Thứ Sáu, 26/04/2019

Một tập tục thời văn hóa Đông Sơn
  • 25/04/2019 14:32

Một tập tục thời văn hóa Đông Sơn

Có một tập quán mai táng của người Đông Sơn cổ ít ai lưu ý. Những đồ tùy táng của họ được người hôm nay khai quật, dù là vô tình hay hữu ý đều đem “sửa chữa” cho nguyên lành, mong sao cho đỡ nhức nhối, đỡ gai mắt, nhưng đã mất đi một “thông điệp” của người xưa gửi lại cho chúng ta hôm nay.

Trưng bày sơ kỳ đá cũ An Khê ở Bảo tàng Tây Sơn Thượng Đạo
  • 24/04/2019 15:33

Trưng bày sơ kỳ đá cũ An Khê ở Bảo tàng Tây Sơn Thượng Đạo

Bảo tàng Tây Sơn Thượng Đạo được tỉnh Gia Lai xây dựng từ năm 2007 trong cụm di tích Tây Sơn Thượng đạo tại Thị xã An với vai trò lưu giữ và trưng bày những tư liệu, hiện vật của phong trào khởi nghĩa Tây Sơn ở vùng Thượng đạo, đồng thời trưng bày những di sản văn hóa của đồng bào Bahnar ở Gia Lai. Tuy nhiên, sau nhiều năm hoạt động, hiện vật của bảo tàng còn khá nghèo nàn do công tác sưu tầm, phục chế trong nhiều năm chưa được quan tâm.

Sưu tập đồ gốm men rạn Bát Tràng có minh văn
  • 22/04/2019 14:47

Sưu tập đồ gốm men rạn Bát Tràng có minh văn

Trong bài trước đây chúng tôi đã giới thiệu về Gia đình tượng nhân Đỗ Phủ lưu danh trên gốm Bát Tràng. Với cặp chân đèn gốm men rạn có minh văn cho biết rõ do Đỗ Phủ xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, phủ Thuận An tạo tác vào niên hiệu Hoằng Định (1600-1618), được xem như là mốc khởi đầu của dòng gốm men rạn ở Bát Tràng (Nguyễn Đình Chiến, 2018:73-75). Đáng chú ý là, hiện nay Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (BTLSQG) và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam còn lưu trữ bộ sưu tập những đồ gốm men rạn có khắc hay viết minh văn, được tạo tác trong các niên hiệu Cảnh Trị (1663-1671), Vĩnh Thịnh (1705-1719), Vĩnh Hựu (1735-1740), Cảnh Hưng (1740-1786) và Gia Long (1802-1819). Lớp men rạn phủ ngoài thường có màu vàng xám, vàng ngà, trắng xám hay ngà xám. Các đồ gốm này đều có xương gốm xốp màu xám đen. Từ niên hiệu Quang Trung (1788-1792) đến niên hiệu Gia Long còn thấy những đồ gốm Bát Tràng kết hợp men rạn với trang trí vẽ lam . Bài viết này chúng tôi giới thiệu về sưu tập đồ gốm men rạn có niên đại tạo tác, cũng là những mẫu chuẩn để làm cơ sở tham khảo xác định cho nhiều đồ gốm Bát Tràng thời Lê- Nguyễn khác không có minh văn. Dưới đây là các loại hình đồ gốm men rạn có minh văn trong sưu tập của BTLSQG.

Đường 15L, con đường huyền thoại (Tưởng nhớ Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, Tư lệnh Đoàn 559 Bộ đội Trường Sơn)
  • 19/04/2019 14:20

Đường 15L chỉ có trên bản đồ tác chiến của quân đội ta, là một nhánh rẽ của mạng lưới đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại.

Nguyễn Hoàng và bước đầu tiến vào vùng Nam Trung Bộ
  • 17/04/2019 20:35

Nguyễn Hoàng và bước đầu tiến vào vùng Nam Trung Bộ

(Phần 1)
1. Tóm lược cuộc Nam chinh của vua Lê Thánh Tông vào khoảng thời gian 1470 – 1471 qua một số nguồn sử liệu.

Chúng tôi chia lửa với Điện Biên Phủ
  • 16/04/2019 14:59

Chúng tôi chia lửa với Điện Biên Phủ

Năm mươi năm sau chiến thắng Điện Biên Phủ, trong cuốn hồi ký “Điện BiênPhủ, điểm hẹn lịch sử", Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đánh giá cao trận đánh sân bay Gia Lâm của lực lượng vũ trang Hà Nội: "Đêm mồng 4/3/1954, tại đồng bằng Bắc bộ, quân ta bí mật đột nhập sân bay Gia Lâm.Hai ngày sau, đêm mồng 6/3, bộ đội địa phương Kiến An đột nhập sân bay Cát Bi. Tôi gửi ngay một bức điện tuyên dương công trạng toàn thể cán bộ chiến sĩ đã tập kích sân bay Gia Lâm và Cát Bi đánh thẳng vào nơi trung tâm quân sự của giặc ở sát Hà Nội và Hải Phòng, đã phá hủy một bộ phận quan trọng không quân địch, tạo điều kiện thuân lợi cho nhiều chiến thắng sắp tới trên chiến trường toàn quốc".

Mở đường phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ
  • 03/04/2019 15:46

Mở đường phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ

Kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy Điện Biên, chấn động địa cầu”, tôi vẫn nhớ như in những lần may mắn được nghe ông Nguyễn Văn Trân, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng cung cấp mặt trận Điện Biên Phủ kể cho nghe chuyện mở đường để cho các chú voi chiến và lương thực thực phẩm vào thung lũng Điện Biên. Xuân này, ông mới đi xa, nhưng tôi vẫn như thấy dáng ông đang giở cho tôi xem bản đồ - những cung đường phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ được ông đánh dấu rất cẩn thận. Và kho chuyện xưa bắt đầu.

Nàng công chúa hiếu thảo
  • 02/04/2019 15:05

Nàng công chúa hiếu thảo

Mặc dù là con gái của Vua Minh Mạng nhưng Công chúa An Thường lại nổi tiếng là một người bình dị, khiêm nhường và hiếu thảo. Đặc biệt, phẩm hạnh của của công chúa không chỉ được ghi chép lại trong quốc sử mà còn thể hiện rõ qua Châu bản triều Nguyễn.