Thứ Tư, 21/08/2019

Điện Long An – Cung điện đẹp nhất của Kinh thành Huế
  • 19/07/2019 10:02

Điện Long An – Cung điện đẹp nhất của Kinh thành Huế

Nếu có thời gian đến Huế, quý vị đừng bỏ lỡ dịp được chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của cung điện có tuổi đời hơn 170 năm, nằm ẩn mình bên đường Lê Trực, đó là điện Long An có tên tuổi gắn liền với các công trình kiến trúc của cung Bảo Ðịnh - Một hành cung của Vua Thiệu Trị.

Hoạt động yêu nước của cụ Nguyễn Văn Tố qua một số hiện vật bảo tàng
  • 19/07/2019 08:22

Hoạt động yêu nước của cụ Nguyễn Văn Tố qua một số hiện vật bảo tàng

Trong kho của Bảo tàng Lịch sử quốc gia (BTLSQG) hiện đang lưu giữ nhiều hiện vật, hình ảnh về các chí sỹ yêu nước, trong số đó có một số hiện vật gốc gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp cụ Nguyễn Văn Tố.

• 18/07/2019 09:00

Thành cổ Nam bộ: Thành trấn Hà Tiên - cảng thị giao thương quốc tế

Thành Hà Tiên là ngôi thành cuối cùng của triều Nguyễn, ngoài việc là một thành đồn mang tính quân sự và hành chính để bảo vệ điểm cuối cùng của biên giới Tây Nam, còn là một trung tâm thương mại, một cảng thị quốc tế lớn bậc nhất ở Nam bộ và VN từ thời chúa Nguyễn đến thời Nguyễn.

Thành cổ Nam bộ: Thành Châu Đốc phòng thủ biên cương
  • 17/07/2019 10:07

Thành cổ Nam bộ: Thành Châu Đốc phòng thủ biên cương

Năm 1816, nhận thức rõ tầm quan trọng của vùng đất Châu Đốc đối với biên cương phía nam, vua Gia Long đã chỉ đạo quy hoạch và đắp bảo Châu Đốc, sử dụng nơi đây làm nơi đóng trú của quân đội.

Liệt sỹ, Anh hùng Trần Thị Bắc, nguyên mẫu trong bài thơ “Núi Đôi” của nhà thơ Vũ Cao
  • 17/07/2019 08:27

Kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ, ký ức hiện về những kỷ niệm xúc động: trong cuộc Hội thảo “Liệt sỹ Trần Thị Bắc với quê hương Sóc Sơn anh hùng” do Huyện ủy tổ chức vào mùa hè năm 2014, chúng tôi đã được gặp những người thân trong gia đình Liệt sĩ Trần Thị Bắc, nguyên mẫu trong bài thơ Núi Đôi của nhà thơ Vũ Cao, càng hiểu sâu sắc hơn câu chuyện tình rất đẹp và sự hy sinh dũng cảm của chị.

Thành cổ Nam bộ: Thành Vĩnh Long - nỗi đau Phan Thanh Giản
  • 16/07/2019 15:33

Thành cổ Nam bộ: Thành Vĩnh Long - nỗi đau Phan Thanh Giản

Với Long Hồ dinh được thành lập dưới thời chúa Nguyễn 1732, Vĩnh Long được biết đến là thủ phủ, trung tâm quân sự, chính trị, kinh tế, văn hóa của miền Tây Nam bộ. Đặc biệt là hệ thống thành trì quân sự - chính trị, trong đó đáng chú ý là thành Vĩnh Long.

Thành cổ Nam bộ: Thành Mỹ Tho - Chốn 'đại đô hội'
  • 15/07/2019 09:06

Thành cổ Nam bộ: Thành Mỹ Tho - Chốn 'đại đô hội'

Năm 1722, chúa Nguyễn sai quan biên thần Gia Định lập đạo Trường Đồn ở xứ Mỹ Tho, đặt cai cơ và thư ký để làm việc, sau đó đổi thành dinh Trường Đồn vào tháng 11.1779. Nơi đây dần trở thành đồn quân sự dưới thời chúa Nguyễn và Tây Sơn.

Khát vọng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước di nguyện cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước lúc Người “đi xa” (Phần 2 và hết)
  • 12/07/2019 08:46

Nền độc lập dân tộc tồn tại không được bao lâu, thực dân Pháp quay trở lại xâm lược nước ta một lần nữa. Ngày 23 tháng 9 năm 1945, chúng nổ súng đánh chiếm Nam Bộ sau đó mở rộng ra cả nước. Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Trung ương Đảng quyết định phát động cuộc kháng chiến toàn quốc.

Hoàng Hoa Thám, bậc thầy về chiến tranh du kích chưa từng qua một trường lớp quân sự nào
  • 11/07/2019 14:05

Đã hơn một thế kỉ trôi qua, nơi núi rừng Yên Thế, có một người nông dân Việt Nam chưa từng qua một trường lớp quân đội nào với chiến thuật đánh du kích đã lãnh đạo nghĩa quân chống lại nhiều tướng Pháp trong suốt 30 năm.

Trống Vạn Gia Bá – Nhìn từ phát hiện ở Việt Nam
  • 11/07/2019 13:59

Trống Vạn Gia Bá – Nhìn từ phát hiện ở Việt Nam

Trống Gillet II do Lêodol Gillet sưu tầm, được Fr. Heger công bố trong sách “Trống kim loại cổ Đông Nam Á” năm 1902, và định danh là trống Gillet II (Hà Nội) (Đông Kinh Gillet II). 115 năm trôi qua, đến nay đã có 50 chiếc trống tương tự như trống Gillet II (Hà Nội) được phát hiện. Chúng phân bố trên đất Việt Nam, Nam Trung Quốc và trên đất Thái Lan. Nhiều nhà nghiên cứu đã đưa ra nhận định về loại trống này.