Thứ Tư, 15/07/2020

Biểu tượng của lòng tự hào và đoàn kết dân tộc
  • 03/04/2020 09:25

Biểu tượng của lòng tự hào và đoàn kết dân tộc

Thời Hùng Vương vẫn lung linh trong huyền sử. “Vua Hùng” là một biểu tượng vừa hư vừa thực của cội nguồn dân tộc. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương còn là biểu hiện của tinh thần đoàn kết, yêu nước, của lòng tự hào dân tộc sâu xa.

Việt Nam và Hàn Quốc: Những điểm gặp gỡ trong quỹ đạo lịch sử
  • 01/04/2020 23:03

Việt Nam và Hàn Quốc: Những điểm gặp gỡ trong quỹ đạo lịch sử

Nhìn vào lịch sử từ thời kỳ xây dựng nhà nước độc lập tự chủ đầu tiên cho đến cận đại thì Việt Nam chia sẻ rất nhiều điểm chung về văn hóa, tư tưởng với các nước Đông Á. Phân tích của GS sử học Hồ Tài Huệ Tâm (ĐH Harvard) về đối sánh Việt Nam với Hàn Quốc dưới đây cho thấy, dù cách núi ngăn sông nhưng quỹ đạo lịch sử của hai nước có rất nhiều điểm gặp gỡ.

Di sản học: Nhu cầu đời sống và hướng đi mới của khoa học liên ngành
  • 19/03/2020 09:33

Di sản học: Nhu cầu đời sống và hướng đi mới của khoa học liên ngành

Hình ảnh đương hiện của mỗi quốc gia được hình thành nên từ muôn vàn con sóng thời gian, một trong những con sóng lừng đó được lưu giữ trong ký ức của quốc gia đó chính là di sản.

• 17/03/2020 14:36

Gốm sứ trong mộ Mường: Nguồn gốc, niên đạiGốm sứ trong mộ Mường: Nguồn gốc, niên đại và lý do về sự có mặt của chúng ở Mường (Tiếp theo và hết)

5. Gốm men trắng màu thanh niên và bạch định.

Gốm men trắng xanh (thanh niên) và trắng (hoặc định) trong các mộ Mường kém phong phú hơn so với celadon, chúng không phổ biến ở một thế kỉ nào và kéo dài suốt một thời gian tồn tại của mộ Mường cổ.

Câu chuyện về ngôi miếu nhỏ thờ liệt sĩ Hoài Bắc ở Thuỵ Phương (Hà Nội)
  • 13/03/2020 08:57

Câu chuyện về ngôi miếu nhỏ thờ liệt sĩ Hoài Bắc ở Thuỵ Phương (Hà Nội)

Trong ký ức của nhiều cán bộ phụ nữ thành phố, hình ảnh chị Hoài Bắc (tên thật là Nguyễn Thị Sâm) sống mãi trong tâm khảm các bà, các chị, nay đã qua tuổi bát tuần. Người con gái của quê hương Nhân Chính đã yên giấc ngàn thu trong lòng đất Thuỵ Phương, nơi bà được nhân dân che chở, nuôi giấu. Tên chị đã được ghi trong sách: Lịch sử phụ nữ Thủ đô Hà Nội (1930-2010). Chị đã nối tiếp dòng máu anh hùng từ thời Bà Trưng, Bà Triệu, nêu gương tiết liệt của phụ nữ Thủ đô.

Gốm sứ trong mộ Mường: Nguồn gốc, niên đại và lý do về sự có mặt của chúng ở Mường (Phần 1)
  • 27/02/2020 10:03

Như chúng ta đã biết, dân tộc Mường trong lịch sử phát triển chưa bao giờ có nghề làm gốm, sứ cũng như nghề đúc đồng. Họ chỉ có nghề dệt cổ truyền, bổ sung cho một nền kinh tế nương rẫy với một số ruộng nước ở các thung lũng hẹp. Thế nhưng, trong các khu mộ cổ đã được khảo sát và khai quật ở Mường Hòa Bình và Hà Tây, thấy đồ tùy táng chủ yếu là gốm sứ với số lượng lớn. Tổng số đồ gốm sứ thu được trong 47 ngôi mộ được khai quật, thuộc các Mường Bi – Vang – Thàng - Động ở Hòa Bình và Hà Tây, đã lên tới số vài trăm (Phạm Quốc Quân 1994). Số lượng này chỉ phản ánh một phần rất nhỏ so với thực tế đào phá các khu mộ ở hai tỉnh này trong gần hai thập niên qua (1978 - 1996) của những người dân bản, đào bới mộ cổ, săn tìm cổ vật, bán cho bọn con buôn và những người sưu tập đồ cổ.

