Thứ Hai, 12/04/2021

Giải mã bí ẩn máy tính hơn 2.000 năm trước, và có được cái nhìn về vũ trụ trong con mắt của người Hy Lạp cổ đại
  • 12/04/2021 14:01

Giải mã bí ẩn "máy tính" hơn 2.000 năm trước, và có được cái nhìn về vũ trụ trong con mắt của người Hy Lạp cổ đại

Antikythera Machinery là một máy tính thiên văn đáng kinh ngạc nhưng khó hiểu, đã tồn tại từ thời cổ đại và có lịch sử hai nghìn năm. Kể từ thời điểm nó được phát hiện trong một con tàu đắm dưới biển vào năm 1901, các học giả đã suy ngẫm về bí ẩn của nó.

Alexandre de Rhodes là người nước nào?
  • 09/04/2021 10:14

Alexandre de Rhodes là người nước nào?

Một thời gian dài, Alexandre de Rhodes được cho là người Pháp và đã khai sinh chữ Quốc ngữ, điều này cũng được khẳng định nhiều lần trong một số tài liệu Việt Nam.

Hợp tác Việt – Mỹ trong Cách mạng tháng Tám năm 1945
  • 24/03/2021 09:03

Hợp tác Việt – Mỹ trong Cách mạng tháng Tám năm 1945

Trưng bày chuyên đề Ngày Độc lập 2/9 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia giới thiệu đến công chúng một hiện vật đặc biệt, đó là họa bản của báo Việt Nam độc lập số 102, xuất bản tháng 7/1946, số đăng ký hiện vật 6625/Gy4484, họa bản này được in bằng ba màu màu đen, đỏ, xanh, trên khổ giấy kích thước 29 cm x 39 cm. Ở góc trái phía trên in cờ Mỹ. Góc phải phía trên in cờ Việt Nam. Bên dưới tên báo có hai câu thơ lục bát: “Quân đội Mỹ là bạn ta/Cứu phi công Mỹ mới là Việt Minh”. Hiện vật là minh chứng cho sự hợp tác giữa người Mỹ với Việt Nam trong Cách mạng tháng Tám năm 1945. Cùng ngược dòng lịch sử 75 năm về trước để tìm hiểu về nguyên nhân, diễn biến, kết quả của sự hợp tác trên.

Cần Giờ: Nền văn hóa cổ bị lãng quên
  • 18/03/2021 15:25

Cần Giờ: Nền văn hóa cổ bị lãng quên

Khảo cổ học đã có những phát hiện quan trọng về hệ thống di tích thời tiền sử, từ đó một nền văn hóa khảo cổ được định danh là Văn hóa Cần Giờ, phản ánh giai đoạn đỉnh cao của đời sống cư dân nguyên thủy, có chung một truyền thống về đồ gốm và táng thức cho các nhóm cư dân cổ ở đây.

Con trâu trong nghệ thuật cổ Champa: mối liên kết của người với thần linh
  • 17/03/2021 10:15

Con trâu trong nghệ thuật cổ Champa: mối liên kết của người với thần linh

Nhiều nhà nghiên cứu thừa nhận rằng, trong văn hóa Ấn Độ từ thời cổ đại, con trâu và hình ảnh sừng trâu là biểu thị cho sự liên hệ với thần linh, hoàng gia, địa vị xã hội, hoặc uy quyền của cá nhân, được chứng minh qua hình tượng con trâu khắc trên những con dấu phát hiện ở Thung lũng Indus, trên đó thể hiện một vị thần ngồi trong tư thế hoa sen, đầu thần trang trí cặp sừng trâu. Tác phẩm này xuất hiện vào khoảng năm 2500 trước Công nguyên.

