Thứ Ba, 17/05/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

20/08/2008 12:37 1938
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch- Quyết định số 1988/QĐ-BVHTT), Cục Di sản văn hóa phối hợp với Vụ Hợp tác Quốc tế, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam hợp tác với Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc trưng bày chuyên đề

Được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch- Quyết định số 1988/QĐ-BVHTT), Cục Di sản văn hóa phối hợp với Vụ Hợp tác Quốc tế, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam hợp tác với Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc trưng bày chuyên đề: Cuộc sống - văn hóa Việt Nam tại Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc, Thủ đô Seoul- Hàn Quốc từ tháng 02 năm 2008 đến cuối năm 2009.


Sau gần một năm chuẩn bị từ ý tưởng, đề cương, lựa chọn hiện vật đến hoàn thiện các thủ tục cần thiết. Cuối tháng 12 năm 2007, toàn bộ số hiện vật thuộc các bảo tàng tham gia đã được chuyển đến Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc để chuẩn bị cho cuộc trưng bày. Hiện vật tham gia trưng bày chuyên đề này đa dạng về loại hình: trang phục dân tộc, đồ đựng sinh hoạt, nhạc cụ, tranh, đồ chạm khảm.... phong phú về chất liệu: đồng, gốm, gỗ, mây tre, vải....


Trưng bày đã chính thức khai mạc ngày 12/3/2008 tại Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc. Đoàn đại biểu phía Việt Nam do TS.Đặng Văn Bài- Cục trưởng Cục Di sản văn hóa và đại biểu của 3 bảo tàng tham dự khai mạc này. Có thể nói, đây là một trong những trưng bày chuyên đề ngoài nước thu hút được sự quan tâm của du khách. Đã có hơn 300 khách mời và đặc biệt là sự có mặt của hơn 30 đoàn ngoại giao trong lễ khai mạc. Trưng bày đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khách tham quan. Đây thực sự là một thắng lợi trong việc quảng bá văn hóa - lịch sử Việt Nam ra nước ngoài. Trong số những cổ vật xuất ngoại lần này, sưu tập cổ vật của Bảo tàng Lịch sử Việt Nam gồm có 230 cổ vật, tập trung chủ yếu là đồ đồng và đồ gốm. Khách tham quan đặc biệt chú ý đến trống đồng cổ Việt Nam và cây đèn Lạch Trường. Những hiện vật này họ đã được tiếp cận qua các ấn phẩm, nhưng đây là lần đầu tiên được chiêm ngưỡng, cảm nhận vẻ đẹp qua hình dáng, đường nét hoa văn trang trí trên những hiện vật này.


Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc là một trong những bảo tàng lớn, hiện đại của Hàn Quốc, hàng năm thu hút hơn 4 triệu lượt khách tham quan. Hy vọng, trưng bày Cuộc sống - Văn hóa Việt Nam (Life and Culture of Vietnam) tại Hàn Quốc lần này tạo tiền đề cho những đợt hợp tác trưng bày tiếp theo giữa các bảo tàng của hai nước, góp phần quảng bá lịch sử - văn hóa của hai nước với du khách trên toàn thế giới.

Ban biên tập

(Nguồn: Bảo tàng Lịch sử Việt Nam )

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 1394

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

Khai quật khảo cổ di tích hang Tiên Ông trên vịnh Hạ Long

Khai quật khảo cổ di tích hang Tiên Ông trên vịnh Hạ Long

  • 20/08/2008 12:34
  • 1987

Thực hiện quyết định số 1225/QĐ-BVHTTDL của Bộ Văn hoá, Thể Thao & Du lịch, Bảo tang Lịch sử Việt Nam phối hợp với Sở Văn hoá – Thông tin Quảng Ninh tiến hành khai quật di tích hang Tiên Ông, từ ngày 6/11/2007 đến ngày 31/12/2007.