Thứ Sáu, 14/08/2020

Nhớ về 75 năm mùa thu cách mạng qua câu chuyện của những nhân chứng lịch sử
  • 11/08/2020 08:40

Nhớ về 75 năm mùa thu cách mạng qua câu chuyện của những nhân chứng lịch sử

Cách đây 75 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân ta đã tiến hành cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám thành công. Ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trịnh trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Sự đóng góp của một tổ chức cách mạng trong mùa Thu khởi nghĩa năm 1945
  • 07/08/2020 08:20

Sự đóng góp của một tổ chức cách mạng trong mùa Thu khởi nghĩa năm 1945

Tại trang đầu tiên báo Độc lập (cơ quan tranh đấu của Đảng Dân chủ Việt Nam) số 2 ngày 7-9-1945 hiện lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia có đăng toàn văn bản Tuyên ngôn Độc lập được Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tại Quảng trường Ba Đình ngày 2- 9-1945, phía dưới bản Tuyên ngôn là chữ ký của các thành viên trong Chính phủ Cách mạng Lâm thời, đó là : Hồ Chí Minh, Trần Huy Liệu, Võ Nguyên Giáp, Chu Văn Tấn, Dương Đức Hiền, Nguyễn Văn Tố, Nguyễn Mạnh Hà, Cù Huy Cận, Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Văn Xuân, Vũ Trọng Khánh, Phạm Văn Đồng, Đào Trọng Kim, Vũ Đình Hòe, Lê Văn Hiến. Trong đó, ông Dương Đức Hiền là Bộ trưởng bộ Thanh Niên, ông Cù Huy Cận là Bộ trưởng Bộ không bộ. Cả hai ông đều là thành viên của Đảng Dân chủ Việt Nam.

Yếu tố văn hóa Cham Pa ở kinh đô Đại Việt và vùng phụ cận
  • 03/08/2020 09:42

Yếu tố văn hóa Cham Pa ở kinh đô Đại Việt và vùng phụ cận

Lời tòa soạn: Như chúng tôi đã đề cập trong những số báo gần đây về vùng Đồng bằng sông Hồng là hợp lưu của những luồng di dân từ hàng ngàn năm trước cho đến đầu thời Đại Việt. Bài viết dưới đây của TS Nguyễn Tiến Đông tiếp tục dòng thảo luận ấy ở một khía cạnh cụ thể hơn: người Cham pa đã đóng góp như thế nào vào không gian văn hóa ngay tại kinh đô Đại Việt và vùng phụ cận.

Nha chương - Biểu tượng quyền lực thủ lĩnh
  • 28/07/2020 08:19

Nha chương - Biểu tượng quyền lực thủ lĩnh

Ngày nay, chắc còn ít người biết được về những chiếc nha chương, tuyệt tác đá quý của người Việt cổ. Những chiếc nha chương tinh xảo này vừa được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 88/QĐ-TTg ngày 15-1-2020, công nhận là Bảo vật quốc gia.

Thế hệ trẻ thực hiện di chúc của Bác Hồ, hướng tới kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ
  • 27/07/2020 08:56

“Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp đã và đang được nhân dân ta phát huy từ đời này sang đời khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác, đặc biệt là thế hệ trẻ. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Xây dựng nền văn hóa thống nhất thời đầu Đại Việt
  • 22/07/2020 15:22

Xây dựng nền văn hóa thống nhất thời đầu Đại Việt

Cho đến trước thế kỷ 10, vùng đồng bằng Bắc và Bắc Trung Bộ ngày nay là nơi tụ họp của các dòng di dân khác nhau. Khi nhà nước Đại Việt được dựng lên và bước vào giai đoạn ổn định, triều đình Lý – Trần thi hành nhiều chính sách góp phần tạo nên “một nền văn hóa Đại Việt” thống nhất. Trong quá trình đó, những yếu tố văn hóa “dị biệt” được chọn lọc và loại bỏ dựa theo mối quan tâm riêng của triều đình.

Ghé thăm khu di tích nhà lao Pleiku - chứng tích hào hùng trong lịch sử dân tộc
  • 17/07/2020 13:47

Ghé thăm khu di tích nhà lao Pleiku - chứng tích hào hùng trong lịch sử dân tộc

Chúng tôi ghé thăm khu di tích nhà lao Pleiku thuộc tỉnh Gia Lai vào một buổi chiều tháng 3, cũng như các hệ thống các nhà tù của Pháp và Mỹ lập nên nhằm mục đích giam giữ, tra tấn, khủng bố những người chiến sĩ cách mạng và đàn áp các phong trào yêu nước của nhân dân Việt Nam. Nơi đây đã ghi dấu cuộc đấu tranh kiên cường, bất khuất của người dân Gia Lai cũng như toàn thể dân tộc Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Tìm về dấu tích người xưa
  • 10/07/2020 13:19

Tìm về dấu tích người xưa

Tiến sĩ Nguyễn Việt đưa chúng tôi lên thăm hang Xóm Trại (xã Tân Lạc, huyện Lạc Sơn), một di chỉ tiêu biểu của Văn hoá Hoà Bình.

Nguyễn Hữu Thọ - con người của tình đoàn kết dân tộc
  • 10/07/2020 13:10

Nguyễn Hữu Thọ - con người của tình đoàn kết dân tộc

Ðồng chí Nguyễn Hữu Thọ (Bí danh Ba Nghĩa), sinh ngày 10-7-1910 trong một gia đình công chức tại Long Phú, tổng Long Hưng Hạ, phủ Trung Quận, tỉnh Chợ Lớn cũ, nay thuộc huyện Bến Lức, tỉnh Long An.