Thứ Sáu, 14/08/2020

Những tấm bia tiến sĩ đặc biệt ở Văn Miếu
  • 16/03/2010 15:39

Những tấm bia tiến sĩ đặc biệt ở Văn Miếu

Ngày 9/3, Việt Nam đón nhận tin vui hồ sơ Bia đá các khoa thi Tiến sĩ triều Lê và Mạc tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) đã được công nhận là Di sản tư liệu thế giới. Nhân dịp này, chúng tôi xin giới thiệu một số tấm Bia Tiến sĩ có những đặc điểm rất lạ và thú vị.

• 16/03/2010 10:57

Nghệ thuật Phật giáo trong mỹ cảm người Việt xưa và nay

Phật giáo vào Việt Nam từ đầu Công nguyên, với sự ra đời của trung tâm Luy Lâu (Thuận Thành, Bắc Ninh), một trung tâm lớn của Phật giáo lúc bấy giờ.

Văn miếu Xích Đằng: Tự hào đất học Phố Hiến
  • 10/03/2010 10:23

Văn miếu Xích Đằng: Tự hào đất học Phố Hiến

Nằm giáp con sông Hồng quanh năm đỏ nặng phù sa, thuộc TP Hưng Yên, văn miếu Xích Đằng là một di tích quan trọng trong quần thể cụm di tích Phố Hiến. Với gần 400 năm tồn tại và ghi danh 161 vị đỗ đại khoa của trấn Sơn Nam thượng, nó đã trở thành một biểu tượng về truyền thống hiếu học của người dân mảnh đất “Nhất kinh kì, nhì Phố Hiến”.

Bí ẩn những xác ướp Việt, Kỳ cuối: Những người phá giải lời nguyền
  • 09/03/2010 22:06

Bí ẩn những xác ướp Việt, Kỳ cuối: Những người phá giải lời nguyền

Một chiều sau ngày khai quật xác ướp bà Nguyễn Thị Hiệu, nhà khảo cổ Đỗ Đình Truật lên ngồi đọc sách trên bancông nhà bất ngờ té nhào xuống đất. Thanh sắt nối lan can với bancông đã bị ai đó làm bật từ lúc nào mà ông không biết.

Bí ẩn những xác ướp Việt - Kỳ 6: Những kẻ trộm mộ
  • 09/03/2010 22:03

Bí ẩn những xác ướp Việt - Kỳ 6: Những kẻ trộm mộ

Trên đường lên Hà Nội để bán đồ đặc biệt này thì gã bất ngờ bị tai nạn chết. Người con tiếc của thay cha đem đi bán lại chết trẻ. Em trai theo bước anh cũng không kịp sống để phá tiếp ngôi mộ nào nữa. Gia đình hoảng sợ tìm thầy giải. Thầy bảo phải dẫn đến ngôi mộ đã trộm rồi phán: “Mộ này đã bị chính người chết tự trấn yểm trước khi qua đời. Gia chủ lỡ phạm lấy gì thì trả lại hết. Không tin cứ đào gần ngôi mộ này sẽ thấy bộ xương một đứa trẻ đã bị trấn yểm âm binh bảo vệ mộ Hán...”.

Bí ẩn những xác ướp Việt - Kỳ 5: Bí mật xác ướp hoàng thân vua Gia Long
  • 09/03/2010 21:58

Bí ẩn những xác ướp Việt - Kỳ 5: Bí mật xác ướp hoàng thân vua Gia Long

Bí mật xác ướp này được bắt đầu giải mã từ năm 1994. Nhà khảo cổ học Đỗ Đình Truật lúc đó đang thực địa vùng Cù Lao Phố, Đồng Nai thì được gọi về chuẩn bị khai quật mộ cổ ở khu vực Xóm Cải, quận 5, TP.HCM.

Lịch sử và một số phong tục ngày tết nguyên đán
  • 04/03/2010 10:50

Lịch sử và một số phong tục ngày tết nguyên đán

Tết xuất phát từ chữ tiết mà ra. Tiết tức là thời tiết. Theo lịch của những người trồng lúa thì một năm có 24 tiết. Như vậy, cứ 15 ngày là một tiết. Do đó, tết sinh ra từ trong xã hội có nền kinh tế nông nghiệp. Là một đất nước có nghề trồng lúa từ khá sớm, cách ngày nay hơn 3000 năm, nên cái tết của dân tộc ta cũng gắn liền với thời tiết của một nước nông nghiệp.

Những nữ tướng vĩ đại nhất lịch sử nhân loại
  • 04/03/2010 09:23

Những nữ tướng vĩ đại nhất lịch sử nhân loại

Theo truyền thống, chỉ huy trận chiến là công việc của nam giới. Tuy nhiên, trong những trường hợp đặc biệt, phụ nữ cũng cầm súng và chiến đấu. Đôi khi vì sự tự do, đôi khi vì giành lãnh thổ, phụ nữ đã thống trị trận chiến và khiến những đối thủ nam giới phải hổ thẹn. Dưới đây là 5 trong số các nữ tướng vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

Những kho báu giá trị của thế giới bị thất lạc
  • 02/03/2010 09:03

Những kho báu giá trị của thế giới bị thất lạc

Bảo vật ngàn đời của dân tộc Do Thái, của cải châu báu của thành cổ Lima, những đồ tuỳ táng của các vị vua Pharaoh, nơi chôn giấu tiền vàng của tướng cướp Râu Đen… tất cả những kho báu này đều có thật nhưng đều bị thất lạc trong quá khứ và cho tới nay chúng vẫn thu hút sự chú ý của hàng nghìn đoàn thám hiểm truy tìm báu vật trên khắp thế giới.