Thứ Tư, 15/07/2020

Ba Bảo vật Quốc gia - Di sản vô giá của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia
  • 12/05/2020 15:37

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hoá lớn. Cả cuộc đời, Người đã cống hiến trọn vẹn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, mang lại cuộc sống tự do, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng Người đã để lại cho toàn Đảng và toàn dân ta một di sản vô giá, đó là Tư tưởng Hồ Chí Minh. Tư tưởng ấy được khắc hoạ rõ ràng và sâu sắc trong những tác phẩm, bút tích mà Người để lại, và đến nay, 05 trong số đó đã được công nhận là Bảo vật Quốc gia, bao gồm: "Đường Kách mệnh"; “Ngục trung nhật ký (Nhật ký trong tù)”; “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”; “Lời kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước” và “Bản di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Điều tiếc nuối nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước lúc đi xa
  • 12/05/2020 11:08

Điều tiếc nuối nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước lúc đi xa

Cả cuộc đời, Bác đã phấn đấu, hy sinh chỉ nhằm một mục đích “Tự do cho đồng bào tôi, độc lập cho Tổ quốc tôi, đấy là tất cả những điều tôi muốn, đấy là tất cả những điều tôi hiểu.”

Báu vật kể chuyện kinh đô nước Việt
  • 08/05/2020 10:41

Báu vật kể chuyện kinh đô nước Việt

Đại Việt Sử Lược chép về sự ra đời của nhà nước đầu tiên: “Đến thời Trang Vương nhà Chu (năm 696-682 trước Công Nguyên) ở bộ Gia Ninh có người lạ, dùng ảo thuật áp phục được các bộ lạc, tự xưng là Hùng Vương, đóng đô ở Văn Lang, hiệu là nước Văn Lang, phong tục thuần hậu, chất phác, chính sự dùng lối kết nút. Truyền được 18 đời, đều gọi là Hùng Vương”. Như vậy, từ thế kỷ thứ 7 trước Công Nguyên, nước ta đã có Quốc hiệu là Văn Lang và Kinh đô cũng mang tên gọi như vậy. Truyền thuyết ngàn đời cũng nói đến Hùng Vương là Vua Tổ, đất Việt Trì, Lâm Thao là Đất Tổ có Kinh đô Văn Lang.

Chiến thắng Điện Biên Phủ - Sự kiện mang giá trị và tầm vóc thời đại
  • 07/05/2020 09:50

Chiến thắng Điện Biên Phủ - Sự kiện mang giá trị và tầm vóc thời đại

Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu bài viết “Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 - Sự kiện mang giá trị và tầm vóc thời đại” của Đại tá Trần Tiến Hoạt, Viện Lịch sử quân sự Việt Nam.

Vai trò của Tổng Hành dinh tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975
  • 04/05/2020 10:03

Đại thắng Mùa Xuân 1975 mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử là thắng lợi vẻ vang của toàn thể dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, là chiến công vô cùng to lớn của đồng bào cả nước, của bao anh hùng liệt sĩ đã quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh.

• 29/04/2020 17:47

Chiến dịch Hồ Chí Minh – trận chiến giữ những cây cầu

Kế hoạch tác chiến cho chiến dịch Hồ Chí Minh tính đến 27-4-1975 đại quân ta từ hướng Bắc, Tây bắc, Tây nam, Đông của Sài Gòn đã sẵn sàng. Tuy nhiên, các điểm cầu án ngữ cửa ngõ vào Sài Gòn được địch canh giữ cẩn mật gây khó khăn cho lực lượng của ta, thậm chí địch có thể phá cầu bất cứ lúc nào khi chúng không giữ được.

Chuyện về cô gái ngồi xe tăng dẫn bộ đội tiến vào giải phóng Sài Gòn
  • 27/04/2020 11:38

Chuyện về cô gái ngồi xe tăng dẫn bộ đội tiến vào giải phóng Sài Gòn

Cách đây 45 năm, nhờ có cô gái trẻ ở địa phương trực tiếp dẫn đường, Trung đoàn 27 nhanh chóng tiêu diệt Tiểu đoàn 95 địch ở Củ Chi, bao vây chia cắt và buộc địch ở trung tâm huấn luyện phải đầu hàng.

Tạo và nắm thời cơ chiến lược trong Tổng tiến công và nổi dậy xuân 1975 (Phần 2 và hết)
  • 27/04/2020 08:10

Thắng lợi nối tiếp thắng lợi, thời cơ thúc đẩy thời cơ. Sau khi mất thành phố Huế, đại bộ phận quân địch ở Trị Thiên và Quảng Nam, Quảng Ngãi bị tiêu diệt, thành phố Đà Nẵng hoàn toàn bị cô lập. Mặc dù Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đã ra lệnh cho Ngô Quang Trưởng - Tư lệnh Quân đoàn 1 ngụy phải “tử thủ” để giữ Đà Nẵng. Song trước sức mạnh tiến công của quân và dân ta, trong các ngày 27, 28.3.1975, Tổng Lãnh sự Mỹ và Bộ Chỉ huy Quân đoàn 1 ngụy đã bỏ chạy khỏi Đà Nẵng. Ngày 29.3.1975, chỉ sau 32 giờ tiến công và nổi dậy, quân và dân ta đã giải phóng thành phố Đà Nẵng, tiêu diệt và làm tan rã hơn 100.000 quân địch, đập tan căn cứ liên hiệp quân sự mạnh nhất của địch ở miền Trung, xóa bỏ Quân khu 1 ngụy, phá vỡ thế mạnh ở đầu phía Bắc của địch. Lúc này “so sánh thế và lực trên chiến trường có sự chuyển biến vượt bậc. Hai trong bốn quân khu của địch đã bị xóa sổ. Lực lượng chúng bị giảm một nửa. Số còn lại lâm vào tình trạng tuyệt vọng, bị suy sụp lớn về tinh thần” (12).

Tạo và nắm thời cơ chiến lược trong Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975 (Phần 1)
  • 24/04/2020 07:51

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã kết thúc trọn vẹn cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta. Thắng lợi này đánh dấu bước phát triển mới về nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh, nhất là nghệ thuật tạo thời cơ và tranh thủ thời cơ chiến lược của Đảng ta.

Những Kim Bảo đời vua Thiệu Trị (1841 - 1847)
  • 23/04/2020 08:24

Những Kim Bảo đời vua Thiệu Trị (1841 - 1847)

Vua Thiệu Trị có tên là Nguyễn Phúc Miên Tông, ngoài ra còn có tên là Tuyền và Dung. Ông là con trưởng của vua Minh Mệnh và bà Hồ Thị Hoa (Tá Thiên Nhân Hoàng hậu), sinh ngày 11 tháng 5 năm Đinh Mão (16/6/1807) tại ấp Xuân Lộc, phía Đông kinh thành Huế. Năm Quý Mùi (1823) theo phép đặt tên của Đế hệ Thi, Hoàng tử Dung có tên mới là Miên Tông. Ông là con trưởng trong số 78 hoàng tử của vua Minh Mệnh nên được nối ngôi.