Thứ Bảy, 14/12/2019

Hai chiếc Ấn vàng đời chúa Nguyễn Phúc Chu năm 1709
  • 12/12/2019 15:23

Hai chiếc Ấn vàng đời chúa Nguyễn Phúc Chu năm 1709

Chúa Nguyễn Phúc Chu, con trưởng của đức Anh Tông Nguyễn Phúc Thái và Hoàng hậu Tống Thị Lĩnh, sinh ngày 18 tháng 5 (nhuận) năm Ất Mão (10/7/1675), mất ngày 21 tháng 4 năm Ất Tỵ (1/6/1725), thọ 51 tuổi. Chúa là vị thứ 7 trị vì ở vùng Thuận Quảng. Ở ngôi trị vì 34 năm, Quốc chúa Nguyễn Phúc Chu đã làm được nhiều việc quan trọng như mở khoa thi chọn nhân tài, xây dựng lực lượng quân sự hùng mạnh, các nước xung quanh nể trọng. Chúa còn mở mang bờ cõi đến biên giới Chân Lạp, lập thêm các phủ Bình Thuận và Gia Định. Đất phương Nam ngày càng trở nên phồn thịnh nhờ chính sách chiêu dân, lập ấp, dân chúng được yên vui, no đủ.

GS Hà Văn Tấn và ‘tứ trụ’ sử Việt
  • 02/12/2019 14:47

GS Hà Văn Tấn và ‘tứ trụ’ sử Việt

Tính từ đầu thập niên 60 của thế kỷ trước - khi xuất hiện cụm từ "tứ trụ" của nền sử học mác xít Việt Nam, cho đến ngày 27/11/2019 khi Giáo sư Hà Văn Tấn qua đời, là trọn nửa thế kỷ bốn cây đại thụ Đinh Xuân Lâm, Phan Huy Lê, Trần Quốc Vượng, Hà Văn Tấn tạo dựng được nền móng vững chắc và phát triển toàn diện nền sử học Việt Nam.

Phát huy Bền vững Giá trị Tài nguyên Di sản Khảo cổ học Tiền Sơ sử Lưu vực sông Thu Bồn
  • 19/11/2019 10:02

Lưu vực sông Thu Bồn (trong tình hình nghiên cứu hiện nay) là nơi tập trung đậm đặc nhất dấu tích của các cộng đồng cư dân sinh sống từ cách ngày nay trên 3000 năm. Nhờ những nỗ lực của các bên: chính quyền - cộng đồng - người nghiên cứu mà những giá trị tiêu biểu của những di sản vật thể (di tích và di vật khảo cổ học Sa Huỳnh – Champa) đã và đang được bảo tồn, bảo vệ, sử dụng và phát huy khá hiệu quả. Tuy nhiên quá trình phát triển với những tác động hai mặt của đô thị hóa, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, biến đổi khí hậu và môi trường tự nhiên… đem lại những thách thức lớn đối với sự tồn vong của di sản vật thể nói chung và di sản khảo cổ nói riêng. Để phát triển và bảo tồn tương hỗ cho nhau, cần phải xây dựng những kế hoạch và chiến lược dài hơi dựa trên cơ sở pháp lý quốc gia, quốc tế, cơ sở khoa học liên ngành và những kinh nghiệm thực tiễn trong nước, ngoài nước về bảo tồn, sử dụng và phát huy di sản. Bài viết này do đó sẽ tập trung vào một số chủ đề: i. Khái quát trữ lượng tài nguyên di sản; ii. Đánh giá giá trị di sản và iii. Phương hướng phát huy và sử dụng di sản bền vững.