Chữ Quốc ngữ thuở giao thời: Giữa những biến cố chính trị
  • 21/02/2020 09:30

Chữ Quốc ngữ thuở giao thời: Giữa những biến cố chính trị

Từ buổi đầu cuộc chiếm đóng Nam Kỳ của Pháp, chữ Quốc ngữ bị xem như một toan tính của chính quyền thuộc địa hòng Âu hóa nền quốc học Việt Nam và như một thứ chữ rẻ tiền dưới con mắt của các sĩ phu thì đến Phong trào Duy Tân và Ðông Kinh Nghĩa Thục chữ Quốc ngữ được đón tiếp như một công cụ chuyển tải hữu hiệu những tư tưởng yêu nước, những tri thức mới.

Trận thủy chiến Bạch Đằng: Những mảnh ghép
  • 20/02/2020 10:41

Trận thủy chiến Bạch Đằng: Những mảnh ghép

Thương hải tang điền, ngót nghét bảy thế kỷ từ khi Trương Hán Siêu cảm khái thành lời bài phú nổi tiếng, khung cảnh núi rừng hoang vu nơi cửa biển của thế kỷ 13 dù không còn dấu vết nhưng đây đó vẫn có nhiều nhà nghiên cứu đang cố gắng đưa từng di vật của quá khứ - từng mảnh ghép về một trận thủy chiến danh tiếng trong lịch sử - ra ngoài ánh sáng.

Những Kim Bảo đời vua Minh Mệnh (1820 - 1840)
  • 19/02/2020 10:23

Những Kim Bảo đời vua Minh Mệnh (1820 - 1840)

Vua Minh Mệnh tên là Nguyễn Phúc Đảm, còn có tên là Kiểu, con thứ 4 của vua Gia Long và Hoàng hậu Nguyễn Thị Đang (Thuận Thiên Cao Hoàng hậu), sinh ngày 23 tháng 4 năm Tân Hợi (25/5/1791) tại làng Tân Lộc, Gia Định. Năm Ất Hợi (1815) được lập thành Hoàng Thái Tử. Vào tháng Giêng năm Canh Thìn (1820), Hoàng Thái Tử Nguyễn Phúc Đảm lên ngôi, làm vua được 21 năm (1820-1840). Trong thời gian trị vì, vua Minh Mệnh đã tiến hành công cuộc cải cách hành chính quy mô và đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, bãi bỏ chế độ phân quyền, xây dựng Đế chế Trung ương tập quyền, đề cao pháp trị và độc tôn Nho giáo. Nhà vua cho đổi các trấn làm tỉnh, định lại quan chế, đặt mức lương bổng của các quan tuỳ theo ngạch trật; thống nhất việc đo lường và y phục của dân chúng; khuyến khích khai hoang lập ấp, sửa sang hệ thống giao thông, lập nhà dưỡng tế ở các tỉnh để giúp những người nghèo khổ tàn tật, già cả không nơi nương tựa… Vua Minh Mệnh cũng rất chú trọng đề cao Nho học, khuyến khích nhân tài ra giúp nước. Nhà vua cho lập lại Quốc Tử giám, mở thêm khoa thi Hội và thi Đình. Lãnh thổ quốc gia được mở rộng nhất trong lịch sử và nước ta thực sự trở thành một quốc gia hùng mạnh. Năm 1838, nhà vua cho đổi tên nước là Đại Nam. Có thể nói vua Minh Mệnh là vị Hoàng Đế tiêu biểu của nhà Nguyễn, những công lao của ông và thành quả đạt được trong suốt 21 năm đã được lịch sử ghi nhận, các vị Vua kế tiếp noi theo và thi hành.

120 năm Viện Viễn Đông Bác cổ: Lật mở những câu chuyện thú vị còn khuất lấp
  • 14/02/2020 07:42

120 năm Viện Viễn Đông Bác cổ: Lật mở những câu chuyện thú vị còn khuất lấp

Ngày này đúng 120 năm trước (20-1-1900), Toàn quyền Paul Doumer đã ký nghị định thành lập Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp.