Thứ Tư, 11/12/2019

Xây dựng thế trận lòng dân – thành công của Mặt trận Việt Minh và bài học kinh nghiệm trong tình hình hiện nay (Phần 1)
  • 04/11/2019 14:09

Nhân dân có vai trò đặc biệt quan trọng trong xã hội. Nhân dân là người làm nên lịch sử. Từ xa xưa, ông cha ta đã lấy dân làm gốc, coi khoan thư sức dân là kế sâu rễ bền gốc. Đó là thượng sách giữ nước. Nguyễn Trãi coi dân như nước. Nước có thể chở thuyền, nước cũng có thể lật thuyền. Chủ tịch Hồ chí Minh khẳng định: “Nước lấy dân làm gốc. Gốc có vững thì cây mới bền, xây lầu thắng lợi trên nền nhân dân”. Người còn nói: Trong bầu trời không gì quý bằng nhân dân, trong thế giới không gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của nhân dân. Phải dựa vào dân không được xa rời dân. Nếu không thế thì sẽ thất bại. Khi nhân dân giúp đỡ ta nhiều thì thành công nhiều, giúp đỡ ta ít thì thành công ít, giúp đỡ ta hoàn toàn thì thắng lợi hoàn toàn. Lực lượng toàn dân là lực lượng vĩ đại hơn hết không ai chiến thắng được lực lượng đó.

Một vài ý kiến góp bàn về mộ Mường cổ
  • 29/10/2019 09:51

Một vài ý kiến góp bàn về mộ Mường cổ

Năm 1974 mộ Mường cổ bắt đầu thu hút sự chú ý của giới khảo cổ học, thông qua một bài viết ngắn của Đỗ Văn Ninh1. Đến nay, thời gian trôi đã được hơn một thập kỷ, sự quan tâm chú ý ấy được thể hiện cụ thể qua hàng loạt những cuộc khai quật các khu mộ Mường ở Ngọc Lâu (huyện Lạc Sơn), Phù Cát (huyện Quốc Oai), Dũng Phong (huyện Kỳ Sơn), Nhuận Trạch (huyện Lương Sơn) và Đống Thếch, Đồng Cúi (huyện Kim Bôi). Cho dù hết sức ngẫu nhiên, những khu mộ Mường ấy đã đại diện cho bốn mường lớn của tỉnh Hòa Bình (cũ): Bi, Vang, Thàng, Động. Từ kết quả của những đợt khai quật, đã có một số bài nghiên cứu, ít nhiều mang tính tổng kết2. Tuy nhiên, mọi kết luận, đến nay, xem ra đều chưa có sức thuyết phục, khi tư liệu mới chỉ dừng lại qua những đợt khai quật mộ Mường cổ thuộc tỉnh Hà Sơn Bình, trong khi còn cả một khối Mường lớn ở Thanh - Nghệ và Vĩnh Phú chưa hề được quan tâm. Nói như thế, phải chăng còn phải đợi chờ tư liệu thêm ở những vùng đó rồi mới tiếp tục luận bàn? Hẳn sẽ rất lý tưởng nếu thực tế ấy có được trong một tương lai gần. Song với hoàn cảnh hiện tại, còn lâu ta mới có đủ trong tay toàn bộ tư liệu như mong muốn. Vì lẽ đó, bài viết này của chúng tôi cũng chủ yếu dựa vào các khu mộ Mường cổ của tỉnh Hà Sơn Bình, để đưa ra một số ý kiến ít nhiều mang tính giả định và có ý nghĩa về mặt phương pháp của những vấn đề chủ yếu thuộc mộ Mường cổ, đó là: cấu trúc, táng tục và niên đại.

Nét đặc sắc của phong trào đồng khởi ở Nam Bộ và cực Nam Trung bộ (Phần 2 và hết)
  • 25/10/2019 09:27

Địch ở Bến Tre cũng không mạnh như ở Tây Ninh. Ở đây không có lực lượng chủ lực, chỉ có quân địa phương đóng ở thị xã, quận lỵ và lực lượng dân vệ xã. Xuất phát từ đặc điểm, tình hình địa phương, trên cơ sở phân tích đúng đắn những thuận lợi, khó khăn, đánh giá đúng tương quan lực lượng địch – ta, tỉnh ủy Bến Tre quyết định chọn phương thức đồng khởi bằng lực lượng chính trị của quần chúng là chủ yếu. Chọn phương thức này, Bến Tre đã tận dụng được lợi thế của chiến trường sông nước, địch khó huy động lực lượng lớn đối phó trên diện rộng. Mặt khác, bằng cách này, tỉnh huy động được sức mạnh tiềm tàng là lực lượng quần chúng đánh vào chỗ yếu nhất của địch. Cũng bằng cách này, tỉnh khắc phục được hạn chế là chưa có lực lượng vũ trang tập trung. Với chủ trương và cách thức đồng khởi phù hợp, Bến Tre đã thành công trở thành một trong những mẫu hình đồng khởi tiêu biểu ở đồng bằng sông Cửu Long.

Bàn về trống “Loại hình Thạch Trại Sơn”
  • 23/10/2019 14:26

Bàn về trống “Loại hình Thạch Trại Sơn”

Trống đồng là một loại nhạc cụ dân tộc cổ đại, đó là điều mà mọi người đã nói!

Nét đặc sắc của phong trào đồng khởi ở Nam Bộ và cực Nam Trung bộ ( Phần 1)
  • 22/10/2019 08:36

Nét đặc sắc của phong trào đồng khởi ở Nam Bộ và cực Nam Trung bộ ( Phần 1)

Nam Bộ và cực Nam Trung Bộ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước gọi là chiến trường B2. Đây là phần lãnh thổ nằm ở phía Nam của Tổ quốc (tính từ Ninh Thuận trở vào) có vị trí hết sức quan trọng (nơi đông dân, nhiều của, nơi có đủ các loại chiến trường điển hình như rừng núi, đồng bằng và cả chiến trường sông nước, nơi có thành phố Sài Gòn - Thủ phủ của chính quyền Sài Gòn). Tại đây vào năm 1960 đã diễn ra phong trào đồng khởi sôi nổi, mạnh mẽ và tương đối rộng khắp trên các địa bàn, góp phần to lớn cùng toàn miền Nam làm thất bại bước đầu hình thức thống trị điển hình của chủ nghĩa thực dân mới mà Mỹ áp đặt, đưa cách mạng miền Nam từ thế giữ gìn lực lượng sang thế tiến công.