Thứ Hai, 04/07/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

20/08/2008 12:00 1924
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Được phép của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Khu tự trị Dân tộc Choang (Quảng Tây - Trung Quốc ) trưng bày chuyên đề: “Đồ đồng Việt Nam: Bản sắc và truyền thống”, nhân hội nghị ASEAN +1 và Triển lãm ASEAN Export tổ chức tại Quảng Tây vào tuần lễ cuối tháng 10 năm 2007.

Được phép của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Khu tự trị Dân tộc Choang (Quảng Tây - Trung Quốc ) trưng bày chuyên đề: “Đồ đồng Việt Nam: Bản sắc và truyền thống”, nhân hội nghị ASEAN +1 và Triển lãm ASEAN Export tổ chức tại Quảng Tây vào tuần lễ cuối tháng 10 năm 2007.

Cuộc trưng bày này nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa hai bảo tàng, nhưng kết quả của nó đã vượt ra khỏi một địa phương, khiến cho các đồng nghiệp coi buổi khai mạc chuyên đề như một ngày hội của các nhà bảo tàng Trung Quốc.

Buổi khai mạc long trọng với sự có mặt của các quan chức cấp cao tỉnh Quảng Tây, với những bài phát biểu vô cùng ấn tượng về phòng trưng bày, thông qua 199 hiện vật được tuyển chọn trong kho tàng di sản văn hóa Việt Nam, thể hiện một chiều dài lịch sử đầy biến động nhưng vô cùng vẻ vang của lịch sử văn hóa Việt Nam, qua những cổ vật bằng đồng có miên đại suốt từ thời Hùng Vương cho đến thế kỷ 19. Các đồng nghiệp Trung Quốc coi đây như là lần đầu tiên cổ vật Việt Nam được trưng bày giao lưu tại Trung Quốc và đem đến một sự cảm nhận đầy thú vị về tính đại đồng và tiểu dị của văn hóa đồ đồng Việt Nam trong bối cảnh khu vực. Các phóng viên báo viết và báo hình đã đưa tin về cuộc trưng bày này với nhiều lời bình xúc động và gợi mở về mối quan hệ hợp tác nhiều mặt trên lĩnh vực bảo tàng - bảo tồn giữa hai quốc gia. Đồng nghiệp của các bảo tàng hai nước trao đổi về khả năng hợp tác trên các lĩnh vực khai quật khảo cổ học, trưng bày giao lưu, bảo quản, nghiên cứu khoa học và xuất bản ấn phẩm.

Điểm đặc biệt gây bất ngờ với các đồng nghiệp Việt Nam, đó là hầu hết các bảo tàng ở Trung Quốc đều mong muốn hợp tác với Việt Nam mà trước hết, họ muốn bộ sưu tập đồ đồng Việt Nam sau khi kết thúc ở Nam Ninh, sẽ được đưa đến thành phố Bắc Kinh, Quảng Châu, Thẩm Quyến và Liễu Châu để nhân dân các thành phố này thưởng ngoạn. Giám đốc các bảo tàng thuộc các thành phố lớn không phải đặt vấn đề xã giao, mà họ đưa ra một công thức hợp tác và mong muốn các nhà lãnh đạo tỉnh Quảng Tây tạo điều kiện làm trung gian, tác động với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam cho phép bộ sưu tập này được lưu lại ở Trung Quốc thêm nhiều thời gian để có điều kiện giới thiệu lịch sử văn hóa Việt Nam tới công chúng Trung Quốc và bạn bè thế giới rộng hơn, theo đó, làm cho nhân dân Trung Quốc, bạn bè quốc tế hiểu thêm được văn hóa, lịch sử Việt Nam thông qua bộ sưu tập hiện vật vô cùng có giá trị này.

Với sự có mặt của đại diện Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, xin được ghi nhận những lời đề nghị chân thành ấy và sẽ báo cáo với Bộ chủ quản để sớm có một lịch trình cụ thể với từng bảo tàng, qua sự giúp đỡ của các đồng nghiệp ở Bảo tàng Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây làm trung gian.

Giờ đây, với một nền kinh tế phát triển, ngành di sản Trung Quốc đang từng bước xây dựng chiến lược kinh tế văn hóa, kinh tế di sản. Các bảo tàng ở các thành phố lớn đang được xây dựng mới với quy mô to lớn và thiết bị hiện đại và họ được nhà nước đầu tư toàn bộ cho mọi hoạt động, nhằm đưa công chúng đến bảo tàng thông qua các hoạt động của họ. Nhờ vậy, khách tham quan bảo tàng, di tích ngày một đông hơn, cho dù ở thời điểm hiện tại, trung bình mỗi bảo tàng cũng mới chỉ đạt khoảng 150.000 đến 200.000 lượt khách mỗi năm. Nhưng với chiến lược ấy, chắc chắn số lượng khách sẽ tăng lên hàng năm. Đó như là một lời khẳng quyết của các nhà quản lý bảo tồn - bảo tàng Trung Quốc và mong rằng Việt Nam sẽ sớm có được viễn cảnh như thế trong một tương lai gần.

Hồng Hải

(Nguồn: Bảo tàng Lịch sử Việt Nam )

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 1467

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tham dự khai mạc trưng bày tại Quảng Tây- Trung Quốc

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tham dự khai mạc trưng bày tại Quảng Tây- Trung Quốc

  • 20/08/2008 11:59
  • 2020

Thực hiện Quyết định số 812/QĐ-BVHTTDL ngày 11 tháng 10 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đoàn cán bộ của Bảo tàng Lịch sử Việt Nam gồm 07 thành viên, do Tiến sĩ Phạm Quốc Quân- Giám đốc bảo tàng làm trưởng đoàn đã tới Nam Ninh - Trung Quốc tham dự Khai mạc Triển lãm Đồ đồng Việt Nam - Truyền thống và bản sắc từ ngày 28/10/2007 đến ngày 05/11/2007.