Thứ Tư, 21/10/2020

Về bức ảnh quý Bác Hồ với đội viên
  • 15/05/2020 14:39

Về bức ảnh quý Bác Hồ với đội viên

Xuất hiện cách nay hơn nửa thế kỷ, bức ảnh nổi tiếng Bác Hồ quàng khăn đỏ cho Đội TNTP Hồ Chí Minh dù đã ngả màu thời gian nhưng đối với nhân vật may mắn được Bác trực tiếp quàng lên vai chiếc khăn đội viên, câu chuyện vẫn mới như xảy ra hôm qua...

Cửa biển Việt Nam thế kỷ XV: Những khúc xạ địa lý học lịch sử
  • 15/05/2020 10:44

Cửa biển Việt Nam thế kỷ XV: Những khúc xạ địa lý học lịch sử

(Chú giải lại “Nghiên cứu bản đồ các cửa sông, hải cảng Việt Nam thế kỷ XV” của Dumoutier).

Chủ tịch Hồ Chí Minh: Người vĩ đại từ những điều giản dị
  • 14/05/2020 10:46

Chủ tịch Hồ Chí Minh: Người vĩ đại từ những điều giản dị

“Giản dị-lão thực-hiền minh” là những đặc tính nổi bật trong đạo đức, lối sống và phong cách Hồ Chí Minh, sự giản dị một cách tự nhiên vốn có của một bậc vĩ nhân, hiền triết.

Ba Bảo vật Quốc gia - Di sản vô giá của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia
  • 12/05/2020 15:37

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hoá lớn. Cả cuộc đời, Người đã cống hiến trọn vẹn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, mang lại cuộc sống tự do, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng Người đã để lại cho toàn Đảng và toàn dân ta một di sản vô giá, đó là Tư tưởng Hồ Chí Minh. Tư tưởng ấy được khắc hoạ rõ ràng và sâu sắc trong những tác phẩm, bút tích mà Người để lại, và đến nay, 05 trong số đó đã được công nhận là Bảo vật Quốc gia, bao gồm: "Đường Kách mệnh"; “Ngục trung nhật ký (Nhật ký trong tù)”; “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”; “Lời kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước” và “Bản di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Điều tiếc nuối nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước lúc đi xa
  • 12/05/2020 11:08

Điều tiếc nuối nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước lúc đi xa

Cả cuộc đời, Bác đã phấn đấu, hy sinh chỉ nhằm một mục đích “Tự do cho đồng bào tôi, độc lập cho Tổ quốc tôi, đấy là tất cả những điều tôi muốn, đấy là tất cả những điều tôi hiểu.”

Báu vật kể chuyện kinh đô nước Việt
  • 08/05/2020 10:41

Báu vật kể chuyện kinh đô nước Việt

Đại Việt Sử Lược chép về sự ra đời của nhà nước đầu tiên: “Đến thời Trang Vương nhà Chu (năm 696-682 trước Công Nguyên) ở bộ Gia Ninh có người lạ, dùng ảo thuật áp phục được các bộ lạc, tự xưng là Hùng Vương, đóng đô ở Văn Lang, hiệu là nước Văn Lang, phong tục thuần hậu, chất phác, chính sự dùng lối kết nút. Truyền được 18 đời, đều gọi là Hùng Vương”. Như vậy, từ thế kỷ thứ 7 trước Công Nguyên, nước ta đã có Quốc hiệu là Văn Lang và Kinh đô cũng mang tên gọi như vậy. Truyền thuyết ngàn đời cũng nói đến Hùng Vương là Vua Tổ, đất Việt Trì, Lâm Thao là Đất Tổ có Kinh đô Văn Lang.

Chiến thắng Điện Biên Phủ - Sự kiện mang giá trị và tầm vóc thời đại
  • 07/05/2020 09:50

Chiến thắng Điện Biên Phủ - Sự kiện mang giá trị và tầm vóc thời đại

Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu bài viết “Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 - Sự kiện mang giá trị và tầm vóc thời đại” của Đại tá Trần Tiến Hoạt, Viện Lịch sử quân sự Việt Nam.

Vai trò của Tổng Hành dinh tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975
  • 04/05/2020 10:03

Đại thắng Mùa Xuân 1975 mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử là thắng lợi vẻ vang của toàn thể dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, là chiến công vô cùng to lớn của đồng bào cả nước, của bao anh hùng liệt sĩ đã quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh.

• 29/04/2020 17:47

Chiến dịch Hồ Chí Minh – trận chiến giữ những cây cầu

Kế hoạch tác chiến cho chiến dịch Hồ Chí Minh tính đến 27-4-1975 đại quân ta từ hướng Bắc, Tây bắc, Tây nam, Đông của Sài Gòn đã sẵn sàng. Tuy nhiên, các điểm cầu án ngữ cửa ngõ vào Sài Gòn được địch canh giữ cẩn mật gây khó khăn cho lực lượng của ta, thậm chí địch có thể phá cầu bất cứ lúc nào khi chúng không giữ được.

Chuyện về cô gái ngồi xe tăng dẫn bộ đội tiến vào giải phóng Sài Gòn
  • 27/04/2020 11:38

Chuyện về cô gái ngồi xe tăng dẫn bộ đội tiến vào giải phóng Sài Gòn

Cách đây 45 năm, nhờ có cô gái trẻ ở địa phương trực tiếp dẫn đường, Trung đoàn 27 nhanh chóng tiêu diệt Tiểu đoàn 95 địch ở Củ Chi, bao vây chia cắt và buộc địch ở trung tâm huấn luyện phải đầu hàng.