Thứ Ba, 15/10/2019

Tương tác, trải nghiệm trong trưng bày bảo tàng và thu hút khách tham quan
  • 07/08/2019 13:48

Tương tác, trải nghiệm trong trưng bày bảo tàng và thu hút khách tham quan

Những năm gần đây, sự phát triển của hệ thống bảo tàng trên thế giới đã ngày càng góp phần khẳng định bảo tàng là công cụ đắc lực để bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc. Bởi "Bảo tàng là một thiết chế phi lợi nhuận, hoạt động thường xuyên, mở cửa đón công chúng đến xem, phục vụ cho xã hội và sự phát triển của xã hội. Bảo tàng sưu tầm, bảo quản, nghiên cứu, thông tin và trưng bày các bằng chứng vật thể và phi vật thể về con người và môi trường của con người với mục đích nghiên cứu, giáo dục và thưởng thức”. (Theo định nghĩa của ICOM được thông qua kỳ họp thứ 20 tại Seoul, Hàn Quốc, 2004). Với mục đích đáp ứng tốt nhất nhu cầu thưởng thức của công chúng, các bảo tàng cần đổi mới trên mọi lĩnh vực từ nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, giáo dục... đặc biệt là trong trưng bày bảo tàng và thu hút khách tham quan.

Nhà Bảo tàng học Lâm Bình Tường - Những điều được biết
  • 06/08/2019 14:22

Nhà Bảo tàng học Lâm Bình Tường - Những điều được biết

Có những con người mà cuộc đời và sự nghiệp của họ đã để lại những dấu ấn sâu đậm đối với sự phát triển của một ngành, một lĩnh vực…; nhưng họ lại là người rất khiêm nhường, âm thầm, lặng lẽ, ít khi nói về mình. Nhà Bảo tàng học, GS Lâm Bình Tường là một trong những trường hợp như thế.

Loại hình giá văn tế bằng gỗ sơn son thếp vàng thời Lê – Nguyễn
  • 05/08/2019 10:21

Loại hình giá văn tế bằng gỗ sơn son thếp vàng thời Lê – Nguyễn

Có một loại hình cổ vật tạo tác bằng gỗ chạm sơn son thếp vàng còn tồn tại trong nhiều di tích đình, chùa, đền miếu ở nước ta . Tuy có kích thước nhỏ nhưng là một hiện vật độc lập, được dùng trong các nghi lễ của những dịp đại lễ như cúng Thành hoàng trong đình làng. Đó là những giá văn tế bằng gỗ chạm sơn son thếp vàng. Gọi là giá văn tế vì đây là nơi đặt bản văn do người chủ tế đọc trong đại khánh tiết trước Thành hoàng của làng. Văn tế đọc xong được mang đi” hóa”. Bởi vậy, người ta mới truyền lại câu ngạn ngữ : Khôn văn tế, dại văn bia. Cũng vì thế mà người soạn văn bia càng phải suy nghĩ cân nhắc từng câu chữ để đời!

Nghiên cứu, giám định cổ vật một số di tích trên địa bàn quận Long Biên
  • 29/07/2019 11:41

Nghiên cứu, giám định cổ vật một số di tích trên địa bàn quận Long Biên

Long Biên-địa danh gắn bối cảnh lịch sử văn hóa từ đầu Công nguyên, hàm chứa giá trị của vùng đất có truyền thống lâu đời, vùng đất "địa linh, nhân kiệt". Ngày nay, Long Biên là đơn vị hành chính cấp quận, thành lập trên cơ sở tách một phần đất tự nhiên và dân số của huyện Gia Lâm, nằm bên tả ngạn sông Hồng, là đầu mối giao thông quan trọng trong giao lưu kinh tế - văn hoá của đất nước.

