Thứ Bảy, 14/12/2019

Kết quả khai quật di tích đền - chùa Bà Tấm (Dương Xá - Gia Lâm - Hà Nội)
  • 19/08/2008 22:46

Kết quả khai quật di tích đền - chùa Bà Tấm (Dương Xá - Gia Lâm - Hà Nội)

Trong chương trình nghiên cứu khảo cổ học trên địa bàn thành phố Hà Nội, kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam phối hợp với Sở Văn hoá - Thông tin Hà Nội, VP. Ban Chỉ đạo Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội đã tiến hành khai quật cụm di tích đền - chùa Bà Tấm (Dương Xá - Gia Lâm - Hà Nội).

Cụm di tích Đền – Chùa Bà Tấm (Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội)
  • 19/08/2008 22:42

Cụm di tích Đền – Chùa Bà Tấm (Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội)

Cụm di tích đền - chùa Bà Tấm thuộc địa phận xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, ngoại thành Hà Nội. Di tích nằm ở phía Đông và cách khu vực nội thành Hà Nội gần 20km. Từ trung tâm thành phố, qua cầu Chương Dương, theo quốc lộ 5 đi Hải Phòng khoảng 8km thì đến địa phận xã Dương Xá. Di tích nằm bên trái, liền kề đường quốc lộ.

Ba chiếc bình gốm vẽ màu Bản Chiềng (Thái Lan) tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam
  • 19/08/2008 22:37

Ba chiếc bình gốm vẽ màu Bản Chiềng (Thái Lan) tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam

Bản Chiềng thuộc huyện Nong Han, tỉnh Udon Thani, Đông Bắc Thái Lan. Vào những năm 60 – 70 của thế kỷ 20, di chỉ Bản Chiềng đã được phát hiện và khai quật. Số lượng hiện vật thu được ở đây rất lớn bao gồm các chất liệu đá, gốm, đồng, sắt, thủy tinh và xương. Di chỉ Bản Chiềng trở nên nổi tiếng và có vị trí quan trọng trong việc nghiên cứu thời đại Kim khí ở Đông Bắc Thái Lan nói riêng và Đông Nam Á nói chung.

Gốm Phù Lãng: một trung tâm gốm cổ của vùng châu thổ Bắc Bộ
  • 19/08/2008 22:33

Gốm Phù Lãng: một trung tâm gốm cổ của vùng châu thổ Bắc Bộ

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9/2006, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tổ chức trưng bày chuyên đề "Gốm Phù Lãng xưa và nay", giới thiệu các sưu tập hiện vật gốm sành Phù Lãng cổ (tk 17-18) của Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và một số nhà sưu tập tư nhân cùng sưu tập chọn lọc của gốm Nhung - một nghệ nhân của làng Phù Lãng sáng tạo .

Kết quả khai quật di tích chùa Báo Ân (Gia Lâm- Hà Nội)
  • 19/08/2008 22:29

Kết quả khai quật di tích chùa Báo Ân (Gia Lâm- Hà Nội)

1. Hiện nay, có nhiều hố thám sát và khai quật được tiến hành ở các vị trí khác nhau trên gò đất, với diện tích gần 600m 2 . Ngoại trừ dấu tích nền móng của lớp kiến trúc thời Nguyễn (cuối thế kỷ 19- đầu thế kỷ 20) đã huỷ hoại do lấy đất làm gạch, trong các hố đào đều thể hiện rõ 2 lớp kiến trúc có niên đại Lê Trung Hưng (thế kỷ 17- 18) và thời Trần (thế kỷ 13- đầu 14). Lớp móng thời Lê Trung Hưng nằm ở độ sâu trung bình 1m so với mặt bằng hiện tại. Móng kết cấu gồm một hàng gạch xếp đứng, khoá hàng gạch lát phía trong. Giữa hàng gạch lát và gạch khoá có một rãnh nhỏ rộng 5-7cm.

