuyên suốt của trưng bày lần này. Các hiện vật thu thập từ các di chỉ trên toàn quốc được lựa chọn trưng bày phục vụ cho hai chủ đề này. Trưng bày bao gồm hai phần: thời kỳ tiền sử và các giai đoạn đầu trong lịch sử, và giai đoạn thuộc triều đại phong kiến Việt Nam. Ngoài ra, sẽ có phần trưng bày nhỏ giới thiệu về sự phát triển của lịch sử Việt Nam từ thời cận đại đến hiện đại.

Tham gia trưng bày tại Singapore lần này, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam có 73 khoản hiện vật, tập trung chủ yếu vào các chất liệu: đồng, gốm, gỗ, tranh thờ, trang phục...Toàn bộ số cổ vật trên sẽ được chuyển đến Bảo tàng Văn minh châu Á Singapore vào cuối tháng 3 năm 2008 để chuẩn bị cho cuộc trưng bày dự kiến khai mạc vào tháng 5 năm 2008.

Hy vọng, trưng bày Việt Nam! Từ Huyền thoại đến Hiện đại sẽ giúp khách tham quan phần nào hiểu hơn về lịch sử - văn hóa của dân tộc Việt Nam, thắt chặt quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia. Đồng thời đây cũng là dịp để các bảo tàng hai nước vun đắp tình hữu nghị và trao đổi văn hóa, làm cho các mối quan hệ hai bên thêm bền chặt. Sự kiện này sẽ là minh chứng của sự hợp tác và các nỗ lực tác nghiệp bảo tàng giữa hai bảo tàng của hai nước Việt Nam - Singapore.

(Nguồn: Bảo tàng Lịch sử Việt Nam )

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

• 04/07/2019 15:47

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.