Thứ Tư, 01/04/2020

• 04/09/2008 16:06

Nhắn gửi các nhà sưu tập:Điều thứ hai: Sưu tầm hay sự tiếp tay phá hủy?

Không thích thú gì bằng đối với các sưu tập gia, đó là sưu tầm. Sưu tầm bằng đổi chác, bằng xin cho, biếu tặng v.v… đã lâu rồi đi vào dĩ vãng, khi đất nước bước vào nền kinh tế thị trường. Mua là hình thức phổ biến hiện nay. Mua đến hết tiền, khiến các phu nhân quở la mà vẫn say đắm cũng là một thói xấu đáng yêu, trước đòi hỏi mà ngay một quốc gia giàu có, cũng cần có những người như thế mới gìn giữ được di sản văn hóa nước nhà.

Ủng Thành (Đấu Đong quân)- một loại hình di tích còn ít được biết đến
  • 20/08/2008 17:39

Ủng Thành (Đấu Đong quân)- một loại hình di tích còn ít được biết đến

Quanh Hà Nội ngày nay, đâu đó trong dân gian vẫn còn nhắc tới những cái tên phản ánh dấu vết của các Đấu Đong Quân, như đoạn đê đường La Thành (nơi giao nhau giữa phố Láng Hạ - và phố La thành). Trên thực địa chẳng còn dấu tích gì nhưng dân làng Giảng Võ, đặc biệt là những người già vẫn còn nhắc tới Đấu Đong Quân. Mọi người đều truyền nhau hiểu rằng đó là một tường vây bằng đất đắp cao quá đầu người.

Khái quát kết quả nghiên cứu và khai quật Di tích Lam Kinh
  • 20/08/2008 17:30

Khái quát kết quả nghiên cứu và khai quật Di tích Lam Kinh

Từ năm 1996 đến nay, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam phối hợp với ngành Văn hoá - Thông tin Thanh Hoá tiến hành nhiều đợt điều tra, thám sát và khai quật khảo cổ học tại di tích Lam Kinh. Công việc nghiên cứu được thực hiện một cách thận trọng, với các bước điều tra, khảo sát, thám sát và khai quật trên diện rộng. Qua đó, mặt bằng tổng thể của di tích Lam Kinh đã được phác dựng khá đầy đủ, với nhiều đơn nguyên kiến trúc bao gồm toà Chính Điện, các toà Thái Miếu, các điện thờ ở Tây Thất, toà Tả Vu và Hữu Vu, sân rồng

• 20/08/2008 17:22

Nhắn gửi các nhà sưu tập: Điều thứ nhất: Đăng ký cổ vật- Cần hay không?

Luật Di sản Văn hóa khuyến khích các nhà sưu tập đăng ký cổ vật, khiến không ít người băn khoăn về quyền sở hữu của họ bị động chạm. Đó là cách hiểu chưa toàn diện về bộ luật này, khi nhà nước đã công nhận quyền sở hữu tư nhân về cổ vật mà những điều khoản trước đó trong luật đã thể hiện.

Một vài suy nghĩ qua kết quả sơ bộ đợt thám sát khảo cổ học Khu di tích đàn Xã Tắc thăng Long (Nam Đ
  • 20/08/2008 17:18

1. Trong quá trình thực hiện Dự án xây dựng đường Kim Liên- Ô Chợ Dừa, UBND thành phố Hà Nội đã có chủ trương và đề nghị Viện Khảo cổ học và Sở VH-TT Hà Nội tiến hành thám sát và khai quật khảo cổ học chữa cháy khu vực có dấu tích đàn Xã Tắc, gần ngã năm Ô Chợ Dừa, thuộc địa bàn phường Nam Đồng, quận Đống Đa nhằm thu thập những tư liệu lịch sử quý giá, đồng thời có thể đáp ứng được tiến độ công trình. Có thể thấy, đây là một chủ trương đúng đắn và kịp thời, phản ánh việc thực hiện nghiêm túc Luật Di sản Văn hóa.