PHÁP TƯỢNG ĐỨC PHẬT ĐẢN SINH (THÍCH CA SƠ SINH) - Tìm hiểu tư thế chỉ tay của Pháp tượng Đức Phật đản sinh
  • 15/03/2021 10:10

Trong điển tích Phật giáo, có nhiều thuật ngữ thể hiện sự kiện ra đời của Đức Phật Thích-ca Mâu-ni như: Thánh đản, Giáng sinh, Hạ sinh, Hạ phàm, Giáng phàm, Giáng trần, Giáng thần, Thị hiện, Ứng tích, Phật đản…, trong đó, ở Việt Nam phần lớn được định hóa bằng từ “Phật đản”, còn các từ khác ít khi xuất hiện hoặc vẫn được dùng nhưng không đặc chỉ sự kiện Đản sinh của Đức Thích-ca nữa. Và trong pháp tượng Đức Phật đản sinh cũng thể hiện rất đa dạng về thụy tướng, dạng thức, chất liệu… Nét khác biệt đó liên quan đến đặc điểm văn hóa, phong tục, tập tục tín ngưỡng của từng quốc gia, vùng, miền khác nhau; đồng thời qua đó chúng ta phần nào thấy được nét đồng - dị trong miêu tả sự kiện Đản sinh giữa kinh điển Phật giáo Nguyên thủy và kinh điển Phật giáo Phát triển. Đặc biệt, có một đặc điểm thụy tướng Đức Phật đản sinh được rất nhiều người quan tâm, đó là: khi Đức Thích Ca sinh ra và bước đi 7 bước, mỗi bước đi nở ra bông hoa sen và một tay chỉ lên trời, một tay chỉ xuống đất mà nói rằng “Thiên thượng, thiên hạ, duy ngã độc tôn (Trên trời, dưới trời chỉ có duy nhất mình ta được tôn kính)”. Nhưng tay nào chỉ lên trời, tay nào chỉ xuống đất? và nó có ý nghĩa gì, gắn với Phật giáo như thế nào?

Người Neanderthal: Những hiểu lầm lớn nhất
  • 10/03/2021 15:56

Người Neanderthal: Những hiểu lầm lớn nhất

Người Neanderthal với vóc dáng bè bè, lông mày rậm, thống trị châu Âu và Tây Á trong khoảng 600.000-350.000 năm trước và sau đó tuyệt chủng đột ngột đã để lại những vật liệu di truyền trên cả người hiện đại ngày nay.

Văn hóa trang phục của người Chăm Islam ở Nam Bộ
  • 10/03/2021 10:33

Văn hóa trang phục của người Chăm Islam ở Nam Bộ

Trang phục không chỉ tôn lên nét đẹp cho người mặc mà còn là dấu hiệu nhận diện mỗi cộng đồng văn hóa. Trang phục của người Chăm Islam ở Nam Bộ thể hiện rất rõ điều này. Việc vừa duy trì những yếu tố truyền thống có từ quê cũ, vừa đón nhận những yếu tố mới từ điều kiện tự nhiên và xã hội Nam Bộ, tạo nên những giá trị đặc sắc cho văn hóa trang phục của người Chăm Islam.

Trống đồng Kính Hoa - Bảo vật Quốc gia đầu tiên thuộc sở hữu tư nhân
  • 09/03/2021 11:52

Trống đồng Kính Hoa - Bảo vật Quốc gia đầu tiên thuộc sở hữu tư nhân

Có lẽ chưa có Bảo vật Quốc gia nào ở nước ta lại được xem xét khắt khe đến thế như đối với chiếc trống đồng Kính Hoa. Đã từng có 191 hiện vật được công nhận Bảo vật Quốc gia theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ và những hiện vật đó đều thuộc các Bảo tàng của nhà nước. Song đợt này là lần đầu tiên, nhà nước công nhận hiện vật thuộc sở hữu tư nhân, sau chừng 10 năm có chủ trương nhưng giờ chính sách mới thực sự đi vào cuộc sống.

Bí ẩn những kiệt tác bảo vật quốc gia: Độc đáo cửa võng bằng gốm thếp vàng
  • 04/03/2021 09:08

Bí ẩn những kiệt tác bảo vật quốc gia: Độc đáo cửa võng bằng gốm thếp vàng

Trên cửa võng bảo vật quốc gia, xen lẫn giữa những mảng chạm thếp vàng còn có cả những đầu rồng gốm nâu đặc trưng của làng gốm Thổ Hà.