Chủ Nhật, 03/07/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

20/08/2008 11:59 2018
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Thực hiện Quyết định số 812/QĐ-BVHTTDL ngày 11 tháng 10 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đoàn cán bộ của Bảo tàng Lịch sử Việt Nam gồm 07 thành viên, do Tiến sĩ Phạm Quốc Quân- Giám đốc bảo tàng làm trưởng đoàn đã tới Nam Ninh - Trung Quốc tham dự Khai mạc Triển lãm Đồ đồng Việt Nam - Truyền thống và bản sắc từ ngày 28/10/2007 đến ngày 05/11/2007.

Thực hiện Quyết định số 812/QĐ-BVHTTDL ngày 11 tháng 10 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đoàn cán bộ của Bảo tàng Lịch sử Việt Nam gồm 07 thành viên, do Tiến sĩ Phạm Quốc Quân- Giám đốc bảo tàng làm trưởng đoàn đã tới Nam Ninh - Trung Quốc tham dự Khai mạc Triển lãm Đồ đồng Việt Nam - Truyền thống và bản sắc từ ngày 28/10/2007 đến ngày 05/11/2007.
Trong thời gian thăm và làm việc tại Trung Quốc đoàn cán bộ của Bảo tàng Lịch sử Việt Nam đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Tây và Bảo tàng Khu tự trị Dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây đón tiếp nồng hậu.

*Một số hoạt động của đoàn tại Trung Quốc:

- Tham dự buổi lễ khai mạc trưng bày Đồ đồng Việt Nam - Truyền thống và bản sắc tại Bảo tàng Khu tự trị Dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc. Buổi lễ khai mạc đã kết thúc tốt đẹp với sự có mặt của Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Tây, Phó bí thư thành phố Nam Ninh, Giám đốc Sở Văn hóa Quảng Tây, Cục trưởng Cục Văn vật Quảng Tây, hệ thống các bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây, Bảo tàng Thành phố Bắc Kinh.


- Thăm và làm việc với một số bảo tàng, khu di tích và một số điểm văn hóa tại hai tỉnh Quảng Tây và Quảng Đông:

+ Bảo tàng Thành phố Liễu Châu; Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Liễu Châu; Bảo tàng Thành phố Quế Lâm và một số danh thắng tại Quế Lâm; Khu phế tích lăng mộ thời Minh tại Quế Lâm; Bảo tàng Thành phố Quảng Châu; Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Đông; Bảo tàng Nam Việt Vương; Công trường khai quật khảo cổ học cung điện Nam Việt Quốc; Bảo tàng Thẩm Quyến và một số điểm văn hóa nổi tiếng của Thẩm Quyến như: Làng văn hóa, công viên Trung Hoa cẩm tú, công viên cửa sổ thế giới....

* Qua làm việc và khảo sát thực tế tại các bảo tàng và di tích của hai tỉnh Quảng Tây và Quảng Đông - Trung Quốc, đoàn đã đưa ra những đánh giá sơ bộ:

- Đối với công tác bảo tàng:

+ Các bảo tàng tại Trung Quốc rất chú trọng đến việc xây dựng các bộ sưu tập trọng tâm: Sưu tập trống đồng (Bảo tàng Khu tự trị Dân tộc Choang- Quảng Tây); Sưu tập cổ sinh (Bảo tàng thành phố Liễu Châu); Sưu tập Mai bình (Bảo tàng thành phố Quế Lâm); Sưu tập thư họa trên quạt (Bảo tàng thành phố Liễu Châu)...

+ Các bảo tàng rất chú trọng vấn đề hợp tác trao đổi trưng bày với các bảo tàng trong nước và quốc tế: Trưng bày cổ vật Nam Kinh tại Bảo tàng tỉnh Quảng Đông; Trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của thành phố Vienne (Pháp) tại Bảo tàng Thẩm Quyến....


+ Quan niệm của bảo tàng Trung Quốc là hoạt động công ích. Họ được nhà nước đầu tư toàn bộ. Ở những thành phố lớn, các bảo tàng được quy hoạch và xây mới cho phù hợp với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

+ Trung Quốc có chiến lược hồi hương di sản (cổ vật), có khái niệm công nghiệp văn hóa và di sản.

+ Số lượng khách tham quan bảo tàng đạt từ 150.000 đến 200.000 người/năm, nhưng các bảo tàng phấn đấu sẽ đạt được số lượng khách cao hơn bằng việc xây dựng bảo tàng mới, bằng những chính sách phù hợp.