Di tích Lịch sử Lam Kinh (Thanh Hoá)
  • 20/08/2008 11:01

Di tích Lịch sử Lam Kinh (Thanh Hoá)

Di tích Lam Kinh ở toạ độ 19 0 55’565” vĩ Bắc, 105024’403” kinh Đông, thuộc địa phận xã Xuân Lam (Thọ Xuân) và Kiên Thọ (Ngọc Lặc) tỉnh Thanh Hoá.

Kết quả khai quật phế tích lò nung Phú Trường (Hàm Thuận Bắc - Bình Thuận)
  • 20/08/2008 10:53

Kết quả khai quật phế tích lò nung Phú Trường (Hàm Thuận Bắc - Bình Thuận)

Đầu năm 2005, tại khu phố Phú Trường (Hàm Thuận Bắc - Bình Thuận) khi san bạt đất làm đường, đã phát hiện nhiều mảnh ngói và sành, gốm cổ. Bảo tàng Bình Thuận đã kịp thời khảo sát thực địa, qua nghiên cứu bước đầu và căn cứ vào kết quả phân tích C14 cho đây là phế tích lò nung gốm, sành niên đại thế kỷ 10 - 11 của người Champa. Nhận thấy giá trị của di tích, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam cùng Sở Văn hoá - Thông tin Bình Thuận đã xin phép Bộ Văn hoá - Thông tin khai quật "chữa cháy" di tích này.

KHU TRUNG TÂM DI TÍCH CHÙA ĐẬU QUA KẾT QUẢ KHAI QUẬT KHẢO CỔ HỌC NĂM 2006
  • 20/08/2008 10:48

KHU TRUNG TÂM DI TÍCH CHÙA ĐẬU QUA KẾT QUẢ KHAI QUẬT KHẢO CỔ HỌC NĂM 2006

Để phục vụ cho công tác thiết kế, trùng tu và tôn tạo Khu trung tâm Di tích chùa Đậu, từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 7 năm 2006, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và Sở VHTT Hà Tây đã phối hợp tiến hành khai quật nhằm tìm hiểu các thông tin khoa học liên quan đến lịch sử hình thành và biến đổi của khu vực kiến trúc này.

CHÙA ĐẬU - Một di sản văn hóa quý giá của Dân tộc
  • 19/08/2008 23:09

CHÙA ĐẬU - Một di sản văn hóa quý giá của Dân tộc

Nói đến chùa Đậu, chắc hẳn trong chúng ta không ai không biết đến đây là ngôi chùa nổi tiếng của Hà Tây, nơi còn lưu giữ được hai xá lợi toàn thân của hai vị thiền sư Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường, nơi được mệnh danh là danh lam đệ nhất trời Nam. Chùa nằm trên một gò đất cao giữa cánh đồng làng Gia Phúc (xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín) với cây cối um tùm và được bao bọc bởi các hồ nước xung quanh, phía sau là sông Nhuệ hiền hoà chảy qua, quả là nơi đắc địa.

Di tích Hành cung Cổ Bi (Trâu Quì, Gia Lâm, Hà Nội)
  • 19/08/2008 23:02

Di tích Hành cung Cổ Bi (Trâu Quì, Gia Lâm, Hà Nội)

Di tích hành cung Cổ Bi thuộc tổ dân phố Bình Minh, Thị trấn Trâu Quỳ (Gia Lâm - Hà Nội), cách trung tâm Hà Nội khoảng 14 km về phía Đông. Vùng đất này xưa kia thuộc phủ Thuận An, trấn kinh Bắc, vào thời Nguyễn thuộc xã Cổ Bi, tổng Đặng Xá, huyện Gia Lâm, tỉnh Bắc Ninh. Sau năm 1945, hành cung Cổ Bi thuộc xã Quang Trung, huyện Gia Lâm, tỉnh Bắc Ninh.

• 1977