Thứ Bảy, 30/05/2020

Lá đề trang trí hình Bảo tháp
  • 13/01/2020 10:23

Lá đề trang trí hình Bảo tháp

Hình lá đề là loại hình trang trí phổ biến trong nghệ thuật Việt Nam. Lá đề trang trí hình cây tháp là loại motif trang trí khá phổ biến trong kiến trúc thời Lý - Trần - Hồ (thế kỷ 11 - đầu thế kỷ 15). Trên các hiện vật khảo cổ học chúng ta thường gặp hình cây tháp thu nhỏ trang trí trên những viên gạch, trên lá đề lợp ngói hoặc hình cây tháp thu nhỏ thành các mô hình tháp thu nhỏ trong các di tích thời Lý, Trần ở Bắc Việt Nam như Thăng Long (Hà Nội), tháp Long Đọi (Hà Nam), chùa Bến Lăn, Hắc Y (Yên Bái), Thiên Trường (Nam Định)… Tuy nhiên, hình tháp trên lá đề trang trí trên bộ mái kiến trúc chỉ thấy ở một số di tích như Thăng Long (Hà Nội), đền Huyện (Nghệ An), Ly Cung (Thanh Hóa), Nậm Dầu (Hà Giang), tháp Bình Sơn (Vĩnh Yên), Bảo Tháp (Quảng Ninh). Bài viết này đề cập đến những lá đề trang trí hoa văn hình tháp ở các địa điểm nói trên.

Bài học rút ra từ phong trào Đồng Khởi ở Nam Bộ (Phần 2 và hết)
  • 09/01/2020 09:36

Bài học rút ra từ phong trào Đồng Khởi ở Nam Bộ (Phần 2 và hết)

3.Năng động, sáng tạo, có chủ trương, giải pháp đồng khởi phù hợp với điều kiện cụ thể tùng vùng, từng địa phương.

Trường Lũy Quảng Ngãi: Lật giở những điều tưởng là hiển nhiên trong lịch sử
  • 08/01/2020 13:36

Trường Lũy Quảng Ngãi: Lật giở những điều tưởng là hiển nhiên trong lịch sử

Nghiên cứu Trường lũy Quảng Ngãi, một di tích thuộc thế kỷ 19, dài 113 km, chạy xuyên tỉnh Quảng Ngãi theo hướng Bắc Nam, chia cắt đồng bằng với vùng núi, chia cắt dân tộc Kinh và dân tộc Hrê là một cơ hội để bắt đầu một nghiên cứu liên ngành. Bởi vì, để viết lịch sử của di tích này, buộc phải có những đóng góp của các ngành khảo cổ học, nhân học và bản đồ học - những ngành giúp tạm thời giải quyết việc thiếu hụt tư liệu lịch sử.

Bài học rút ra từ phong trào Đồng Khởi ở Nam Bộ (Phần 1)
  • 07/01/2020 08:59

Bài học rút ra từ phong trào Đồng Khởi ở Nam Bộ (Phần 1)

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đồng khởi cuối năm 1959-1960 là một trong những mốc lịch sử quan trọng đánh dấu bước chuyển của cách mạng miền Nam từ thế giữ gìn lực lượng sang thế tiến công, từ khởi nghĩa từng phần sang chiến tranh cách mạng. Nó giáng một đòn bất ngờ vào chiến lược Ai xen hao, làm thất bại một hình thức thống trị điển hình của chủ nghĩa thực dân mới Mỹ. Đồng khởi cũng là một trong những sáng tạo độc đáo của chiến tranh nhân dân Việt Nam chống đế quốc Mỹ xâm lược dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự vận dụng linh hoạt đường lối cách mạng vào thực tiễn chiến trường miền Nam. Trong phong trào đồng khởi ấy, Nam Bộ là địa bàn tiêu biểu. Đồng khởi ở Nam Bộ để lại nhiều bài học quý báu, có giá trị không chỉ cho hôm nay mà cho cả mai sau. Những bài học đó là:

