Thứ Tư, 26/06/2019

Mong ước của Chủ tịch Quốc hội Lê Quang Đạo: “Làm sao thực hiện được quyền dân chủ cao nhất của dân”
  • 15/03/2019 15:02

Chủ tịch Quốc hội Lê Quang Đạo gắn bó với Thủ đô Hà Nội từ những ngày Hà Nội bị thực dân Pháp khủng bố khốc liệt, đưa ánh sáng của Đề cương Văn hóa Việt Nam đến với trí thức - văn nghệ sĩ Hà Nội vào mùa thu năm 1943, sau đó, Ông đứng ra thành lập tổ Văn hoá Cứu quốc đầu tiên.

Phát huy giá trị hiện vật từ các con tàu đắm lưu giữ tại BTLSQG
  • 14/03/2019 15:36

Phát huy giá trị hiện vật từ các con tàu đắm lưu giữ tại BTLSQG

Do vị trí nằm bên bờ biển Đông, Việt Nam có bờ biển dài, vùng biển rộng với hàng ngàn hòn đảo lớn, nhỏ và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Biển, đảo là bộ phận cấu thành phạm vi chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Đã từ lâu, Biển Đông luôn giữ vai trò là cầu nối văn minh, là “ngã tư” tuyến đường huyết mạch giao lưu văn hóa và thương mại quốc tế giữa phương Đông với phương Tây.

Đồ gốm Đông Nam Á Thế kỷ 15 (Tiếp theo và hết)
  • 14/03/2019 15:21

Đồ gốm Đông Nam Á Thế kỷ 15 (Tiếp theo và hết)

3. Đồ gốm sứ Trung Quốc thế kỷ 15.

3.1. Đồ gốm sứ Trung Quốc thế kỷ 15 tìm được ở khu khảo cổ học Hoàng thành Thăng Long.

Đồ gốm sứ Trung Quốc thế kỷ 15 tìm được ở Hoàng thành Thăng Long cũng phần nào phản ánh tình hình giao lưu với Đại Việt. Chẳng hạn, loại đĩa gốm men ngọc, gờ miệng cắt khấc, thành cong gãy, chân đế thấp, lòng phẳng khắc bông sen, men phủ trong ngoài màu xanh ngọc rạn. Đây là sản phẩm gốm lò Phúc Kiến thế kỷ 15.

Đồ gốm Đông Nam Á Thế kỷ 15
  • 11/03/2019 15:30

Đồ gốm Đông Nam Á Thế kỷ 15

(Phần 1)
Vào thế kỷ 15, các nước Đông Nam Á có nhiều biểu hiện tăng trưởng, tình hình chính trị ổn định, kinh tế giao thương rất phát triển trong khu vực và quốc tế. Đây là thời kỳ nở rộ của nghề thủ công làm đồ gốm. Trong khi nhà Minh có lệnh cấm buôn bán đường biển (Hải cấm) chính là cơ hội cho gốm Việt Nam, Thái Lan xuất khẩu, góp phần thúc đẩy con đường tơ lụa trên biển. Bài viết này điểm qua những phát hiện khảo cổ học chứng minh tình hình phát triển và giao thương quốc tế thông qua một phần bức tranh toàn cảnh về gốm sứ Đông Nam Á ở thế kỷ 15.

Vật liệu kiến trúc bằng đất nung tại di tích Hoàng thành Thăng Long
  • 07/03/2019 16:30

Vật liệu kiến trúc bằng đất nung tại di tích Hoàng thành Thăng Long

Cuộc khai quật di tích Hoàng thành Thăng Long (tại số 18A đường Hoàng Diệu, quận Ba Đình) đã mang lại một kết quả rực rỡ không ngờ! Nằm sâu trong lòng đất là những dấu tích của Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội nhưng không hề xưa cũ mà trái lại, mang đến cho chúng ta nhiều nhận thức và tình cảm mới.

Yến tiệc cung đình thời Nguyễn
  • 05/03/2019 15:48

Yến tiệc cung đình thời Nguyễn

Yến tiệc là phương thức người xưa đặt ra có tính chất lễ nghi, vừa để mừng một dịp tiết lễ hay một sự kiện trong thời đại nào đó, vừa để ban thưởng cho những hoàng thân quốc thích hay những bề tôi có công giúp lập vương triều phong kiến trong việc “bình hồ, trị quốc”. Với ý nghĩa đó, triều Nguyễn (1802 - 1945) ở Huế đã đặt ra nhiều yến tiệc với những lễ nghi, quy chuẩn rất phong phú và cụ thể. Sách Khâm định Ðại Nam hội điển sự lệ do Nội các triều Nguyễn biên soạn đã dành hẳn hai quyển 97 và 98 để quy định về thể thức tổ chức yến tiệc trong triều đình thời Nguyễn.

Bảo quản hiện vật khảo cổ học dưới nước tại BTLSQG
  • 04/03/2019 20:43

Bảo quản hiện vật khảo cổ học dưới nước tại BTLSQG

Cho đến nay đã có 7 con tàu cổ bị đắm trong vùng biển Việt Nam được Chính phủ cho phép khai quật khảo cổ học. Từ cuộc khai quật con tàu cổ Hòn Cau đầu tiên ở toạ độ X, năm 1990 đến cuộc khai quật con tàu cổ Bình Châu năm 2013 đã mang về một số lượng hiện vật khổng lồ chủ yếu là chất liệu gốm sứ Trung Quốc, Việt Nam và Thái Lan với nhiều loại hình khác nhau cùng những chất liệu khác như gỗ, kim loại, xương, ….

Hoa văn trang trí trên loại hình thố văn hóa Phùng Nguyên
  • 04/03/2019 20:31

Hoa văn trang trí trên loại hình thố văn hóa Phùng Nguyên

Thố (hay bình hình lẵng hoa) là loại hình di vật đặc biệt trong đồ gốm văn hóa Phùng Nguyên. Thố có dáng hình trụ tròn, loe xiên từ phần đáy lên phần miệng. Mép miệng bẻ khum vào trong hoặc cắt vát hơi xiên.

Về những cây đèn đồng hậu Đông Sơn
  • 26/02/2019 15:50

Về những cây đèn đồng hậu Đông Sơn

Đầu thế kỷ trước, nhà khảo cổ học Thụy Điển O.Janse phát hiện ra cây đèn đồng hình người ở Thanh Hóa vào năm 1935, rồi sau đó 24 năm, ông cho ra mắt cuốn bút ký khảo cổ học nổi danh: Bí mật cây đèn hình người, đã đưa ông và tác phẩm nghệ thuật này có mặt trong hầu hết các văn liệu khảo cổ học về văn hóa Đông Sơn.

Mùa xuân đi thăm hoàng cung Kyoto
  • 25/02/2019 15:57

Mùa xuân đi thăm hoàng cung Kyoto

Mùa xuân ở Nhật Bản bắt đầu vào lúc hoa anh đào nở, thường là cuối tháng 3 đầu tháng 4. Đây là lúc thích hợp nhất cho một chuyến du ngoạn ở Kyoto, cố đô của đất nước “mặt trời mọc”. Điểm tham quan hấp dẫn nhất ở Kyoto lúc này chính là hoàng cung Kyoto, nơi bảo lưu những giá trị tinh hoa của lịch sử và văn hóa Nhật Bản.