Thứ Tư, 26/06/2019

Đường 15L, con đường huyền thoại (Tưởng nhớ Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, Tư lệnh Đoàn 559 Bộ đội Trường Sơn)
  • 19/04/2019 14:20

Đường 15L chỉ có trên bản đồ tác chiến của quân đội ta, là một nhánh rẽ của mạng lưới đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại.

Nguyễn Hoàng và bước đầu tiến vào vùng Nam Trung Bộ
  • 17/04/2019 20:35

Nguyễn Hoàng và bước đầu tiến vào vùng Nam Trung Bộ

(Phần 1)
1. Tóm lược cuộc Nam chinh của vua Lê Thánh Tông vào khoảng thời gian 1470 – 1471 qua một số nguồn sử liệu.

Chúng tôi chia lửa với Điện Biên Phủ
  • 16/04/2019 14:59

Chúng tôi chia lửa với Điện Biên Phủ

Năm mươi năm sau chiến thắng Điện Biên Phủ, trong cuốn hồi ký “Điện BiênPhủ, điểm hẹn lịch sử", Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đánh giá cao trận đánh sân bay Gia Lâm của lực lượng vũ trang Hà Nội: "Đêm mồng 4/3/1954, tại đồng bằng Bắc bộ, quân ta bí mật đột nhập sân bay Gia Lâm.Hai ngày sau, đêm mồng 6/3, bộ đội địa phương Kiến An đột nhập sân bay Cát Bi. Tôi gửi ngay một bức điện tuyên dương công trạng toàn thể cán bộ chiến sĩ đã tập kích sân bay Gia Lâm và Cát Bi đánh thẳng vào nơi trung tâm quân sự của giặc ở sát Hà Nội và Hải Phòng, đã phá hủy một bộ phận quan trọng không quân địch, tạo điều kiện thuân lợi cho nhiều chiến thắng sắp tới trên chiến trường toàn quốc".

Mở đường phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ
  • 03/04/2019 15:46

Mở đường phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ

Kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy Điện Biên, chấn động địa cầu”, tôi vẫn nhớ như in những lần may mắn được nghe ông Nguyễn Văn Trân, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng cung cấp mặt trận Điện Biên Phủ kể cho nghe chuyện mở đường để cho các chú voi chiến và lương thực thực phẩm vào thung lũng Điện Biên. Xuân này, ông mới đi xa, nhưng tôi vẫn như thấy dáng ông đang giở cho tôi xem bản đồ - những cung đường phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ được ông đánh dấu rất cẩn thận. Và kho chuyện xưa bắt đầu.

Nàng công chúa hiếu thảo
  • 02/04/2019 15:05

Nàng công chúa hiếu thảo

Mặc dù là con gái của Vua Minh Mạng nhưng Công chúa An Thường lại nổi tiếng là một người bình dị, khiêm nhường và hiếu thảo. Đặc biệt, phẩm hạnh của của công chúa không chỉ được ghi chép lại trong quốc sử mà còn thể hiện rõ qua Châu bản triều Nguyễn.

Về những chiếc “Thố đồng” Đông Sơn
  • 28/03/2019 14:47

Về những chiếc “Thố đồng” Đông Sơn

“Thố đồng”, cùng với thạp đồng và trống đồng, tạo nên một bộ sưu tập hiện vật mang đậm chất Đông Sơn. Tuy nhiên, với thạp và đặc biệt là trống, có không ít những bài nghiên cứu, những chuyên khảo, theo đó, chức năng của những hiện vật ấy đã được đề cập, cho dù vẫn chưa biết lúc nào mới có hồi kết.

Vua Thành Thái và những uẩn ức của một ông vua yêu nước
  • 28/03/2019 14:37

Vua Thành Thái và những uẩn ức của một ông vua yêu nước

Những ngày tháng 3 này là dịp kỷ niệm 140 năm ngày sinh của vua Thành Thái (14/3/1879) và 65 năm ngày mất của ngài (20/3/1954). Trung tâm Lưu trữ quốc gia I xin trân trọng giới thiệu một số tư liệu quý trong Châu bản triều Nguyễn về vua Thành Thái, vị Hoàng đế thứ 10 của nhà Nguyễn, một người yêu nước thương dân, có tư tưởng canh tân nhưng cuộc đời gặp nhiều uẩn ức.

Sắc màu Katu
  • 25/03/2019 13:09

Sắc màu Katu

Katu (hay Cơ Tu) là một tộc người thiểu số trong 54 tộc người ở Việt Nam, có ngôn ngữ thuộc ngành Katuic, nhóm Môn - Khmer, hệ Nam Á. Người Katu sống chủ yếu ở phía bắc dãy Trường Sơn, trên địa bàn các huyện: Đông Giang, Tây Giang, Nam Giang (tỉnh Quảng Nam); Hòa Vang (thành phố Đà Nẵng); Nam Đông, A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế) và một bộ phận sống ở hai tỉnh Sekong và Savanakhet của nước Cộng hòa DCND Lào.

Đặc quyền pháp luật của quý tộc thời Lê Sơ qua Quốc triều hình luật
  • 18/03/2019 15:11

Đặc quyền pháp luật của quý tộc thời Lê Sơ qua Quốc triều hình luật

Trong giai cấp thống trị thời Lê Thánh Tông, có một tầng lớp đặc biệt quan trọng là quý tộc phong tước. Ngoài việc dựa vào thông lệ “tước dĩ thù công” được định hình từ thời “quốc sơ” (phong tước cho những anh hùng có đóng góp lớn trong các hoạt động quân sự và chính trị), tước phong còn được sử dụng để ban phong cho hoàng thân quốc thích. Có những điều khoản cụ thể trong hai cuốn sách nổi tiếng của nhà Lê là Quốc triều hình luật và Thiên Nam dư hạ tập, đây là những văn bản luật ​​điển hình của nhà Lê Sơ. Trong đó, nêu ra những quy định cụ thể: Hoàng tộc nhà Lê Sơ không chỉ có địa vị cao trong nền chính trị, mà thê tử cũng được phong ruộng đất, hưởng bổng lộc và một loạt đặc quyền pháp lý riêng biệt.

Đèn dầu: Từ vật dụng thiết yếu trong quá khứ đến thú sưu tầm, gìn giữ văn hóa của người Việt
  • 18/03/2019 15:02

(Tổ Quốc) - Từ một món đồ thiết yếu không thể thiếu trong cuộc sống của người Việt từ quá khứ, đèn dầu đã trở thành một thú vui sưu tầm với nhiều người ở thời điểm hiện tại.