Thứ Năm, 17/06/2021

Bộ gen cổ đại cung cấp thông tin về một gia đình người Neanderthal
  • 18/06/2021 10:38

Bộ gen cổ đại cung cấp thông tin về một gia đình người Neanderthal

Các bộ gen người Neanderthal mới được phát hiện cung cấp một cái nhìn hiếm hoi về quần thể người Neanderthal vào thời điểm mà họ gần tuyệt chủng.

Tái cấu trúc 3D gương mặt hai công tước Czech thời Trung cổ
  • 17/06/2021 09:59

Tái cấu trúc 3D gương mặt hai công tước Czech thời Trung cổ

Với sự trợ giúp của rất nhiều công nghệ hiện đại, chúng ta có thể chiêm ngưỡng gương mặt sinh động như đời thực của hai công tước Czech, bất kể họ sống cách chúng ta cả nghìn năm.

Bất ngờ với tượng 2 người nam cưỡi voi trên cán dao găm
  • 16/06/2021 12:53

Bất ngờ với tượng 2 người nam cưỡi voi trên cán dao găm

Cùng với thanh kiếm ngắn mang "dư ảnh" của Bà Triệu phát hiện ở Núi Nưa năm 1961, và thanh kiếm có hình tượng 2 phụ nữ song sinh cưỡi voi, được xem là biểu trưng hình ảnh 2 chị em nhà Trưng Trắc, Trưng Nhị (xem kỳ 1 loạt bài Kể chuyện lịch sử từ trong lòng đất: Chiếc kiếm ngắn Đông Sơn mang 'dư ảnh' Bà Trưng, Bà Triệu (TT&VH, 17/8/2020), gần đây, chúng tôi còn phát hiện thêm 1 con dao găm thời Đông Sơn có hình tượng 2 người nam cưỡi voi.

Dự báo thời tiết thời Trung cổ
  • 14/06/2021 10:51

Dự báo thời tiết thời Trung cổ

Kế thừa di sản từ thiên niên kỷ đầu tiên trong lịch sử loài người, các nhà khoa học thời Trung cổ đã cải tiến các phương pháp khí tượng và phổ biến nó trên toàn thế giới.

Bộ hài cốt trong chiếc nồi đồng từ hàng ngàn năm
  • 14/06/2021 10:11

Bộ hài cốt trong chiếc nồi đồng từ hàng ngàn năm

Đầu năm 2018, trong khi mở rộng phía sau khu nhà điều hành trạm khai thác và chế biến Nhà máy Apatit Lào Cai Tân Vinh, máy ủi làm vỡ xuất lộ một hiện vật đồng bên trong văng ra một vài hiện vật đồng Đông Sơn như rìu, giáo. Ngay lập tức Bảo tàng tỉnh Lào Cai đã cử cán bộ về khảo sát và giữ nguyên hiện trạng cho đến khi chúng tôi cùng nhau có mặt.

Người đặt nền móng, xây dựng tư tưởng mác-xít ở Việt Nam
  • 09/06/2021 09:47

Người đặt nền móng, xây dựng tư tưởng mác-xít ở Việt Nam

Nguyễn Ái Quốc-Hồ Chí Minh là nhà yêu nước Việt Nam đầu tiên đến với Chủ nghĩa Mác-Lênin và cũng là người Việt Nam đầu tiên trở thành người cộng sản chân chính, đã tham gia sáng lập Đảng Cộng sản Pháp và trở thành thành viên của Quốc tế Cộng sản.

Sự kiên định của Hồ Chí Minh về con đường cứu nước, giải phóng dân tộc của cách mạng Việt Nam
  • 08/06/2021 15:16

Cuối thế kỷ XIX, thực dân Pháp tiến hành xâm lược Việt Nam. Trước nguy cơ mất nước, nhân dân Việt Nam chiến đấu hết sức anh dũng chống quân xâm lược. Triều đình phong kiến đã tổ chức kháng chiến, nhưng vì lợi ích giai cấp cho nên đã phải từng bước nhượng bộ, cầu hòa và cuối cùng là đầu hàng quân xâm lược. Việt Nam từ một nước phong kiến độc lập trở thành nước thuộc địa nửa phong kiến. Sau cuộc khai thác thuộc địa lần thứ nhất của thực dân Pháp, xã hội Việt Nam có những thay đổi lớn. Phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa trùm lên phương thức sản xuất phong kiến lỗi thời, làm xuất hiện các giai cấp mới và phân hóa các giai cấp cũ. Kết cấu giai cấp - xã hội mới ở Việt Nam làm cho mâu thuẫn xã hội phức tạp và ngày càng sâu sắc hơn. Người Việt Nam chịu hai, ba tròng áp bức.

Người cổ đại học đếm như thế nào?
  • 08/06/2021 15:13

Người cổ đại học đếm như thế nào?

Các phát hiện khảo cổ cho thấy con người đã phát triển số đếm từ hàng chục nghìn năm trước. Các học giả đang khám phá những giả thuyết chi tiết đầu tiên về phát minh mang tính bước ngoặt này.

Hành trình Người đi tìm hình của nước và bài học cho thanh niên hôm nay
  • 07/06/2021 10:47

Hành trình Người đi tìm hình của nước và bài học cho thanh niên hôm nay

110 năm đã trôi qua kể từ ngày người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước, cứu dân nhưng ý nghĩa đặc biệt quan trọng của sự kiện ấy vẫn còn nguyên giá trị, mang tính thời sự sâu sắc, để lại nhiều bài học quý báu, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay và mai sau.

Ra mắt cuốn sách “Vũ Quốc Hiền – Hành trình tìm về quá khứ”
  • 07/06/2021 09:17

Ra mắt cuốn sách “Vũ Quốc Hiền – Hành trình tìm về quá khứ”

Đầu tháng 6 năm 2021, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia ra mắt cuốn sách “Vũ Quốc Hiền - Hành trình tìm về quá khứ” nhân dịp tròn 1 năm “rời xa cõi tạm” của Tiến sĩ Vũ Quốc Hiền - nguyên Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Cuốn sách khổ 16x24cm, dày 400 trang, do các đồng nghiệp và học trò của ông lựa chọn, tổ chức bản thảo được Nhà xuất bản Văn hóa Dân tộc in ấn và phát hành.