Thứ Ba, 15/10/2019

Khái quát kết quả nghiên cứu và khai quật Di tích Lam Kinh
  • 20/08/2008 17:30

Khái quát kết quả nghiên cứu và khai quật Di tích Lam Kinh

Từ năm 1996 đến nay, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam phối hợp với ngành Văn hoá - Thông tin Thanh Hoá tiến hành nhiều đợt điều tra, thám sát và khai quật khảo cổ học tại di tích Lam Kinh. Công việc nghiên cứu được thực hiện một cách thận trọng, với các bước điều tra, khảo sát, thám sát và khai quật trên diện rộng. Qua đó, mặt bằng tổng thể của di tích Lam Kinh đã được phác dựng khá đầy đủ, với nhiều đơn nguyên kiến trúc bao gồm toà Chính Điện, các toà Thái Miếu, các điện thờ ở Tây Thất, toà Tả Vu và Hữu Vu, sân rồng

• 20/08/2008 17:22

Nhắn gửi các nhà sưu tập: Điều thứ nhất: Đăng ký cổ vật- Cần hay không?

Luật Di sản Văn hóa khuyến khích các nhà sưu tập đăng ký cổ vật, khiến không ít người băn khoăn về quyền sở hữu của họ bị động chạm. Đó là cách hiểu chưa toàn diện về bộ luật này, khi nhà nước đã công nhận quyền sở hữu tư nhân về cổ vật mà những điều khoản trước đó trong luật đã thể hiện.

Một vài suy nghĩ qua kết quả sơ bộ đợt thám sát khảo cổ học Khu di tích đàn Xã Tắc thăng Long (Nam Đ
  • 20/08/2008 17:18

1. Trong quá trình thực hiện Dự án xây dựng đường Kim Liên- Ô Chợ Dừa, UBND thành phố Hà Nội đã có chủ trương và đề nghị Viện Khảo cổ học và Sở VH-TT Hà Nội tiến hành thám sát và khai quật khảo cổ học chữa cháy khu vực có dấu tích đàn Xã Tắc, gần ngã năm Ô Chợ Dừa, thuộc địa bàn phường Nam Đồng, quận Đống Đa nhằm thu thập những tư liệu lịch sử quý giá, đồng thời có thể đáp ứng được tiến độ công trình. Có thể thấy, đây là một chủ trương đúng đắn và kịp thời, phản ánh việc thực hiện nghiêm túc Luật Di sản Văn hóa.

Di tích Lịch sử Lam Kinh (Thanh Hoá)
  • 20/08/2008 11:01

Di tích Lịch sử Lam Kinh (Thanh Hoá)

Di tích Lam Kinh ở toạ độ 19 0 55’565” vĩ Bắc, 105024’403” kinh Đông, thuộc địa phận xã Xuân Lam (Thọ Xuân) và Kiên Thọ (Ngọc Lặc) tỉnh Thanh Hoá.

Kết quả khai quật phế tích lò nung Phú Trường (Hàm Thuận Bắc - Bình Thuận)
  • 20/08/2008 10:53

Kết quả khai quật phế tích lò nung Phú Trường (Hàm Thuận Bắc - Bình Thuận)

Đầu năm 2005, tại khu phố Phú Trường (Hàm Thuận Bắc - Bình Thuận) khi san bạt đất làm đường, đã phát hiện nhiều mảnh ngói và sành, gốm cổ. Bảo tàng Bình Thuận đã kịp thời khảo sát thực địa, qua nghiên cứu bước đầu và căn cứ vào kết quả phân tích C14 cho đây là phế tích lò nung gốm, sành niên đại thế kỷ 10 - 11 của người Champa. Nhận thấy giá trị của di tích, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam cùng Sở Văn hoá - Thông tin Bình Thuận đã xin phép Bộ Văn hoá - Thông tin khai quật "chữa cháy" di tích này.

KHU TRUNG TÂM DI TÍCH CHÙA ĐẬU QUA KẾT QUẢ KHAI QUẬT KHẢO CỔ HỌC NĂM 2006
  • 20/08/2008 10:48

KHU TRUNG TÂM DI TÍCH CHÙA ĐẬU QUA KẾT QUẢ KHAI QUẬT KHẢO CỔ HỌC NĂM 2006

Để phục vụ cho công tác thiết kế, trùng tu và tôn tạo Khu trung tâm Di tích chùa Đậu, từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 7 năm 2006, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và Sở VHTT Hà Tây đã phối hợp tiến hành khai quật nhằm tìm hiểu các thông tin khoa học liên quan đến lịch sử hình thành và biến đổi của khu vực kiến trúc này.

CHÙA ĐẬU - Một di sản văn hóa quý giá của Dân tộc
  • 19/08/2008 23:09

CHÙA ĐẬU - Một di sản văn hóa quý giá của Dân tộc

Nói đến chùa Đậu, chắc hẳn trong chúng ta không ai không biết đến đây là ngôi chùa nổi tiếng của Hà Tây, nơi còn lưu giữ được hai xá lợi toàn thân của hai vị thiền sư Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường, nơi được mệnh danh là danh lam đệ nhất trời Nam. Chùa nằm trên một gò đất cao giữa cánh đồng làng Gia Phúc (xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín) với cây cối um tùm và được bao bọc bởi các hồ nước xung quanh, phía sau là sông Nhuệ hiền hoà chảy qua, quả là nơi đắc địa.

Di tích Hành cung Cổ Bi (Trâu Quì, Gia Lâm, Hà Nội)
  • 19/08/2008 23:02

Di tích Hành cung Cổ Bi (Trâu Quì, Gia Lâm, Hà Nội)

Di tích hành cung Cổ Bi thuộc tổ dân phố Bình Minh, Thị trấn Trâu Quỳ (Gia Lâm - Hà Nội), cách trung tâm Hà Nội khoảng 14 km về phía Đông. Vùng đất này xưa kia thuộc phủ Thuận An, trấn kinh Bắc, vào thời Nguyễn thuộc xã Cổ Bi, tổng Đặng Xá, huyện Gia Lâm, tỉnh Bắc Ninh. Sau năm 1945, hành cung Cổ Bi thuộc xã Quang Trung, huyện Gia Lâm, tỉnh Bắc Ninh.

Lăng mộ vua Lê Nhân Tông ở đâu? (nhân phát hiện rùa đá ở di tích Lam Kinh)
  • 19/08/2008 22:58

Lăng mộ vua Lê Nhân Tông ở đâu? (nhân phát hiện rùa đá ở di tích Lam Kinh)

Trong số các vị vua Lê sơ an táng ở rừng Lam Sơn, hiện nay lăng mộ của vua Lê Nhân Tông vẫn chưa xác định được vị trí. Từ đầu thế kỷ 20, các học giả người Pháp như Cadière, Gaspardone và Bezacier đã quan tâm khảo sát và tìm hiểu vị trí lăng mộ Lê Nhân Tông khi đó đã không còn chút vết tích.

Sưu tập hiện vật khai quật ở di tích đền - chùa Bà Tấm
  • 19/08/2008 22:54

Sưu tập hiện vật khai quật ở di tích đền - chùa Bà Tấm

Bên cạnh việc phát hiện ra vết tích kiến trúc thời Lý, Trần, Lê và Nguyễn, trong khi khai quật tại di tích đền chùa Bà Tấm cúng tôi đã thu được sưu tập hiện vật khá phong phú về loại hình, trong đó tập trung chủ yếu là các loại hình vật liệu, trang trí kiến trúc và gốm sứ thời Lý và Lê trung hưng, bên cạnh số ít là di vật thời Bắc thuộc, thời Mạc và Nguyễn.