Trang trí trên ngói thời Lý
  • 18/11/2019 10:16

Trang trí trên ngói thời Lý

Chính Hữu - Nhà thơ của các chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô
  • 18/11/2019 08:42

Chính Hữu - Nhà thơ của các chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô

Với bài thơ Đồng chí (1948), nhà thơ Chính Hữu đã tạo một dấu ấn sâu sắc về vẻ đẹp bình dị mà cao cả của người chiến sĩ trong kháng chiến chống Pháp. Sau này, Ngọn đèn đứng gác cũng là tuyệt bút ông sáng tác khi thanh niên cả nước đang trẩy quân vào chiến trường giải phóng miền Nam và được nhạc sĩ Hoàng Hiệp phổ nhạc, càng có sức lay động lớn trong tâm hồn mỗi người...Ngày ấy, ít ai biết bài thơ Ngày về được ông sáng tác năm 1947 và nhạc sĩ Lương Ngọc Trác phổ nhạc ngay sau đó, là tiếng lòng của các chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô anh dũng.

Nguyễn Huy Tưởng - người viết lịch sử bằng các tác phẩm văn học
  • 15/11/2019 08:59

Nguyễn Huy Tưởng - người viết lịch sử bằng các tác phẩm văn học

Những ngày tháng Hà Nội sục sôi chuẩn bị khởi nghĩa, nhà văn Nguyễn Huy Tưởng là một trong những đại biểu của Hội Văn hóa Cứu quốc Thủ đô được cử đi dự Quốc dân Đại hội Tân Trào. Cách mạng tháng Tám thành công, ông là Đại biểu quốc hội khóa I của nước Việt Nam DCCH (1946). Sau ngày Hà Nội được giải phóng, ông là Ủy viên BCH Hội Nhà văn Việt Nam (khóa I). Ông sớm về cõi thiên thu (năm 1960), nhưng di sản văn học đồ sộ mà ông để lại vẫn sống mãi trong cõi Người!

Đền thờ và lăng mộ Kỳ vỹ Quận công Nguyễn Văn Tường (Quảng Trị)
  • 12/11/2019 09:08

Đền thờ và lăng mộ Kỳ vỹ Quận công Nguyễn Văn Tường (Quảng Trị)

Nguyễn Văn Tường (1824-1886) là đại thần phụ chính của nhà Nguyễn. Ông xuất thân từ một gia đình lao động nghèo thuộc làng An Cư, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Xây dựng thế trận lòng dân – thành công của Mặt trận Việt Minh và bài học kinh nghiệm trong tình hình hiện nay (Phần 2 và hết)
  • 08/11/2019 18:22

Cách mạng tháng 8 thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vừa ra đời đã phải đứng trước tình thế ngàn cân treo sợi tóc. Ở miền Nam, thực dân pháp núp dưới bóng quân Đồng minh vào tước vũ khí quân đội Nhật, nổ súng xâm lược nước ta một lần nữa. Ở phía Bắc, 18 vạn quân Tưởng Giới Thạch cùng bọn phản cách mạng thực hiện âm mưu “diệt cộng, cầm Hồ” nhằm tiêu diệt Đảng ta, phá tan Việt Minh. Trước tình hình đó, nhiệm vụ củng cố, phát triển Việt Minh được đề ra cụ thể. Các tổ chức cứu quốc phát triển trong cả nước, nhiều thành viên mới của Mặt trận hình thành. Đảng ta chuyển vào hoạt động bí mật, từ đó vai trò của Việt Minh càng được đề cao. Sự phát triển này đã góp phần ngăn chặn và đẩy lùi âm mưu thâm hiểm của các thế lực phản động lúc bấy giờ. Các phong trào “Sản xuất cứu đói”, “Tuần lễ vàng”, “Hũ gạo tiết kiệm”…do chính phủ phát động được các tầng lớp nhân dân ủng hộ tích cực.

Nét đặc sắc nhóm Bảo vật Quốc gia văn hóa Đông Sơn lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia
  • 06/11/2019 14:36

Bảo tàng Lịch sử quốc gia hiện đang lưu giữ, bảo quản trên 200.000 tài liệu, hiện vật có niên đại kéo dài từ cách ngày nay khoảng 30-40 vạn năm đến thời kỳ cận - hiện đại, với nhiều bộ sưu tập quý hiếm, phản ánh lịch sử, văn hóa lâu đời, truyền thống dựng nước và giữ nước đầy tự hào của dân tộc Việt Nam.