Thứ Tư, 22/01/2020

Phác thảo bức tranh kinh tế xã hội Mường cổ
  • 27/12/2019 10:13

Phác thảo bức tranh kinh tế xã hội Mường cổ

Nếu chỉ dựa vào tài liệu thành văn thì thật khó có thể khôi phục được bức tranh kinh tế - xã hội của người Mường cổ nói chung, và tỉnh Hòa Bình nói riêng, bởi trong tay có không quá mươi trang gia phả của các dòng họ quan lang và đôi ba trang chúc thư bằng đồng, niên đại sớm nhất cũng chỉ từ thời Lê.

Ứng Hòa, cửa ngõ Tây Nam Thủ đô Hà Nội những năm chống chiến tranh phá hoại lần thứ hai của Mỹ
  • 23/12/2019 08:56

Trong hai cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ, quân dân Ứng Hòa đã đứng vững ở vị trí cửa ngõ Tây Nam của thành phố; đảm bảo an toàn những vị trí trọng điểm; mạch máu giao thông vẫn thông suốt về trung tâm thành phố; đồng thời chi viện sức người sức của cho miền Nam.

Quân dân Cầu Giẽ anh hùng trong những năm chống chiến tranh phá hoại của Mỹ
  • 19/12/2019 10:13

Quân dân Cầu Giẽ anh hùng trong những năm chống chiến tranh phá hoại của Mỹ

Cầu Giẽ là địa danh nổi tiếng trong cuộc chiến đấu của quân dân ba xã Đại Xuyên, Châu Can, Phú Yên thuộc huyện Phú Xuyên trong những năm chống chiến tranh phá hoại của Mỹ, bảo vệ Thủ đô Hà Nội.

Di chỉ Ngõa Long (Hà Nội)
  • 18/12/2019 10:17

Di chỉ Ngõa Long (Hà Nội)

Di chỉ Ngõa Long nằm ở cánh đồng Ngoã Long, xã Minh Khai, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Di chỉ thuộc cánh đồng trồng màu, nằm trên dọi đất cao được dùng làm nơi sản xuất gạch của hợp tác xã nông nghiệp Minh Khai.

Hai chiếc Ấn vàng đời chúa Nguyễn Phúc Chu năm 1709
  • 12/12/2019 15:23

Hai chiếc Ấn vàng đời chúa Nguyễn Phúc Chu năm 1709

Chúa Nguyễn Phúc Chu, con trưởng của đức Anh Tông Nguyễn Phúc Thái và Hoàng hậu Tống Thị Lĩnh, sinh ngày 18 tháng 5 (nhuận) năm Ất Mão (10/7/1675), mất ngày 21 tháng 4 năm Ất Tỵ (1/6/1725), thọ 51 tuổi. Chúa là vị thứ 7 trị vì ở vùng Thuận Quảng. Ở ngôi trị vì 34 năm, Quốc chúa Nguyễn Phúc Chu đã làm được nhiều việc quan trọng như mở khoa thi chọn nhân tài, xây dựng lực lượng quân sự hùng mạnh, các nước xung quanh nể trọng. Chúa còn mở mang bờ cõi đến biên giới Chân Lạp, lập thêm các phủ Bình Thuận và Gia Định. Đất phương Nam ngày càng trở nên phồn thịnh nhờ chính sách chiêu dân, lập ấp, dân chúng được yên vui, no đủ.

GS Hà Văn Tấn và ‘tứ trụ’ sử Việt
  • 02/12/2019 14:47

GS Hà Văn Tấn và ‘tứ trụ’ sử Việt

Tính từ đầu thập niên 60 của thế kỷ trước - khi xuất hiện cụm từ "tứ trụ" của nền sử học mác xít Việt Nam, cho đến ngày 27/11/2019 khi Giáo sư Hà Văn Tấn qua đời, là trọn nửa thế kỷ bốn cây đại thụ Đinh Xuân Lâm, Phan Huy Lê, Trần Quốc Vượng, Hà Văn Tấn tạo dựng được nền móng vững chắc và phát triển toàn diện nền sử học Việt Nam.

Phát huy Bền vững Giá trị Tài nguyên Di sản Khảo cổ học Tiền Sơ sử Lưu vực sông Thu Bồn
  • 19/11/2019 10:02

Lưu vực sông Thu Bồn (trong tình hình nghiên cứu hiện nay) là nơi tập trung đậm đặc nhất dấu tích của các cộng đồng cư dân sinh sống từ cách ngày nay trên 3000 năm. Nhờ những nỗ lực của các bên: chính quyền - cộng đồng - người nghiên cứu mà những giá trị tiêu biểu của những di sản vật thể (di tích và di vật khảo cổ học Sa Huỳnh – Champa) đã và đang được bảo tồn, bảo vệ, sử dụng và phát huy khá hiệu quả. Tuy nhiên quá trình phát triển với những tác động hai mặt của đô thị hóa, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, biến đổi khí hậu và môi trường tự nhiên… đem lại những thách thức lớn đối với sự tồn vong của di sản vật thể nói chung và di sản khảo cổ nói riêng. Để phát triển và bảo tồn tương hỗ cho nhau, cần phải xây dựng những kế hoạch và chiến lược dài hơi dựa trên cơ sở pháp lý quốc gia, quốc tế, cơ sở khoa học liên ngành và những kinh nghiệm thực tiễn trong nước, ngoài nước về bảo tồn, sử dụng và phát huy di sản. Bài viết này do đó sẽ tập trung vào một số chủ đề: i. Khái quát trữ lượng tài nguyên di sản; ii. Đánh giá giá trị di sản và iii. Phương hướng phát huy và sử dụng di sản bền vững.

Trang trí trên ngói thời Lý
  • 18/11/2019 10:16

Trang trí trên ngói thời Lý

Chính Hữu - Nhà thơ của các chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô
  • 18/11/2019 08:42

Chính Hữu - Nhà thơ của các chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô

Với bài thơ Đồng chí (1948), nhà thơ Chính Hữu đã tạo một dấu ấn sâu sắc về vẻ đẹp bình dị mà cao cả của người chiến sĩ trong kháng chiến chống Pháp. Sau này, Ngọn đèn đứng gác cũng là tuyệt bút ông sáng tác khi thanh niên cả nước đang trẩy quân vào chiến trường giải phóng miền Nam và được nhạc sĩ Hoàng Hiệp phổ nhạc, càng có sức lay động lớn trong tâm hồn mỗi người...Ngày ấy, ít ai biết bài thơ Ngày về được ông sáng tác năm 1947 và nhạc sĩ Lương Ngọc Trác phổ nhạc ngay sau đó, là tiếng lòng của các chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô anh dũng.