Thứ Ba, 20/10/2020

20/08/2008 11:40 1968
Lâm Đồng là một vùng đất cổ Nam Tây Nguyên- nơi tiềm ẩn nhiều di vật vô giá của những nền văn hoá, văn minh dân tộc. Những phát hiện và các cuộc khai quật khảo cổ học ở Lâm Đồng từ năm 1985 đến nay đã đưa đến những kết quả bất ngờ, gây chấn động lớn trong giới khoa học, nghiên cứu lịch sử và khảo cổ về sự huyền bí của vùng đất Nam Tây Nguyên này. Đặc biệt là sự xuất lộ của khu Thánh địa Cát Tiên và di chỉ tiền sử Phù Mỹ.

Trải qua nhiều lần khai quật (vào những năm: 1994, 1996, 1998, 2001, 2003, 2006) đã làm xuất lộ nhiều loại hình kiến trúc. Hiện vật thu được cũng rất phong phú và độc đáo với hàng nghìn hiện vật các loại như: vàng, bạc, đá quý, gốm sứ, đồng, sắt, gạch ngói và đá. Qua khai quật khảo cổ học cho thấy tính đa dạng, phong phú của di tích này, bước đầu khẳng định quần thể di tích Cát Tiên có quy mô lớn, mang đặc điểm của một quốc gia cổ, có sự phát triển khá sớm, quan hệ rộng rãi với nhiều nền văn hoá khác ở vùng nam Đông Dương và thế giới bên ngoài.

Sự phát hiện và khai quật khu di tích Cát Tiên đã cung cấp nguồn sử liệu phong phú góp phần không nhỏ vào việc nghiên cứu lịch sử, văn hoá của vùng đất Lâm Đồng- Nam Tây Nguyên nói riêng và Việt Nam nói chung.

Để thiết thực kỷ niệm ngày lễ lớn của dân tộc (2/9/2007) và cũng nhân kỷ niệm 22 năm phát hiện di tích Cát Tiên, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam phối hợp với Bảo tàng tỉnh Lâm Đồng trưng bày chuyên đề: Cổ vật Cát tiên- Lâm Đồng- dấu ấn của một thánh địa huyền bí.

Mục đích của cuộc trưng bày nhằm giúp cho công chúng có dịp chiêm ngưỡng các sưu tập hiện vật khảo cổ học độc đáo phát hiện được qua các cuộc khai quật tại di tích Cát Tiên từ năm 1994- 2006. Đồng thời cũng thông qua trưng bày chuyên đề này nhằm giới thiệu với nhân dân thủ đô Hà Nội, nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế về khu thánh địa Cát Tiên đầy bí ẩn như chính chủ nhân của nó đang cần được tiếp tục khám phá và nghiên cứu. Qua đó góp phần vào việc tuyên truyền, giáo dục về lịch sử văn hoá đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên cho thế hệ trẻ và các tầng lớp nhân dân để khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình cảm yêu quê hương đất nước.

Trưng bày sẽ khai mạc vào ngày 28/8/2007 tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, số 1 Tràng Tiền- Hà Nội

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam xin trân trọng thông báo và kính mời.

(Nguồn: Bảo tàng Lịch sử Việt Nam )

Triển lãm và Hội thảo: “Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch”

• 04/07/2019 15:47

Nhân kỷ niệm Tuần lễ Du lịch Văn hóa Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức triển lãm, giới thiệu những sản phẩm văn hóa đến từ 5 bảo tàng thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), đồng thời tổ chức hội thảo về chủ đề trên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.