Thứ Sáu, 23/10/2020

Hội thảo Khoa học “Bảo tồn và phát huy giá trị hệ thống Di tích Xô Viết Nghệ Tĩnh trên địa bàn tỉnh Nghệ An”
  • 14/09/2020 08:32

Phong trào cách mạng 1930-1931 với đỉnh cao là Xô Viết Nghệ Tĩnh là sự kiện trọng đại của lịch sử dân tộc trong thế kỷ XX, là cuộc diễn tập đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam và quần chúng nhân dân để chuẩn bị cho cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945. Đã 90 năm trôi qua, nhưng khí phách và tinh thần Xô Viết vẫn trường tồn cũng lịch sử dân tộc, khẳng định giá trị to lớn của một nhà nước sơ khai ở miền Trung xứ Nghệ - một nhà nước công - nông của dân, do dân và vì dân. Nhằm bảo tồn, phát huy giá trị hệ thống di tích Xô Viết Nghệ Tĩnh, nhân kỷ niệm 90 năm Ngày Xô viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930 - 12/9/2020), sáng ngày 11/9/2020, tại thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An), Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học "Bảo tồn và phát huy giá trị hệ thống di tích Xô Viết Nghệ Tĩnh trên địa bàn tỉnh Nghệ An ".

Trưng bày “Giải thưởng Hồ Chí Minh của các nhà khoa học Việt Nam”: Góc nhìn về chuyện đời, chuyện nghề khoa học
  • 11/09/2020 11:09

Những bức thư, tấm ảnh, chiếc ống nghe... đến những tâm sự, hồi ức của người thân, bạn bè và người trong cuộc đã nối tiếp nhau kể cho những vị khách ghé thăm không gian trưng bày “Giải thưởng Hồ Chí Minh của các nhà khoa học Việt Nam” từng câu chuyện đời, chuyện nghề đầy chân thực của các nhà khoa học.

Chương trình học lịch sử online tại BTLSQG
  • 11/09/2020 08:58

Chương trình học lịch sử online tại BTLSQG

Trong những năm qua, các chương trình giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ, đặc biệt là thế hệ học đường của Bảo tàng Lịch sử quốc gia (BTLSQG) được quan tâm, thực hiện tốt như: tham quan học tập phục vụ ngoại khóa, khai thác, sử dụng tài liệu hiện vật của bảo tàng vào bài học chính khóa; sinh hoạt Câu lạc bộ Em yêu lịch sử, Giờ học lịch sử… đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Trong đó, mô hình Câu lạc bộ Em yêu lịch sử, Giờ học lịch sử trở thành “thương hiệu” của BTLSQG, thu hút sự yêu thích của nhiều học sinh, sinh viên và nhóm gia đình. Tham gia chương trình, các em được trải nghiệm, tương tác, trao đổi, thảo luận, rèn luyện các kỹ năng kết hợp vận động thể chất và thể hiện tài năng, sự sáng tạo của mình qua các hoạt động học mà chơi, chơi mà học. Trong 3 năm, từ 2017 đến 2019, 1.005 chương trình giáo dục đã được thực hiện với sự tham gia của 44.090 học sinh tại BTLSQG.

Bảo tàng ảo: Buộc phải chuyển mình trước công nghệ
  • 10/09/2020 08:07

Bảo tàng ảo: Buộc phải chuyển mình trước công nghệ

Chưa bao giờ hệ thống bảo tàng ở nước ta lại rơi vào tình cảnh yên ắng đến như vậy, khi liên tục có những đợt sóng dịch Covid-19 ập đến, bủa vây. Cũng trong bối cảnh đó, công chúng bước đầu nhìn thấy những “cựa quậy”, chuyển mình của số ít bảo tàng tìm mọi cách đưa tư liệu, hiện vật đến gần với người xem.

Phát huy giá trị trưng bày chuyên đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam”
  • 09/09/2020 09:10

Trong các khâu công tác của bảo tàng thì trưng bày là một khâu quan trọng, được xem như chiếc cầu nối giữa bảo tàng với công chúng và xã hội, từ đó bảo tàng tăng thêm sức hấp dẫn và thu hút công chúng, thực hiện tốt các chức năng của mình.

Bắc Kinh khai mạc triển lãm nghệ thuật chống Covid-19
  • 07/09/2020 10:05

Bắc Kinh khai mạc triển lãm nghệ thuật chống Covid-19

200 tác phẩm điêu khắc, hội họa vừa được trưng bày từ ngày 1.8 trong triển lãm nghệ thuật chống Covid-19 diễn ra tại Bảo tàng quốc gia Trung Quốc ở Bắc Kinh.

Thưởng thức kiệt tác của danh họa Raffaelo bằng công nghệ
  • 07/09/2020 09:57

Thưởng thức kiệt tác của danh họa Raffaelo bằng công nghệ

Ngày 6-9, tại Bảo tàng Hà Nội (đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Bảo tàng Hà Nội phối hợp Đại sứ quán Italy tại Việt Nam tổ chức khai mạc trực tuyến triển lãm Magister Raffaello, nhân dịp kỷ niệm 500 năm ngày mất của danh họa Raffaello Sanzio da Urbino (1483-1520), ông thường được biết đến với cái tên Rafael tại Việt Nam.

“Bảo tàng Hạnh phúc” ở Đan Mạch, tia hy vọng trong đại dịch Covid-19
  • 04/09/2020 09:43

“Bảo tàng Hạnh phúc” ở Đan Mạch, tia hy vọng trong đại dịch Covid-19

Đan Mạch, quốc gia có chỉ số hạnh phúc thứ hai thế giới hiện cũng là “nhà” của một bảo tàng đặc biệt mà chỉ nghe tên của nó cũng khiến bất cứ ai tò mò: Bảo tàng Hạnh phúc.

Xem những hiện vật gốc về Ngày Độc lập 2-9
  • 03/09/2020 08:47

Xem những hiện vật gốc về Ngày Độc lập 2-9

TTO - Nhiều hiện vật gốc liên quan đến Ngày Độc lập 2-9 đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia như Tuyên ngôn độc lập, micro Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập, chiếu thoái vị của vua Bảo Đại, Hiến pháp năm 1946...