Thứ Bảy, 28/03/2020

Dương Kinh nhà Mạc ở đâu?
  • 04/09/2008 16:36

Dương Kinh nhà Mạc ở đâu?

Dương Kinh nhà Mạc ở đâu? nhà Mạc đã làm gì để xây dựng Dương Kinh? Vai trò của nó như thế nào đối với vận mệnh của Vương triều Mạc? Đây là một vấn đề đã làm tốn không ít giấy mực của các nhà nghiên cứu, đặc biệt trong những thập kỷ gần đây.

Chu Đậu - Đỉnh cao gốm cổ Việt Nam
  • 04/09/2008 16:33

Chu Đậu - Đỉnh cao gốm cổ Việt Nam

Cuối thế kỷ 14, là thời kỳ phát triển cao nhất của đồ gốm Việt Nam, với nhiều loại men và hoa văn độc đáo, loại đồ gốm mà ngày nay chúng ta được biết dưới tên “Ðồ gốm Chu Ðậu”. Tiếc thay, nền kỹ thuật và mỹ thuật này đã tàn lụi vào đầu thế kỷ 17, sau những trận chiến dữ dội thời Lê Mạc.

SUY NGHĨ QUANH VIỆC TRÙNG TU, TÔN TẠO DI TÍCH LAM KINH
  • 04/09/2008 16:29

SUY NGHĨ QUANH VIỆC TRÙNG TU, TÔN TẠO DI TÍCH LAM KINH

Kết quả nghiên cứu, khai quật khảo cổ học tại Lam Kinh trong thời gian qua đã cho thấy những giá trị to lớn về nhiều mặt của khu di tích này. Hiếm có một khu di tích nào lại có mật độ dày đặc các di tích và di vật như Lam Kinh, hơn thế các phế tích kiến trúc nằm sâu trong lòng đất khi khai quật đều có thể khôi phục được mặt bằng. Các mặt bằng kiến trúc có diễn biến kéo dài từ thời Lê sơ đến thời Lê Trung hưng là rất hiếm trong tình hình phát hiện và nghiên cứu hiện nay.

Kết quả khai quật di tích Ủng Thành/Đấu đong quân
  • 04/09/2008 16:25

Kết quả khai quật di tích Ủng Thành/Đấu đong quân

Nhằm nhận thức đầy đủ hơn về di tích Ủng Thành - Đoài Môn, tháng 11 năm 2003, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và Sở Văn hoá - Thông tin Hà Nội đã phối hợp điều tra và thám sát khảo cổ học di tích Ủng Thành - Đoài Môn (phường Cống Vị, quận ba Đình, Hà Nội), diện tích hơn 100m2.

Ghi chú về tiền Thái Bình hưng bảo
  • 04/09/2008 16:22

Ghi chú về tiền Thái Bình hưng bảo

Trong hầu hết các sách xuất bản về tiền cổ Việt Nam ở trong và ngoài nước đều có nhắc tới tiền “Thái Bình hưng bảo”. Đó là tiền được đúc vào thời Đinh Tiên Hoàng. Có hai loại tiền “Thái Bình hưng bảo” - “Thái Bình hưng bảo” lưng trơn, chữ “Thái Bình hưng bảo” đọc chéo, thư pháp giữa hai thể chữ “Khải” và “Lệ”.

Nhận thức mới về niên đại khởi đầu gốm men trắng vẽ lam Trung Quốc
  • 04/09/2008 16:18

Nhận thức mới về niên đại khởi đầu gốm men trắng vẽ lam Trung Quốc

Trước đây, các nhà nghiên cứu gốm sứ đều cho rằng, niên đại khởi đầu của gốm men trắng vẽ lam khoảng thế kỷ 14, tương đương với triều đại nhà Trần của Việt Nam và nhà Nguyên Trung Quốc.

• 04/09/2008 16:16

Nhắn gửi các nhà sưu tập:Điều thứ tư: Cần hay không một chế độ bảo quản thường kỳ?

Tiếp xúc với các nhà sưu tập Việt Nam, chưa mấy ai nghĩ và nói tới công tác bảo quản bộ sưu tập của mình, cho dù họ đang sở hữu nhiều di sản rất nhạy cảm và mong manh. Tất cả mới chỉ tự hào rằng, mình là người giàu có, phong phú cổ vật.

• 04/09/2008 16:15

Nhắn gửi các nhà sưu tập. Điều thứ ba: Phục hồi cổ vật nên hay không ?

Gốm cổ Việt Nam rất phong phú, đa dạng không chỉ bởi hình dáng, màu men mà còn bởi các đồ án hoạ văn trang trí. Những đồ gốm vẽ hình chim, cá, thú thường là những phẩm vật mang tính nghệ thuật, có giá trị kinh tế cao, và dường như nó được sản xuất phục vụ cho tầng lớp trên của xã hội đương thời hay là để xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Trong vô số đồ gốm hoa lam và đồ gốm vẽ màu của Việt Nam thế kỷ 15 được tìm thấy trên con tàu đắm dưới lòng đại dương ở gần đảo Cù Lao Chàm (Hội An) năm 1997-2000, có khá nhiều loại gốm trang trí vẽ hình chim, thú.

• 04/09/2008 16:12

Nhắn gửi các nhà sưu tập. Điều thứ ba: Phục hồi cổ vật nên hay không ?

Phục hồi cổ vật như là một công việc thường nhật của các bảo tàng trên thế giới suốt từ cổ chí kim. Thế nhưng, phục hồi như thế nào cho mỗi cổ vật phải có một hội đồng và hội đồng ấy đưa ra các hướng tu sửa, còn chuẩn mực của sự tu sửa phải tuân thủ quốc tế.

Gốm sứ trong thương mại đường biển
  • 04/09/2008 16:10

Gốm sứ trong thương mại đường biển

Nền mậu dịch gốm sứ đường biển tăng trưởng rất đều đặn kể từ sau khi quân Mông Cổ đánh bại triều đình nhà Tống năm 1127. Triều đình nhà Tống phải rời đô xuống Hàng Châu để cai quản một vùng lãnh thổ nhỏ bé hơn ở các tỉnh thuộc miền Nam (Nam Tống, 1127-1279). Trước sự đe doạ của các nước láng giềng phương Bắc họ đã phát triển nền sản xuất gốm sứ, khuyến khích tăng trưởng mậu dịch, tăng doanh thu để bảo vệ biên giới của họ. Tại thời điểm này, nền sản xuất tập trung tăng trưởng ở Cảnh Đức trấn thuộc tỉnh Giang Tây và ở nơi đây cũng bắt đầu công cuộc công nghiệp hoá các vùng lò và ngành gốm sứ...