Thứ Tư, 27/05/2020

45 năm Ngày giải phóng miền Nam: Mệnh lệnh lịch sử cho ngày toàn thắng
  • 14/04/2020 13:13

45 năm Ngày giải phóng miền Nam: Mệnh lệnh lịch sử cho ngày toàn thắng

Mật lệnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp vừa là mệnh lệnh, vừa là lời hịch cổ vũ tinh thần đối với cán bộ, chiến sỹ trên chiến trường vào thời điểm vô cùng quan trọng.

Việt Nam và Hàn Quốc: Những điểm gặp gỡ trong quỹ đạo lịch sử (kỳ 2)
  • 13/04/2020 11:19

Việt Nam và Hàn Quốc: Những điểm gặp gỡ trong quỹ đạo lịch sử (kỳ 2)

Những hoàn cảnh xoay quanh cuộc gặp gỡ giữa Phùng Khắc Khoan (1528-1613) và Lý Túy Quang [Yi Su Gwang] (1563–1628), hai sứ thần trong phái bộ Đại Việt và Triều Tiên [Choson] đến triều cống Bắc Kinh thực sự đáng được tìm hiểu.

Bảo tàng và hoạt động giáo dục bảo tàng (Phần 2 và hết)
  • 10/04/2020 08:25

Bảo tàng và hoạt động giáo dục bảo tàng (Phần 2 và hết)

3. Hoạt động giáo dục của các Bảo tàng Việt Nam - Đổi mới để thu hút khách tham quan.

Bảo tàng và hoạt động giáo dục bảo tàng (Phần 1)
  • 08/04/2020 14:42

Bảo tàng và hoạt động giáo dục bảo tàng (Phần 1)

1.Vai trò, chức năng của bảo tàng trong thế kỷ XXI

Chiếc trống Đông Sơn duy nhất ở địa đầu Đông Bắc
  • 06/04/2020 08:24

Chiếc trống Đông Sơn duy nhất ở địa đầu Đông Bắc

Đó là trống Quảng Chính ở vùng biên tỉnh Quảng Ninh. Cho đến nay, đây là chiếc trống Đông Sơn duy nhất đào được ngay trong lòng đất tỉnh này. Trống được phát hiện trên một quả đồi không tên đang được trồng chè, có độ cao so với mặt ruộng xung quanh khoảng 10m, được người dân của Hợp tác xã Quảng Lễ, xã Quảng Chính, huyện Quảng Hà (nay là huyện Hải Hà, Quảng Ninh) tìm thấy ở độ sâu cách mặt đất chừng 50cm.

Biểu tượng của lòng tự hào và đoàn kết dân tộc
  • 03/04/2020 09:25

Biểu tượng của lòng tự hào và đoàn kết dân tộc

Thời Hùng Vương vẫn lung linh trong huyền sử. “Vua Hùng” là một biểu tượng vừa hư vừa thực của cội nguồn dân tộc. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương còn là biểu hiện của tinh thần đoàn kết, yêu nước, của lòng tự hào dân tộc sâu xa.

Việt Nam và Hàn Quốc: Những điểm gặp gỡ trong quỹ đạo lịch sử
  • 01/04/2020 23:03

Việt Nam và Hàn Quốc: Những điểm gặp gỡ trong quỹ đạo lịch sử

Nhìn vào lịch sử từ thời kỳ xây dựng nhà nước độc lập tự chủ đầu tiên cho đến cận đại thì Việt Nam chia sẻ rất nhiều điểm chung về văn hóa, tư tưởng với các nước Đông Á. Phân tích của GS sử học Hồ Tài Huệ Tâm (ĐH Harvard) về đối sánh Việt Nam với Hàn Quốc dưới đây cho thấy, dù cách núi ngăn sông nhưng quỹ đạo lịch sử của hai nước có rất nhiều điểm gặp gỡ.

Di sản học: Nhu cầu đời sống và hướng đi mới của khoa học liên ngành
  • 19/03/2020 09:33

Di sản học: Nhu cầu đời sống và hướng đi mới của khoa học liên ngành

Hình ảnh đương hiện của mỗi quốc gia được hình thành nên từ muôn vàn con sóng thời gian, một trong những con sóng lừng đó được lưu giữ trong ký ức của quốc gia đó chính là di sản.

• 17/03/2020 14:36

Gốm sứ trong mộ Mường: Nguồn gốc, niên đạiGốm sứ trong mộ Mường: Nguồn gốc, niên đại và lý do về sự có mặt của chúng ở Mường (Tiếp theo và hết)

5. Gốm men trắng màu thanh niên và bạch định.

Gốm men trắng xanh (thanh niên) và trắng (hoặc định) trong các mộ Mường kém phong phú hơn so với celadon, chúng không phổ biến ở một thế kỉ nào và kéo dài suốt một thời gian tồn tại của mộ Mường cổ.

Câu chuyện về ngôi miếu nhỏ thờ liệt sĩ Hoài Bắc ở Thuỵ Phương (Hà Nội)
  • 13/03/2020 08:57

Câu chuyện về ngôi miếu nhỏ thờ liệt sĩ Hoài Bắc ở Thuỵ Phương (Hà Nội)

Trong ký ức của nhiều cán bộ phụ nữ thành phố, hình ảnh chị Hoài Bắc (tên thật là Nguyễn Thị Sâm) sống mãi trong tâm khảm các bà, các chị, nay đã qua tuổi bát tuần. Người con gái của quê hương Nhân Chính đã yên giấc ngàn thu trong lòng đất Thuỵ Phương, nơi bà được nhân dân che chở, nuôi giấu. Tên chị đã được ghi trong sách: Lịch sử phụ nữ Thủ đô Hà Nội (1930-2010). Chị đã nối tiếp dòng máu anh hùng từ thời Bà Trưng, Bà Triệu, nêu gương tiết liệt của phụ nữ Thủ đô.