Mối tình đẹp thuở Tây Tiến
  • 06/01/2020 10:36

Mối tình đẹp thuở Tây Tiến

Tôi nghe tên bà Lê Thị Tuyết Tô đã 10 năm trước, khi tôi đang khảo cứu tư liệu bổ sung về Trung đoàn Tây Tiến. Khi ấy, các cựu chiến binh Tây Tiến đã mách tôi: cháu đến nhà bà Tuyết Tô đi, rồi cháu sẽ được nghe về mối tình đẹp như huyền thoại của người nữ sinh Hà Thành với anh bộ đội Tây Tiến đa tài, đẹp trai - anh Nguyễn Như Trang. Anh đã hy sinh cuối năm 1948. Cho đến một ngày, trời xui đất khiến tôi đi tìm bằng được người thân của Liệt sĩ Nguyễn Như Trang, hiện ở số 6 Quan Thánh; để rồi, từ đó lại mở ra cả một câu chuyện khiến tôi vô cùng cảm phục về bà Tuyết Tô, hiện ở nhà E6, tập thể Phương Mai, quận Đống Đa. Bà đã sống thật trọn nghĩa, vẹn tình. Ký ức cất giữ sâu trong lòng bà, đã trào lên trong giọng nói, trong giọng đọc những bài thơ xưa…

Phác thảo bức tranh kinh tế xã hội Mường cổ
  • 27/12/2019 10:13

Phác thảo bức tranh kinh tế xã hội Mường cổ

Nếu chỉ dựa vào tài liệu thành văn thì thật khó có thể khôi phục được bức tranh kinh tế - xã hội của người Mường cổ nói chung, và tỉnh Hòa Bình nói riêng, bởi trong tay có không quá mươi trang gia phả của các dòng họ quan lang và đôi ba trang chúc thư bằng đồng, niên đại sớm nhất cũng chỉ từ thời Lê.

Ứng Hòa, cửa ngõ Tây Nam Thủ đô Hà Nội những năm chống chiến tranh phá hoại lần thứ hai của Mỹ
  • 23/12/2019 08:56

Trong hai cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ, quân dân Ứng Hòa đã đứng vững ở vị trí cửa ngõ Tây Nam của thành phố; đảm bảo an toàn những vị trí trọng điểm; mạch máu giao thông vẫn thông suốt về trung tâm thành phố; đồng thời chi viện sức người sức của cho miền Nam.

Quân dân Cầu Giẽ anh hùng trong những năm chống chiến tranh phá hoại của Mỹ
  • 19/12/2019 10:13

Quân dân Cầu Giẽ anh hùng trong những năm chống chiến tranh phá hoại của Mỹ

Cầu Giẽ là địa danh nổi tiếng trong cuộc chiến đấu của quân dân ba xã Đại Xuyên, Châu Can, Phú Yên thuộc huyện Phú Xuyên trong những năm chống chiến tranh phá hoại của Mỹ, bảo vệ Thủ đô Hà Nội.

Di chỉ Ngõa Long (Hà Nội)
  • 18/12/2019 10:17

Di chỉ Ngõa Long (Hà Nội)

Di chỉ Ngõa Long nằm ở cánh đồng Ngoã Long, xã Minh Khai, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Di chỉ thuộc cánh đồng trồng màu, nằm trên dọi đất cao được dùng làm nơi sản xuất gạch của hợp tác xã nông nghiệp Minh Khai.

Hai chiếc Ấn vàng đời chúa Nguyễn Phúc Chu năm 1709
  • 12/12/2019 15:23

Hai chiếc Ấn vàng đời chúa Nguyễn Phúc Chu năm 1709

Chúa Nguyễn Phúc Chu, con trưởng của đức Anh Tông Nguyễn Phúc Thái và Hoàng hậu Tống Thị Lĩnh, sinh ngày 18 tháng 5 (nhuận) năm Ất Mão (10/7/1675), mất ngày 21 tháng 4 năm Ất Tỵ (1/6/1725), thọ 51 tuổi. Chúa là vị thứ 7 trị vì ở vùng Thuận Quảng. Ở ngôi trị vì 34 năm, Quốc chúa Nguyễn Phúc Chu đã làm được nhiều việc quan trọng như mở khoa thi chọn nhân tài, xây dựng lực lượng quân sự hùng mạnh, các nước xung quanh nể trọng. Chúa còn mở mang bờ cõi đến biên giới Chân Lạp, lập thêm các phủ Bình Thuận và Gia Định. Đất phương Nam ngày càng trở nên phồn thịnh nhờ chính sách chiêu dân, lập ấp, dân chúng được yên vui, no đủ.