* Đối với công tác bảo tồn di tích:

Trong số các di tích kể trên, Đoàn đã đặc biệt chú ý đến hai di tích khảo cổ có liên hệ gần gũi với các di tích khảo cổ học Việt Nam:

- Cung điện Nam Việt Quốc: nằm trong thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông. Di tích được phát hiện và nghiên cứu từ năm 1985 đến nay. Quy mô của khu di tích là 18.000m2, kết quả khai quật và nghiên cứu đã thu được những dấu vết của kinh đô xưa, đặc biệt là khối lượng đồ sộ các loại hình di vật, trong đó đáng chú ý là hệ thống gần 100 chiếc giếng cổ.


Đây là một địa điểm khảo cổ học có nhiều nét tương đồng về tính chất và quy mô với khu Hoàng Thành Thăng Long. Từ thực tế công tác khai quật và bảo vệ di tích của bạn: như làm mái che bảo vệ cho di tích, hệ thống thoát nước cho di tích, công tác chỉnh lý hiện vật... giúp cho việc nhận thức và áp dụng vào công tác bảo tồn di tích tại Việt Nam, đặc biệt là với khu Hoàng Thành Thăng Long.

- Khu phế tích lăng mộ thời Minh tại Quế Lâm: thuộc Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây. Đây là khu di tích có những mối quan hệ với khu Thập tam lăng tại Bắc Kinh. Tại khu vực này hiện có 11 lăng mộ. Về mặt kiến trúc có nhiều điểm tương đồng với khu lăng mộ nhà Lê ở Lam Kinh - Thanh Hóa. Thông qua cách thức bảo tồn và tôn tạo khu phế tích này, đoàn đã học tập được kinh nghiệm về quy hoạch và phương pháp tôn tạo, phục dựng của các đồng nghiệp tại Trung Quốc, áp dụng vào việc bảo tồn và tôn tạo khu di tích lịch sử tại Việt Nam, đặc biệt là khu lăng mộ Lam Kinh.


Qua trao đổi và làm việc, chúng tôi thấy rằng hệ thống di tích khảo cổ của bạn rất giàu tiềm năng với đủ loại hình di tích thuộc nhiều thời đại. Hệ thống di tích này đang được khai quật và nghiên cứu một cách có hệ thống và từng bước phát huy tốt giá trị.

* Thông qua đợt tham quan và làm việc này, đoàn cũng đưa ra một số đề xuất:

- Phía bảo tàng bạn:

+ Mong muốn hợp tác toàn diện, lâu dài với Bảo tàng Lịch sử Việt Nam ; Đồng thời thông qua trưng bày chuyên đề Đồ đồng Việt Nam - truyền thống và bản sắc, một số Bảo tàng tại các tỉnh Quảng Tây, Quảng Đông và Bảo tàng Thành phố Bắc kinh mong muốn được hợp tác với Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tiếp tục phát huy trưng bày ngay khi kết thúc tại Bảo tàng Khu tự trị Dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây. Vấn đề này đang được ngành Văn hóa - Bảo tồn Bảo tàng của Trung Quốc trao đổi với các cơ quan chức năng khác để thực hiện.

- Phía Bảo tàng Lịch sử Việt Nam: Mong muốn thông qua trưng bày tăng cường sự hiểu biết, giao lưu, tin tưởng và hợp tác giữa nhân dân hai nước để cùng nhau phát triển, đồng thời cũng là dịp để quảng bá hình ảnh Việt Nam với nhân dân Trung Quốc và bạn bè thế giới. Điều này sẽ thúc đẩy, tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau về lịch sử, văn hóa giữa hai nước, thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị Việt - Trung.

Thúy Hà

(Nguồn: Bảo tàng Lịch sử Việt Nam )

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 1463

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tham dự kỳ Đại hội Hiệp hội Bảo tàng Quốc gia Châu Á.

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tham dự kỳ Đại hội Hiệp hội Bảo tàng Quốc gia Châu Á.

  • 20/08/2008 11:53
  • 1952

Được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, từ ngày 23/10 đến ngày 28/10 năm 2007, Tiến sĩ Vũ Quốc Hiền- Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Việt Nam đã tới Seoul (Hàn Quốc) tham dự kỳ họp lần thứ nhất của Hiệp hội Bảo tàng Quốc gia Châu Á.