Thứ Sáu, 05/06/2020

TS Nguyễn Việt: Mở lối độc đạo để vẽ quá khứ
  • 02/06/2020 10:38

TS Nguyễn Việt: Mở lối độc đạo để vẽ quá khứ

Con đường nghiên cứu vi tư liệu của TS Nguyễn Việt đã góp phần đem lại những mảnh ghép giúp bức tranh khảo cổ học tiền sơ sử của Việt Nam thêm các đường nét cụ thể và sinh động hơn.

Những Kim bảo đời vua Tự Đức (1848 - 1883)
  • 21/05/2020 09:56

Những Kim bảo đời vua Tự Đức (1848 - 1883)

Vua huý là Thì (Thời), tên đặt theo Đế hệ thi là Hồng Nhậm, sinh ngày 25 tháng 8 năm Kỷ Sửu (1829) là con trai thứ 2 vua Thiệu Trị. Mẹ là Phạm Thị Hằng, con gái Thượng thư bộ Lễ Phạm Đăng Hưng người huyện Tân Hoà, Gia Định. Tháng giêng năm Thiệu Trị 3 (1843) Ngài 14 tuổi được triều đình phong làm Phúc Tuy Công, Ngài còn được ban ấn vàng Phúc Tuy công ấn và ấn bạc Phúc Tuy Quan phòng. Tháng 10 năm Đinh Mùi (1847), Hồng Nhậm lên nối ngôi ở điện Thái Hoà, lấy niên hiệu là Tự Đức, lúc 19 tuổi.

Những năm sinh của Nguyễn Ái Quốc trong hồ sơ lưu trữ của Pháp
  • 19/05/2020 11:51

Những năm sinh của Nguyễn Ái Quốc trong hồ sơ lưu trữ của Pháp

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có 30 năm ở nước ngoài, đi qua 4 châu lục, đến 28 quốc gia, vùng lãnh thổ và cho đến khi trở thành Chủ tịch nước Việt Nam DCCH, Người đã sử dụng tới 90 tên gọi, bí danh, bút danh khác nhau bao gồm cả tên khai sinh tên do thân phụ đổi, tên trên giấy tờ chính thức, tên tự đặt.

Về bức ảnh quý Bác Hồ với đội viên
  • 15/05/2020 14:39

Về bức ảnh quý Bác Hồ với đội viên

Xuất hiện cách nay hơn nửa thế kỷ, bức ảnh nổi tiếng Bác Hồ quàng khăn đỏ cho Đội TNTP Hồ Chí Minh dù đã ngả màu thời gian nhưng đối với nhân vật may mắn được Bác trực tiếp quàng lên vai chiếc khăn đội viên, câu chuyện vẫn mới như xảy ra hôm qua...

Cửa biển Việt Nam thế kỷ XV: Những khúc xạ địa lý học lịch sử
  • 15/05/2020 10:44

Cửa biển Việt Nam thế kỷ XV: Những khúc xạ địa lý học lịch sử

(Chú giải lại “Nghiên cứu bản đồ các cửa sông, hải cảng Việt Nam thế kỷ XV” của Dumoutier).

Chủ tịch Hồ Chí Minh: Người vĩ đại từ những điều giản dị
  • 14/05/2020 10:46

Chủ tịch Hồ Chí Minh: Người vĩ đại từ những điều giản dị

“Giản dị-lão thực-hiền minh” là những đặc tính nổi bật trong đạo đức, lối sống và phong cách Hồ Chí Minh, sự giản dị một cách tự nhiên vốn có của một bậc vĩ nhân, hiền triết.

Ba Bảo vật Quốc gia - Di sản vô giá của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia
  • 12/05/2020 15:37

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hoá lớn. Cả cuộc đời, Người đã cống hiến trọn vẹn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, mang lại cuộc sống tự do, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng Người đã để lại cho toàn Đảng và toàn dân ta một di sản vô giá, đó là Tư tưởng Hồ Chí Minh. Tư tưởng ấy được khắc hoạ rõ ràng và sâu sắc trong những tác phẩm, bút tích mà Người để lại, và đến nay, 05 trong số đó đã được công nhận là Bảo vật Quốc gia, bao gồm: "Đường Kách mệnh"; “Ngục trung nhật ký (Nhật ký trong tù)”; “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”; “Lời kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước” và “Bản di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Điều tiếc nuối nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước lúc đi xa
  • 12/05/2020 11:08

Điều tiếc nuối nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước lúc đi xa

Cả cuộc đời, Bác đã phấn đấu, hy sinh chỉ nhằm một mục đích “Tự do cho đồng bào tôi, độc lập cho Tổ quốc tôi, đấy là tất cả những điều tôi muốn, đấy là tất cả những điều tôi hiểu.”

Báu vật kể chuyện kinh đô nước Việt
  • 08/05/2020 10:41

Báu vật kể chuyện kinh đô nước Việt

Đại Việt Sử Lược chép về sự ra đời của nhà nước đầu tiên: “Đến thời Trang Vương nhà Chu (năm 696-682 trước Công Nguyên) ở bộ Gia Ninh có người lạ, dùng ảo thuật áp phục được các bộ lạc, tự xưng là Hùng Vương, đóng đô ở Văn Lang, hiệu là nước Văn Lang, phong tục thuần hậu, chất phác, chính sự dùng lối kết nút. Truyền được 18 đời, đều gọi là Hùng Vương”. Như vậy, từ thế kỷ thứ 7 trước Công Nguyên, nước ta đã có Quốc hiệu là Văn Lang và Kinh đô cũng mang tên gọi như vậy. Truyền thuyết ngàn đời cũng nói đến Hùng Vương là Vua Tổ, đất Việt Trì, Lâm Thao là Đất Tổ có Kinh đô Văn Lang.

Chiến thắng Điện Biên Phủ - Sự kiện mang giá trị và tầm vóc thời đại
  • 07/05/2020 09:50

Chiến thắng Điện Biên Phủ - Sự kiện mang giá trị và tầm vóc thời đại

Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu bài viết “Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 - Sự kiện mang giá trị và tầm vóc thời đại” của Đại tá Trần Tiến Hoạt, Viện Lịch sử quân sự Việt Nam.