Khu Di tích Đặng Thùy Trâm (Đức Phổ - Quảng Ngãi)
  • 26/07/2019 09:03

Khu Di tích Đặng Thùy Trâm (Đức Phổ - Quảng Ngãi)

Liệt sĩ - Bác sĩ Đặng Thùy Trâm sinh ngày 26/11/1942, là người con của quê hương Thừa Thiên - Huế được sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Cha là Bác sĩ ngoại khoa Đặng Ngọc Khuê, mẹ là Dược sĩ Doãn Ngọc Trâm - nguyên là giảng viên Trường Đại học Dược khoa, Hà Hội. Năm 1966, sau khi tốt nghiệp trường đại học Y khoa Hà Nội. Đặng Thuỳ Trâm mang theo sức trẻ, ý trí chiến đấu cùng những hoài bão của tuổi trẻ, Chị đã xung phong lên nhận nhiệm vụ của một thầy thuốc ở chiến trường Miền Nam. Nơi công tác của Chị là bệnh viện huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Trong khi làm nhiệm vụ tại địa bàn đã bị địch phục kích và anh dũng hy sinh vào năm 1970 khi còn rất trẻ, chỉ mới chưa đầy 28 tuổi đời với 3 năm tuổi nghề và 2 năm tuổi Đảng. Nhân dân địa phương đã an táng Chị ngay trên mảnh đất mà Chị đã hy sinh và được gia đình cải táng về nghĩa trang Liệt sĩ xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm, Thủ đô Hà Nội.

Suy nghĩ về chủ nhân trống loại II Heger
  • 24/07/2019 12:30

Suy nghĩ về chủ nhân trống loại II Heger

Sau trống loại I, trống loại II Heger là một hiện tượng khá nổi nét của khảo cổ học Việt Nam. Nổi nét bởi những bí ẩn chứa đựng trong đó, mà lâu nay, dường như chưa được giải đáp. Cũng nổi nét bởi số lượng phát hiện hàng năm ngày càng tăng lên, với con số tương đương với trống loại I, mà đến nay, chưa được quan tâm là bao.

Những điểm tương đồng và dị biệt giữa hai làng gốm Bát Tràng (Hà Nội) và Bàu Trúc (Ninh Thuận)
  • 23/07/2019 09:07

1.Vài nét giới thiệu về lịch sử hai làng gốm Bát Tràng và Bàu Trúc

Anh hùng lực lượng vũ trang, Liệt sĩ Nguyễn Như Trang
  • 23/07/2019 08:23

Anh hùng lực lượng vũ trang, Liệt sĩ Nguyễn Như Trang

Anh Nguyễn Như Trang sinh năm 1927 trong một gia đình nhà giáo ở làng Nam Nhạc, thôn Vĩnh Mộ, xã Cao Xá, Lâm Thao, Phú Thọ. Cha anh là cụ giáo Nguyễn Như Hoàn, đã từng được giải nhất thơ Ngụ ngôn của Hội Khai trí Tiến đức từ trước tháng Tám năm 1945. Anh là hậu duệ thứ 15 của Thám hoa, Tướng công Nguyễn Như Thức, cụ thủy tổ của dòng họ Nguyễn làng Nam Nhạc. Sớm được cha mẹ cho ăn học ở trường Thăng Long đúng vào thời kỳ sôi nổi của Mặt trận Dân chủ Đông Dương, lòng yêu nước thương nòi trong anh đã được bồi đắp từ những bài giảng của các thầy giáo Đặng Thai Mai, Võ Nguyên Giáp, Hoàng Minh Giám…

Điện Long An – Cung điện đẹp nhất của Kinh thành Huế
  • 19/07/2019 10:02

Điện Long An – Cung điện đẹp nhất của Kinh thành Huế

Nếu có thời gian đến Huế, quý vị đừng bỏ lỡ dịp được chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của cung điện có tuổi đời hơn 170 năm, nằm ẩn mình bên đường Lê Trực, đó là điện Long An có tên tuổi gắn liền với các công trình kiến trúc của cung Bảo Ðịnh - Một hành cung của Vua Thiệu Trị.

Hoạt động yêu nước của cụ Nguyễn Văn Tố qua một số hiện vật bảo tàng
  • 19/07/2019 08:22

Hoạt động yêu nước của cụ Nguyễn Văn Tố qua một số hiện vật bảo tàng

Trong kho của Bảo tàng Lịch sử quốc gia (BTLSQG) hiện đang lưu giữ nhiều hiện vật, hình ảnh về các chí sỹ yêu nước, trong số đó có một số hiện vật gốc gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp cụ Nguyễn Văn Tố.