Thứ Hai, 04/07/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

20/08/2008 11:53 1952
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, từ ngày 23/10 đến ngày 28/10 năm 2007, Tiến sĩ Vũ Quốc Hiền- Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Việt Nam đã tới Seoul (Hàn Quốc) tham dự kỳ họp lần thứ nhất của Hiệp hội Bảo tàng Quốc gia Châu Á.

Được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, từ ngày 23/10 đến ngày 28/10 năm 2007, Tiến sĩ Vũ Quốc Hiền- Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Việt Nam đã tới Seoul (Hàn Quốc) tham dự kỳ họp lần thứ nhất của Hiệp hội Bảo tàng Quốc gia Châu Á.

Năm 2006 đã có 11 bảo tàng quốc gia châu Á là Hàn Quốc, Trung Quốc, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Mông Cổ, Nepal, Singapor, Thái Lan và Việt Nam tham gia sáng lập Hiệp hội các bảo tàng quốc gia Châu Á và đồng ý tổ chức các cuộc họp thường kỳ để soạn thảo chiến lược cụ thể về hợp tác giữa các bảo tàng thành viên trong tương lai.


Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc rất vinh dự là nước đăng cai kỳ họp lần thứ nhất này. Chủ đề chính của kỳ họp là: “Tương lai của các Bảo tàng Quốc gia Châu Á”.

Kỳ họp đã thảo luận để tiến tới ký kết hai văn bản:

Thứ nhất là việc tuyên bố thành lập Hiệp hội Bảo tàng Quốc gia Châu Á gọi tắt là ANMA và nêu rõ những mục tiêu mà ANMA theo đuổi, đó là:

- Tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau thông qua hợp tác bảo tàng và các hoạt động liên quan chủ yếu trên ba lĩnh vực: Thông tin, nguồn nhận thức và trưng bày.

- Chia sẻ thông tin về bảo tồn di sản văn hóa, khuyến khích sử dụng kho tàng tri thức chung.

- Phổ biến các giá trị văn hóa đa dạng, phong phú của châu Á ra toàn thế giới.


Thứ hai là biên bản ghi nhớ thỏa thuận của Ban Chấp hành Hiệp hội các Bảo tàng Quốc gia Châu Á. Trong đó chủ yếu thống nhất thủ tục kết nạp thêm thành viên mới, một số vấn đề về tổ chức, Giám đốc Bảo tàng Quốc gia các nước đăng cai sẽ là chủ tịch ANMA, nhiệm kỳ là 2 năm, có văn phòng, các nước khác cử một người liên lạc với văn phòng.


Kỳ họp đã nhất trí bầu Giám đốc Bảo tàng Quốc gia Nhật Bản làm chủ tịch ANMA để chuẩn bị kỳ họp thường niên lần thứ 2 dự định tổ chức tại Nhật Bản vào năm 2009.

Ngoài 2 nội dung trên, kỳ họp đã nghe một số báo cáo của Bảo tàng Quốc gia các nước như Nhật Bản, Trung Quốc, Nepal, Singapore, Mông Cổ.... về khả năng hợp tác cũng như sự cần thiết phát triển mối quan hệ hợp tác giữa các bảo tàng quốc gia ở châu Á.

Từ chủ đề của đại hội lần này các bảo tàng sẽ giới thiệu về tình hình hiện tại của bảo tàng mình hoặc về đường hướng hoạt động; Cùng nhau chia sẻ, nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau bằng các chương trình công tác liên quan đến các hoạt động “liên kết bảo tàng”, các hoạt động về bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa tại các nước trong khu vực nhằm quảng bá rộng rãi trên toàn thế giới.


Cũng nhân chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc, Phó Giám đốc Vũ Quốc Hiền, đại diện cho Bảo tàng Lịch sử Việt Nam đã có buổi làm việc với Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc về vấn đề hợp tác trong lĩnh vực bảo quản hiện vật, nghiên cứu khảo cổ học và nhất là kế hoạch hợp tác trưng bày về di sản văn hóa Việt Nam tại Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc vào tháng 2 năm 2008.

Sau khi kỳ họp kết thúc, các đại biểu của 11 nước tham dự được đi tham quan, khảo sát một số di tích lịch sử- văn hóa tiêu biểu của Hàn Quốc.

Hồng Hạnh

(Nguồn: Bảo tàng Lịch sử Việt Nam )

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

  • 04/07/2019 15:47
  • 1465

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Bài viết khác

Xung quanh cuộc thi ý tưởng kiến trúc cho Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam

Xung quanh cuộc thi ý tưởng kiến trúc cho Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam

  • 20/08/2008 11:48
  • 2687

Có thể nói đây là một cuộc thi thành công với 18 mẫu thiết kế và có nhiều ý tưởng mới lạ, bay bổng đầy sáng tạo mà đã có nhiều du khách đến tham quan tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Vân Hồ phải thốt lên rằng, xem những mẫu thiết kế này có cảm giác thanh thoát, cởi mở, không nặng nề và khó chịu như một số cuộc triểu lãm khác có cùng tính chất và nội dung.