Ngôi chùa Báo Ân thời Trần
  • 19/08/2008 22:25

Ngôi chùa Báo Ân thời Trần

Ngôi chùa Báo Ân là một di tích được xây dựng vào thời Trần, nằm ở tả ngạn sông Thiên Đức, nay thuộc địa phận thôn Trung, xã Dương Quang, huyện Gia Lâm, cách trung tâm Thủ đô khoảng gần 20km. Từ Hà Nội, qua cầu Chương Dương, dọc theo đường Nguyễn Văn Cừ, du khách rẽ vào đường Quốc lộ 5, đến Phú Thị tiếp tục rẽ trái sẽ đến Dương Quang, một xã nằm giáp ranh giữa Hà Nội, Hưng Yên và Bắc Ninh.

• 1942

Về dự án : Phỏng dựng và qui hoạch tôn tạo tổng thể tháp Tường Long - chùa Vân Bản (thị xã Đồ Sơn -H
  • 19/08/2008 22:22

Tháp Tường Long và chùa Vân bản tọa lạc trên ngọn núi đầu tiên, một trong 10 đỉnh cao liền nhau của Núi Rồng, thị xã Đồ Sơn, Hải Phòng; có độ cao 91,7m so với mặt nước biển Tháp tường Long được xây dựng vào giai đoạn thịnh vượng của phật giáo thời Lý (năm 1058); tức là chỉ xây dựng sau tháp Báo Thiên ở Thăng Long một năm và cũng theo lệnh của vua Lý Thánh Tông. Chùa Vân Bản ở cạnh tháp có thể xây dựng sau (hiện Bảo tàng Lịch sử Việt Nam đang lưu giữ quả chuông có niên đại thời Trần của ngôi chùa này)

Chuẩn bị mở cửa trưng bày chuyên đề
  • 18/08/2008 17:40

Chuẩn bị mở cửa trưng bày chuyên đề

Cũng như một số nước nông nghiệp trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam có truyền thống sản xuất gốm lâu đời. Với một chặng đường tồn tại và phát triển gần một vạn năm, đồ gốm đã gắn bó với người Việt trong hầu hết các hoạt động của đời sống xã hội.

Trưng bày lưu động tại Khánh Hoà
  • 18/08/2008 16:30

Trưng bày lưu động tại Khánh Hoà

Sau khi đã phục vụ các tỉnh Tây Nguyên, bộ trưng bày lưu động sẽ trưng bày tại thành phố biển Nha Trang- Khánh Hoà nhân dịp kỷ niệm ngày chiến thắng 30/4 Năm 2005, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam xây dựng bộ trưng bày lưu động mới: Việt Nam lịch sử dựng nước và giữ nước. Với gần 400 tư liệu hình ảnh quý, bộ trưng bày giới thiệu có hệ thống tiến trình lịch sử văn hoá Việt Nam từ thời Tiền sử đến Cách mạng Tháng tám 1945.

Bí mật từ Lung Leng (Kon Tum)
  • 18/08/2008 16:18

Bí mật từ Lung Leng (Kon Tum)

Thiết thực kỷ niệm những ngày lễ lớn trong năm 2006, Sở Văn hoá- Thông tin Kon Tum, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam phối hợp trưng bày chuyên đề: Bí mật từ Lung Leng (Kon Tum) tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, số 1, Phạm Ngũ Lão, Hà Nội. Công trình khai quật di chỉ Lung Leng (xã Sa Bình, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) năm 1999 và năm 2001 đã thu được một khối lượng di vật đồ sộ tưởng chừng vĩnh viễn nằm sâu trong vùng ngập nước của thuỷ điện Ialy. Với gần một nghìn công cụ đá, hàng vạn mảnh gốm, cùng một loạt mộ chum, bếp lò,…. Sưu tập Lung Leng là nguồn sử liệu quý cho việc nghiên cứu, phục vụ bức tranh toàn cảnh về thời Tiền- sơ sử Kon Tum, về một Kon Tum, một Tây Nguyên miền thượng thời quá khứ.

• 2046