Thứ Sáu, 24/09/2021

Vương miện của các Pharaoh
  • 23/09/2021 16:10

Vương miện của các Pharaoh

Chúng ta có thể nhìn thấy những chiếc vương miện của các Pharaoh trong nhiều tác phẩm nghệ thuật và tượng của người Ai Cập cổ đại. Mỗi loại vương miện có hình dạng và ý nghĩa riêng biệt, thể hiện quyền lực của các Pharaoh hoặc bối cảnh đời sống xã hội của vương quốc mà Pharaoh đang cai trị.

Ứng dụng công nghệ trong hoạt động giới thiệu trưng bày Bảo tàng Lịch sử quốc gia
  • 20/09/2021 17:24

Công chúng/khách tham quan là mục tiêu “sống còn” của mỗi bảo tàng bởi bảo tàng không chỉ muốn công chúng biết đến mà còn muốn họ hiểu rõ hơn về bảo tàng và mong muốn đến bảo tàng.

Những điều ít biết về quá trình đào kênh Vĩnh Tế
  • 17/09/2021 11:49

Những điều ít biết về quá trình đào kênh Vĩnh Tế

Kênh Vĩnh Tế được xem là công trình thủy lợi quan trọng bậc nhất của triều Nguyễn ở Nam bộ. Tuy vậy, vẫn còn những điều ít được nói đến về quá trình đào con kênh nổi tiếng này.

Vị vua nào đã ban tên Vĩnh Tế cho con kênh nổi tiếng?
  • 13/09/2021 15:02

Vị vua nào đã ban tên Vĩnh Tế cho con kênh nổi tiếng?

Kênh đào Vĩnh Tế là một công trình vĩ đại của quân và dân vùng biên giới Việt - Miên hồi đầu triều Nguyễn. Gần 200 năm qua, kênh Vĩnh Tế vẫn phát huy tác dụng với nông nghiệp và thương mại của cả một vùng biên viễn phía Tây Nam.

Tầm nhìn thời đại và tư duy độc lập, sáng tạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên hành trình tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc
  • 10/09/2021 17:55

Với tầm nhìn thời đại, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm sáng rõ con đường cách mạng Việt Nam, soi đường, chỉ lối cho Đảng và dân tộc ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Một hành trình cứu nước qua ba đại dương, bốn châu lục và gần ba mươi quốc gia trong khoảng thời gian ba mươi năm là một hành trình đầy gian khổ nhưng càng cho thấy tấm lòng yêu nước cao cả, thương dân vô bờ bến cùng ý chí kiên cường, bất khuất và đặc biệt là tư duy độc lập, sáng tạo của một bậc đại chí, đại nhân, đại dũng trong công cuộc giải phóng dân tộc.
Nhân tố thôi thúc quyết tâm ra đi tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh

George Ohr: Làm đồ gốm có giá như vàng
  • 09/09/2021 09:52

George Ohr: Làm đồ gốm có giá như vàng

Phải chăng do chất liệu đất sét đặc biệt lấy từ dòng sông Tchoutacabouffa? Nghệ nhân gốm tài ba George Ohr khoảng năm 1900.

Tạp chí Tri Tân giai đoạn 1941-1945 một số đóng góp trên phương diện giáo dục
  • 08/09/2021 22:42

Tạp chí Tri Tân giai đoạn 1941-1945 một số đóng góp trên phương diện giáo dục

Trong dòng báo chí công khai, hợp pháp ở Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám 1945, Tri Tân được xem là tạp chí tiêu biểu trong giai đoạn 1941-1945, có vai trò quan trọng đối với sinh hoạt văn hóa và học thuật của tầng lớp trí thức yêu nước trong bảo tồn văn hóa dân tộc, được đánh giá là một trong những cơ quan báo chí tiên phong trong việc cách tân, đổi mới, “cấp tiến”. Tạp chí có những đóng góp nhất định đối với lịch sử, đặc biệt trên lĩnh vực văn hóa Việt Nam lúc bấy giờ.

'Phòng tuyến chùa' có một không hai tại Nam kỳ: Sự can trường của quân dân Nam kỳ
  • 08/09/2021 22:39

Sau khi liên quân Pháp - Tây Ban Nha đánh chiếm đại đồn Chí Hòa, quân An Nam theo đường tắt lui về đồn Thị Nghè giáp mặt Sài Gòn, bất chấp súng đạn từ “phòng tuyến chùa” của liên quân.

'Phòng tuyến chùa' có một không hai tại Nam kỳ: Chùa Ao và chùa Kiểng Phước
  • 07/09/2021 00:08

'Phòng tuyến chùa' có một không hai tại Nam kỳ: Chùa Ao và chùa Kiểng Phước

Bản đồ Sài Gòn và khu vực đồn Chí Hòa trong cuộc tấn công ngày 24 và 25.2.1861 cho thấy, trong bốn ngôi chùa thì Kiểng Phước nằm xa đường thiên lý Sài Gòn - Mỹ Tho hơn những chùa khác, và nằm sát với đường hầm của quân An Nam.

'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa' hội tụ để giành độc lập dân tộc
  • 02/09/2021 22:01

'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa' hội tụ để giành độc lập dân tộc

Cuộc Cách mạng tháng Tám 1945 thành công trọn vẹn. Đây là kết quả tổng hợp của nhiều yếu tố: “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Và bài học đó còn nguyên giá trị trong bối cảnh xã hội hiện nay.